30 Tháng Chín, 2023
Trước kia vua chúa là người đứng đầu của một nước, để có được vị trí cao nhất này nhiều người đã không ngại dùng cả những thủ đoạn tàn ác. Lịch sử thế giới đã ghi nhận rất nhiều vị vua chúa tàn độc trong đó phải kể đến 10 cái tên sau đây:
1. Võ Tắc Thiên
Võ Tắc Thiên là hoàng hậu của Trung Quốc từ tháng 10 năm 690 đến tháng 2 năm 705. Bà là người phụ nữ duy nhất trong lịch sử Trung Quốc cai trị đất nước bằng uy quyền của mình. Bà rất tàn nhẫn, độc ác, tàn bạo, trụy lạc và đã khiến cuộc sống của người dân rơi vào cảnh hỗn loạn. Hàng ngày bà đều ban xuống các lệnh tra tấn, hành quyết và buộc người khác phải tự tử. Bậc đế vương này đã tiêu diệt tất cả đối thủ của mình bằng các hình phạt như lưu đày hay tử hình bao gồm cả hoàng hậu Vương. Để nắm được quyền hành, Võ Tắc Thiên được cho là đã bất chấp giết chết con ruột của mình. Dân gian truyền rằng, tại lãnh cung, Võ Tắc Thiên đã thừa nhận mình chính là người bóp mũi khiến công chúa An Định chết yểu rồi vu oan cho Vương hoàng hậu. Ngay cả những người con trai của mình, bà cũng ra lệnh đưa đi lưu đày, và ép buộc một trong số những con trai mình tự tử. Võ Tắc Thiên đã ra lệnh đầu độc, thắt cổ hàng ngàn người và thiêu họ ngay cả khi họ còn sống. Bà qua đời vào tháng 12 năm 705 ở tuổi 81.
2. Thành Cát Tư Hãn
Thành Cát Tư Hãn là người sáng lập ra đế chế Mông Cổ từ năm 1206 đến 1227. Trong thời gian cai trị, ông là người đã đóng góp nhiều công sức trong công cuộc chinh phục và hợp nhất một phần lãnh thổ Trung Quốc. Ông cũng là nhân vật nổi tiếng tàn nhẫn, đầy lòng thù hận, độc ác và khát máu chẳng khác gì những tên bạo chúa khác.
3. Timerlane Đại Đế
Timerlane Đại Đế là một vị hoàng đế có xuất thân từ Mông Cổ, bản thân tự cho mình là hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn và là người thống lĩnh Tây Á, Trung Á và Nam Á vào thế kỉ 14. Đồng thời, ông cũng là người sáng lập ra đế quốc Timurid và Triều đại Timurid. Mặc dù rất giỏi và dũng mãnh nhưng ông nổi tiếng là một vị vua độc ác, tàn nhẫn và máu lạnh.
4. Hoàng đế Nero
Hoàng đế Nero là vị hoàng đế thứ 5 của Rome trị vì từ năm 54 tới 64 TCN. Ông chính là người đã khiến cho phần lớn Rome bị phá hủy trong cuộc “Đại hỏa hoạn thành Roma” và khiến cho Rome trở nên tàn lụi. Là một người luôn bị ám ảnh bởi danh vọng, do vậy chính sách ông sử dụng trong suốt khoảng thời gian cai trị vô cùng hà khắc, có phần man rợ và tàn nhẫn. Ông sẵn sàng giết hại nhiều người người thân ruột thịt của mình: mẹ, vợ, anh em cùng cha khác mẹ và cô ruột.
5. Bạo chúa Attila
Attila hay còn có tên gọi là Thiền Vu của Đế quốc Hung Nô, được coi là bạo chúa hung bạo nhất trong lịch sử nhân loại. “Thiền vu” là thuật ngữ dùng để chỉ những người trị vì đấng tối cao, cũng như là “Thiên tử” của người Hán. Có rất nhiều biệt danh đặt ra để gọi thay cho cái tên “Attila” như “ngọn roi của thượng đế” hay “tai họa của ông Trời”.
6. Nữ hoàng Mary I
Thế kỷ 16 là thời kỳ khó khăn nhất của nước Anh dưới sự trị vì của Nữ hoàng Mary I, một tín đồ Gia-tô cuồng bạo. Là con gái vua Henry VIII – ông vua đa tình và tàn bạo, nổi danh vì chém đầu vợ, Mary thậm chí còn vượt xa cha mình về độ tàn ác đến nỗi dân chúng phải phong cho bà biệt danh “Mary đẫm máu”. Khi em trai Edward băng hà, Mary đã chiêu tập binh mã để phế truất và xử tử nữ hoàng Jane Grey.
7. Sa hoàng Ivan
Đế vương “Ivan khủng khiếp” hay còn được biết đến với tên gọi Sa hoàng Ivan Vasilyevich là nhà lãnh đạo khét tiếng tàn bạo. Sau khi vợ qua đời, sa hoàng Ivan trở nên mất kiểm soát bản thân và từng bước trở thành người máu lạnh.
8. Hoàng đế Diocletian
Lịch sử ghi lại Diocletian thực sự là vị cứu tinh của một đế quốc La Mã thống nhất. Mặc dù đã có những cải cách và những thành công của mình, Hoàng đế Diocletian còn được nhớ đến như một trong những người bức hại chúa Kitô giáo của Roma.
9. Hoàng đế Murad IV
Murad IV đã trở thành nhà cai trị đế chế Ottoman rộng lớn vào năm 11 tuổi. Vị bạo chúa này sẵn sàng giết bất cứ ai mà ông cho rằng không trung thành với mình. Murad IV thích ăn mặc như một thường dân và tìm kiếm, giết bất cứ ai phá vỡ một trong những luật lệ khắc nghiệt của ông.
10. Vua Henry VIII nổi tiếng giết chết vợ mình:
Vua Henry VIII của Anh từng nuôi quyết tâm duy nhất là một người thừa kế. Trước khi sinh được người nối dõi, Henry VIII đã hành quyết hai người vợ của mình là Catherine và Anne Boleyn vì họ không sinh được con trai. Theo như sử sách ghi lại, có tới 72.000 người đã bị hành quyết theo lệnh của vua Henry VII trong suốt cuộc Cải cách ở Anh.
#VuaChuaTanDoc #VoTacThien #BlogViet