2 Tháng Mười Hai, 2023
Thông tin danh ca Lệ Thu qua đời vì Covid khiến giới mộ điệu không khỏi xót xa. Thành công trên con đường ca hát là vậy nhưng chuyện tình duyên của danh ca Lệ Thu lại khá lận đận với 3 lần đổ vỡ hôn nhân.
Nữ danh ca tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh ngày 16/7/1943 tại Hải Phòng và theo mẹ vào miền Nam sinh sống từ năm 1953. Sau cơ duyên tình cờ lên hát ở phòng trà khi đi chơi cùng bạn bè mà Lệ Thu được mời đi biểu diễn và theo đuổi sự nghiệp ca sĩ.
Nữ danh ca Lệ Thu lên xe hoa lần đầu khi vẫn còn rất bỡ ngỡ về tình yêu. Nhưng chỉ 2 tháng sau đã phải ly hôn vì sự non nớt trong chuyện vợ chồng của Lệ Thu khiến chồng cũ thất vọng.
Nhiều năm sau Lệ Thu làm vợ một Việt kiều và làm đám cưới vào năm 1963. Sau kết hôn, bà mới phát hiện chồng từng có vợ con ở trời Tây. Sống với nhau được 7 năm và có hai con gái, Lệ Thu quyết định chấm dứt vì chồng lăng nhăng. “Sự hào hoa có sẵn, lăng nhăng có thừa, lại ảnh hưởng lối sống Tây hóa nữa thật khủng khiếp đến mức nào. Tôi cứ cắn răng chịu một mình”, bà từng nói về cuộc tình nhiều bi kịch này.
Đến năm 1974, nữ danh ca lần thứ ba lấy chồng là một nhà báo và có thêm một con gái. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này cũng chỉ kéo dài được 10 năm là chấm dứt khi bà phát hiện chồng có cuộc tình với một người phụ nữ khác.
Khi con cái đã trưởng thành, danh ca Lệ Thu chọn cuộc sống một mình ở Mỹ. Bà từng chia sẻ rằng cuộc sống hiện tại rất thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc bởi bản thân vốn có tính cách mạnh mẽ, yêu sự tự do.
Dù trải qua nhiều cay đắng nhưng Lệ Thu thực hiện được điều mà không phải người phụ nữ nào cũng làm nổi, đó là giữ quan hệ tốt với những người cũ. Bà tâm sự: “Cả ba người đàn ông đã đi qua đời tôi giờ vẫn còn sống, kể cả anh hàng xóm si tình năm ấy, có người ở Mỹ, có người còn ở Việt Nam. Chúng tôi vẫn là bạn và vẫn thăm nhau nếu có dịp. Riêng người chồng thứ hai thỉnh thoảng về Việt Nam tôi có ghé thăm anh. Và tôi đã hóa giải hết nỗi buồn nếu có trong quá khứ. Những người làm tôi đau, thậm chí từng nghĩ ghét như kẻ thù cũng đều rộng lòng thứ tha để làm bạn trở lại với nhau”.
Trong gần 60 năm ca hát, danh ca luôn được khán giả nhắc đến với những bài hát buồn. Cách hát chậm rãi, rõ lời của bà để lại nhiều cảm xúc. Ở các nốt cao, chất giọng khàn, có độ vang và ngân rung hiếm có làm người nghe có cảm giác như nỗi đau được đẩy lên đến tột cùng. Chính Lệ Thu cũng thừa nhận: “Người nghe cảm nhận giọng của tôi có điều gì đó như uẩn ức. Thật ra, tôi là người biết làm chủ cảm xúc và diễn tả nó một cách tỉnh táo”.
Lệ Thu cho rằng bà là người biết làm chủ cảm xúc và diễn tả nó một cách tỉnh táo trong những ca khúc chứ không phải bị chi phối bởi những đổ vỡ đớn đau của cuộc đời. Có thể bà đúng khi tiếng hát Lệ Thu có trước những mất mát riêng tư của chính mình và những nỗi buồn bàng bạc ấy đã theo bà từ khi cất tiếng hát đến hôm nay.
Danh ca Lệ Thu ra đi là niềm tiếc thương vô hạn của nền âm nhạc Việt Nam cũng như người hâm mộ nước nhà.
#lethu #danhcalethu #bloggiaitri