24 Tháng Chín, 2023
Bộ phim Itaewon Class đã kết thúc với cái kết làm hài lòng hàng triệu con tim yêu phim. Mặc dù có những tình tiết chưa đủ thuyết phục, vẫn còn đó những khán giả chưa hài lòng về cái kết của tầng lớp Itaewon nhưng thử hỏi được mấy bộ phim làm vừa lòng tất cả những người xem. Xin dành tặng cho những ai yêu bộ phim Itaewon Class, những bài học ý nghĩa mà bộ phim Hàn quốc này đã đem đến cho chúng ta.
1. Mỗi một nhân vật trong phim đều là đại diện cho từng tính cách của người trẻ trong xã hội ngày nay
– Park Se Ro Yi – kiên định, cương trực, ôm đầy hoài bão, ước mơ: “Con người sống phải có đức tin”.
– Jo Yi Seo – người phá vỡ mọi quy định chuẩn mực của xã hội, “làm việc hết mình, ăn chơi hết hồn và yêu đương điên dại”. Thông minh, dũng cảm: “Con không dựa hơi ước mơ của kẻ khác. Con cũng không gánh vác ước mơ của mẹ. Con làm chủ bản thân mình. Đó mới là cuộc đời con”.
– Oh Soo Ah – cô gái sống theo chủ nghĩa “Love Yourself”, thực tế thì không ai có thể phán xét cuộc đời ai cả. Như Se Ro Yi từng nói: “Cậu chỉ đang cố sống cuộc đời của cậu mà thôi.” Lựa chọn sống ra sao là quyền của cô ấy nhưng những lựa chọn của cô trong quá khứ sẽ mang đến những kết quả phù hợp ở hiện tại và tương lai.
– Jang Geun Won – đại diện cho tầng lớp tài phiệt Gen 2, một kẻ đáng thương và cũng thật đáng trách. Cậu sống trong sự bao bọc, dạy dỗ sai lầm của người bố và chưa bao giờ được sống là chính mình.
2. Khởi nghiệp – Làm việc đội nhóm
Chắc chắn mỗi bạn trẻ đều nhìn thấy bản thân mình trong đó, từng thước phim là quá trình Danbam đi lên từ quán nhậu nhỏ cho đến tập đoàn IC to lớn và nhượng quyền vươn ra thế giới.
Người trẻ ai chẳng từng có một sức sống cháy bỏng, nhiệt huyết như thế. Tuổi trẻ ai chẳng từng có một team đi cùng nhau dù khó khăn hay hạnh phúc. Chẳng có một thành công nào có thể hình thành từ một cá nhân mà nó luôn được hình thành từ sức mạnh của tập thể, một tập thể “dám ước mơ – dám hành động.” Chẳng phải bỗng dưng mà ta lại có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”
3. Phim xây dựng các nhân vật với hoàn cảnh, xuất thân đặc biệt và khéo léo lồng ghép vào đó những bài học nhân đạo xuất sắc
– Nạn phân biệt chủng tộc khi đem đến một Kim Toni da màu dễ thương luôn đấu tranh vì màu cờ sắc áo, quốc tịch của mình.
– Nạn kị thị giới tính khi đem đến một Ma Huyn Yi bản lĩnh, dám sống và đối mặt với chính con người mình, tài giỏi và quá tỏa sáng: “Tôi là viên đá, hãy thử nhốt tôi vào bóng tối xem… Tôi là viên đá tự tỏa sáng. Tôi không bị vỡ vụn, thành tro hay mục nát. Vì tôi không theo quy luật của tự nhiên. Tôi vẫn sống sót. Tôi là viên kim cương”.
4. Người sống thiện lương, ắt có trời phù hộ (Không phải nói theo thuyết di tâm, nhưng đây hoàn toàn là chuyện có thật)
Trong phim, cuộc đời Se Ro Yi chưa bao giờ suôn sẻ. Nếu như 15 năm trước cậu ấy không giơ tay đấm vào mặt Geun Won thì mọi biến cố có lẽ sẽ không bắt đầu. Nhưng sau từng ấy chuyện, cậu luôn gặp được quý nhân trợ giúp lúc gian nguy nhất.
5. Thành công không phải tự nhiên mà có, nó cũng không phải chỉ xuất hiện trên những thước phim. Người khác làm được thì bạn cũng thế!
6. Yêu thương là cho đi và nhiều khi không cần nhận lại
Mình cực kì thích cái cách mà Yi Seo thương Ro Yi, mình dùng từ “thương” mà không phải “yêu” vì mỗi thứ đều từ tốn, không vồ vập, không vội vã. Cô đau khi thấy những vết sẹo hằn rõ trên tay anh, cô thấu hiểu, cảm thông cho nỗi đau của người đàn ông này. Cô sẵn sàng bên cạnh anh, từ bỏ tương lai và thanh xuân để giúp người đàn ông ấy giành được thứ mình muốn. Điên rồ nhất, cô muốn mình mạnh mẽ không phải để che chở cho mình mà để chở che cho người đàn ông mình thương. Dù có bị từ chối bao nhiêu lần thì thứ tình cảm đó vẫn kiên định như lúc ban đầu. Vì cô luôn tự tin vào chính bản thân mình và cô thương người đàn ông đã từng chịu quá nhiều đêm dài “đắng ngắt” ấy.
Itaewon Class đã kết thúc, nhưng sẽ đọng mãi trong lòng chúng ta, những người yêu bộ phim những hình ảnh những bài học đầy sâu sắc. Cảm ơn đoàn làm phim Itaewon Class và chúc cho họ sẽ có thật nhiều bộ phim hay nữa ra mắt khán giả Việt Nam.
#ItaewonClass #TangLopItaewon #BlogViet