20 Tháng Tư, 2024

Có một người Hy Lạp đã tự nguyện đứng vào hàng ngũ Việt Minh, đi suốt cuộc trường chinh chống thực dân Pháp và sau đó tiếp tục cống hiến cho cách mạng Việt Nam đến hơi thở cuối cùng, trở thành người nước ngoài duy nhất được Nhà nước Việt Nam phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đó là chiến sỹ quốc tế, bộ đội Cụ Hồ Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập. Ông vừa hoàn thành nghĩa vụ của một đời người và trở về với đất mẹ vào ngày 25/6/2021 ở tuổi 94.
Vậy Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập là ai? Mời các bạn cùng Blog giải trí tìm hiểu về nhân vật đặc biệt này nhé!

Ông Kostas Sarantidis sinh năm 1927 tại thành phố Athens, trong một gia đình công nhân ở miền bắc Hy Lạp.

Xem thêm: Chân dung Ông Chủ Golf Long Thành đóng góp 500 tỷ đồng vào quỹ vaccine

Năm 1943, khi mới 16 tuổi, ông Kostas bị Đức Quốc xã bắt đi lính và đưa sang Đức phục vụ các lực lượng của phát-xít Đức. Trên đường đi, ông may mắn trốn được và sống chui lủi trên những chuyến tàu qua lại vùng biên giới Nam Tư – Hi Lạp.

Sau Thế chiến thứ hai kết thúc, ông Kostas Sarantidis không thể trở về quê nhà Hy Lạp vì không có giấy tờ tùy thân. Bị đưa vào trại tập trung tại Italy, đầu năm 1946, ông gia nhập đội quân lê dương của Pháp và được đưa sang Đông Dương theo sứ mệnh giải phóng các dân tộc tại đây, giải giáp phát xít Nhật.

Tuy nhiên, ngay khi tới Sài Gòn năm 1946, được tận mắt chứng kiến những hành động tàn phá, giết chóc của quân đội xâm lược đối với những người dân Việt Nam vô tội, nhận thức được rõ bản chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lập đã quyết định đi theo Mặt trận Việt Minh và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của các chiến sĩ Việt Minh, trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ.

Khi tham gia Việt Minh, ông Kostas hoạt động trong các đơn vị chính quy Liên khu 5. Ở chiến trường Quảng Nam-Đà Nẵng, ông được giao công tác địch vận, phát thanh vào đồn quân Pháp, thu phục được 40 lính lê dương bỏ hàng ngũ của Pháp và cứu sống được 120 người bị địch bắt. Ông cũng từng cùng đồng đội bắn rơi máy bay Morane và bắt sống 3 phi công Pháp ở gần ga Phú Cang (Quảng Nam).

Khi chuyển sang chiến đấu trực tiếp, Kostas là xạ thủ trung liên, tham gia nhiều trận đánh lập nhiều chiến công: Ngày 13/4/1948, ông tham gia trận chống càn ở Hương An – Bà Rén, cùng đơn vị diệt 200 tên địch. Kostas còn được coi là chiến sĩ quốc tế duy nhất bắn rơi máy bay địch. Trong một trận đánh tháng 11/1948, tổ trung liên của ông đã bắn rơi một chiếc máy bay Moran tại Quảng Nam.

Khi được điều về làm tổng giám thị Trại tù binh Âu Phi số 3 Quảng Ngãi, ông Kostas đã làm tốt công tác giáo dục, làm cho họ hiểu rõ chính nghĩa của Việt Nam chống xâm lược, và chính sách nhân đạo của chính phủ kháng chiến.
Lập công xuất sắc, ông Kostas được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam năm 1949.

Sau Hiệp nghị Geneva 1954, năm 1954 ông Kostas tập kết ra Bắc và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Ông từng lái xe tải ở các mỏ than Na Dương, mỏ thiếc Cao Bằng, làm phiên dịch cho chuyên gia Cộng hòa Dân chủ Đức ở nhà máy in Tiến Bộ và nhiều lần đi đóng các vai Pháp, Mỹ trong một số bộ phim truyện Việt Nam.

Trải qua quãng đời trẻ trung, sôi nổi, rất có ý nghĩa ở Việt Nam, ông gắn bó với đất nước này đến mức không nghĩ đến việc rời Việt Nam, dù cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng để đáp lại ước nguyện của mẹ già, năm 1965, ông Kostas rời Việt Nam về Hy Lạp.

Xem thêm: Điểm Tên Dàn Rich Kid Việt Nam Đã Giàu Lại Còn Giỏi Giang

Dù cuộc sống tại đất mẹ có nhiều khó khăn, ông Nguyễn Văn Lập cùng gia đình vẫn luôn hướng về Việt Nam với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả.
Ông Kostas tham gia Đảng Cộng sản Hy Lạp, thành lập Hội người Việt Nam tại Hy Lạp, vận động ủng hộ cho Việt Nam. Tại quê nhà, ông vận động quyên góp lấy tiền gửi sang Việt Nam ủng hộ nạn nhân bị chất độc da cam, người nghèo.

Khi sức khỏe còn cho phép, ông Kostas cũng từng nhiều lần trở lại Việt Nam thăm chiến trường xưa, đồng đội, dự Đại hội Liên hoan Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Ông cũng từng tháp tùng tổng thống Hy Lạp sang thăm Việt Nam và được nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam như thủ tướng Phạm Văn Đồng, đại tướng Võ Nguyên Giáp, chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết… tiếp đón thân mật.

Trên VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam từng chiếu một phim phóng sự về ông Kostas Sarantidis – Nguyễn Văn Lập. Những thước phim xúc động từ đầu đến cuối. Trong đó là hình ảnh người chiến sĩ già Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập rưng rưng nước mắt nói về nỗi nhớ đất nước Việt Nam trong từng miếng ăn, từng giấc ngủ.

Thật cảm động hình ảnh người lính già ấy trân trọng nâng lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc Việt Nam lên môi hôn với một tình yêu không thể nghi ngờ. Ông Kostas kể rằng khi được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2013, ông đã hôn lên lá cờ của Tổ quốc Việt Nam mà thề rằng sẽ trung thành và phấn đấu đến cùng.

Với những đóng góp của mình, năm 2011 ông Kostas được Chủ tịch nước khi đó là ông Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Hữu nghị và quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam. Cuốn hộ chiếu Việt Nam đầu tiên được Đại sứ quán đầu tiên của Việt Nam tại Hy Lạp cấp mang tên công dân Nguyễn Văn Lập.

Năm 2013, ông Kostas được Chủ tịch nước khi đó là ông Trương Tấn Sang phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân, trở thành người nước ngoài đầu tiên được tặng danh hiệu cao quý này.

Người lính quốc tế già ấy của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã ra đi vào ngày 25/6 năm 2021. Tin chắc rằng, cho đến những hơi thở cuối cùng, Việt Nam vẫn luôn trong trái tim ông Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập.

Xem thêm: 7 Tỷ Phú Việt Nam Làm Giàu Từ Hai Bàn Tay Trắng

Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập là một vị anh hùng đáng kính. Người dân Việt Nam chúng ta luôn nhớ ơn những cống hiến to lớn của ông. Qua video này của Blog giải trí chắc hẳn các bạn cũng đã biết được Nguyễn Văn Lập là ai rồi đúng không nào? Nhớ theo dõi Blog giải trí thường xuyên để cập nhật những nhé!