24 Tháng Chín, 2023
Không chỉ có những bộ phim cổ trang nổi tiếng, Trung Quốc còn có nhiều phim trường được đầu tư hàng trăm triệu USD thu hút khách du lịch. Địa điểm quay quy mô và đẹp đến mê hồn đã giúp các nhà làm phim Trung Quốc khẳng định được vị thế “độc tôn” trong đề tài phim cổ trang. Video này sẽ giới thiệu đến các bạn 10 phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc:
1. Phim trường Trung Quốc Hoành Điếm
Cái tên nổi bật đầu tiên là thánh địa phim Hoành Điếm, thuộc tỉnh Chiết Giang. Không chỉ là phim trường có cơ ngơi rộng lớn và nổi tiếng bậc nhất xứ Trung mà còn được mệnh danh là “Hollywood phương Đông”. Vì đây chính là bối cảnh của hơn 1.000 bộ phim điện ảnh và truyền hình quen thuộc như Anh hùng xạ điêu, Ngọa hổ tàng long, Hoàng Kim Giáp,vv…Phim trường Hoành Điếm được biết đến là phim trường nhân tạo hoành tráng nhất Trung Quốc, do người đàn ông có tên là Từ Văn Ninh xây dựng. Có diện tích lên đến 30 triệu m², Hoành Điếm rộng gấp 27 lần tổng diện tích hai phim trường Universal và Paramount cộng lại. Tất cả công trình đều được xây dựng theo tỷ lệ 1:1 so với nguyên bản từ Tần Vương Cung cho đến Tử Cấm Thành.
2. Phim trường Trung Quốc Vô Tích
Là địa danh thuộc thành phố Vô tích của tỉnh Giang tô, phim trường Vô tích là một quần thể kiến trúc cổ có tổng diện tích hơn 100ha, nằm ngay bên bờ Thái hồ rộng lớn thuộc top 10 phim trường hoàng tráng nhất Trung Quốc. Sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hữu tình, phong cảnh thơ mộng, địa điểm này đã tái hiện đầy đủ, sinh động và chân thực nhất cuộc sống của các triều đại phong kiến Trung Quốc trong lịch sử.
3. Phim trường Chedun Thượng Hải
Chedun tọa lạc tại phía Tây Nam, Thượng Hải, Trung Quốc, đây là phim trường lớn nhất Thượng Hải. Năm 1998, phim trường Trung Quốc này được xây dựng sớm mang hơi hướng của thời đại dân quốc kháng chiến oanh liệt (trước những năm 1930). Khung cảnh thiên nhiên, đường phố, nhà cửa, được tái hiện một cách chân thực và sống động. Một số bộ phim đã được quay tại đây như: Khuynh Thành Chi Luyến, Hoa Anh Hùng, Mộc Lan Truyện…
4. Phim trường Trung Quốc Trác Châu
Phim trường Trác Châu nằm ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là địa điểm quay Tây Du Ký, Đường Minh Hoàng, Đại Cung Minh Từ hay Hán Vũ Đế. Phim trường Trung Quốc Trác Châu mô phỏng nhiều di tích lịch sử tại Bắc Kinh như Di Hòa Viên, Tử Cấm Thành, Hạ Môn… Ngoài ra, phim trường Trác Châu còn biết đến với những di tích thật được bảo tồn lâu đời như Ngự Hoa Viên và Vương Phủ Tỉnh.
5. Phim trường Trung Quốc Đồng Lý
Nếu ai đã từng đến Tô Châu chắc chắn sẽ không bao giờ quên vẻ đẹp trầm mặc của cổ trấn Đồng Lý. Không chỉ được biết đến là một trong những cổ trấn đẹp bậc nhất Trung Quốc, Đồng Lý còn là một trong những phim trường Trung Quốc được nhiều đạo diễn ưu ái chọn để quay phim. Vẻ đẹp trữ tình với nhiều kênh rạch đan xen, Đồng Lý đã xuất hiện trong những bộ phim như Như Ý Cát Tường, Phong Nguyệt, Yêu Nữ Thiên Hạ…
6. Phim trường Trung Quốc Nam Hải
Nằm ở thành phố Quảng Châu, phim trường Nam Hải vốn trực thuộc đài truyền hình CCTV. Với diện tích 5.400.000m², phim trường Trung Quốc Nam Hải là địa điểm quay của các bộ phim nổi tiếng như Thái Bình Thiên Quốc, Tam Quốc Diễn Nghĩa, Thiếu Niên Bao Thanh Thiên, Thiện Nữ U Hồn…Ban đầu, phim trường Trung Quốc Nam Hải chỉ mở cửa cho những đoàn làm phim được cấp phép bởi đài truyền hình CCTV, sau vì xu thế hội nhập mà Nam Hải đã cởi mở hơn trong việc cho phép các đoàn làm phim khác cũng được vào đây lấy cảnh.
7. Phim trường Trung Quốc Tượng Sơn
Tận dụng cảnh sắc thiên nhiên của mảnh đất Giang Nam trù phú, Tượng Sơn cũng là một trong những phim trường Trung Quốc được các nhà làm phim chọn mặt gửi vàng. Tứ Đại Danh Bổ, Triệu Thi Cô Nhi, Bích Huyết Kiếm, Tân Thiên Long Bát Bộ… là những bộ phim Trung Quốc điển hình được quay tại Tượng Sơn. Phim trường Trung Quốc Tượng Sơn có tổng diện tích 3.927.000 m², khởi công xây dựng vào năm 2005 với 5 khu quay phim chính với nhiều quảng trường và khu phố xưa.
8. Phim trường Trung Quốc Di Hòa Viên
Phim trường này nằm ở tỉnh Chiết Giang, nơi đây có thể nói là Di Hòa Viên thứ 2 của Trung Quốc. Phim trường được sao nguyên bản với Di Hòa Viên Bắc Kinh mà từ lâu vẫn được ví như Cung điện mùa hè của Trung Quốc.
9. Phim trường Trung Quốc Hoài Nhu
Phim trường Hoài Nhu nằm tại khu Hoài Nhu, Bắc Kinh do China Film Group Corporation (CFGC) làm chủ đầu tư. Đây là tập đoàn điện ảnh của nhà nước Trung Quốc vì vậy nơi đây còn có tên là trường quay Trung Quốc.
10. Phim trường Trung Quốc Đôn Hoàng
Tọa lạc tại phía Tây Nam thành phố Đôn Hoàng và không giống với những phim trường Trung Quốc nổi tiếng ở trên, Đôn Hoàng là phim trường Trung Quốc cực kỳ độc đáo được xây dựng chỉ để phục vụ bộ phim lịch sử Đôn Hoàng, dự án điện ảnh quy mô bậc nhất giữa hai nước lớn Trung – Nhật. Sau này vì bối cảnh quá ấn tượng, hùng vĩ nên nó đã được trưng dụng và đưa vào bối cảnh cho các bộ phim Trung Quốc khác.
#TrungQuoc #PhimTruongTrungQuoc #BlogViet