24 Tháng Chín, 2023
Sau ba tháng chiến đấu với bệnh viêm màng não, nam nghệ sĩ trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở Hà Nội sáng 7/10.
Người thân Tuấn Phương cho biết gia đình buồn đau, suy sụp trước sự ra đi của nam ca sĩ dù đã chuẩn bị trước tinh thần đón nhận tin dữ. Ông Tuấn – cha nam ca sĩ – nói với Zing rằng ông vô cùng đau lòng khi mất con. Đại diện Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam, nơi ca sĩ Tuấn Phương công tác, cũng cho hay rất buồn khi đón nhận thông tin.
Trước đó, chia sẻ với Zing, ông Tuấn – cha Tuấn Phương – cho biết tình hình sức khỏe của nam ca sĩ nguy kịch. Anh chỉ duy trì sự sống bằng ống thở. Nửa tháng qua, cơ thể của Tuấn Phương không tiếp nhận được thuốc và thức ăn.
Cha của nam ca sĩ kể ba tháng qua, ông là người ở bên chăm sóc con trai. Ông cảm nhận được khao khát sống của Tuấn Phương trong quá trình chiến đấu với bệnh tật. Ông mong con trai có thể duy trì sự sống đến ngày 14/10, đúng dịp sinh nhật anh nhưng cuối cùng đã không thể vượt qua.
“Tôi buồn lắm. Chỉ còn 10 ngày nữa là sinh nhật Tuấn Phương. Tôi nhờ các bác sĩ vẫn cung cấp dưỡng chất cho con để trụ tới ngày 14/10. Nhưng tôi lo không biết tình hình con trai có kéo dài được đến đó không. Tôi cũng đã thông báo tin đến người thân, bạn bè và đồng nghiệp của con”, ông nói.
Ca sĩ Tuấn Phương (tên đầy đủ là Nguyễn Tuấn Phương) sinh năm 1978 tại Hà Nội. Anh từng theo học khoa Thanh nhạc ở Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Hiện nam ca sĩ công tác tại Nhà hát Nghệ thuật đương đại. Anh được trao danh hiệu NSƯT vào năm 2018.
Khoảng 1 năm trở lại đây, sức khỏe của ca sĩ Tuấn Phương giảm sút, phải liên tục nhập viện để điều trị các bệnh như nang phổi, tiểu đường. Đến đầu tháng 9, anh rơi vào tình trạng nguy kịch do tràn dịch màng não, phải tiến hành phẫu thuật để hút dịch, đưa thuốc vào não. Có khoảng thời gian, bệnh tình nam ca sĩ đã có chuyển biến tốt, anh nhận ra người thân, có thể trò chuyện với bạn bè, gọi điện thoại cho đồng nghiệp. Thế nhưng tình hình khả quan chỉ kéo dài 1 tuần.
Giữa tháng 7, nam ca sĩ nhập viện tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội). Các bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm màng não cấp. Sáng 3/8, bệnh tình chuyển nặng, Tuấn Phương được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. Một tháng trước, Tuấn Phương phải phẫu thuật não để hút dịch. Tuy nhiên, tình hình bệnh của anh tiến triển không tốt.
Hoàn cảnh gia đình Tuấn Phương khó khăn. Mẹ nam ca sĩ qua đời vì ung thư cách đây 6 năm. Những ngày qua, ở bên cạnh chăm sóc anh là người cha già 76 tuổi.
Trong suốt thời gian anh điều trị, bố, bạn bè thay nhau ở bên chăm sóc ca sĩ. Gia đình đã kiệt quệ do nghệ sĩ ốm đau liên miên và rất may được các nghệ sĩ đồng nghiệp thân thiết như Minh Quân, Minh Thu, Ngọc Châm, Vũ Duy Khánh, Hiền Anh sao mai… kêu gọi và ủng hộ tiền chữa bệnh.
Ngày 19/9, hơn 30 nghệ sĩ như: Đức Long, Thanh Lam, Tấn Minh, Tân Nhàn, Thanh Thanh Hiền, Thanh Tâm, Minh Thu… tham gia đêm nhạc “Mong ước kỷ niệm xưa” tại Nhà hát Lớn Hà Nội để quyên tiền cho Tuấn Phương chữa bệnh. Theo ca sĩ Ngọc Châm, đêm nhạc nhận được tổng số tiền là 700 triệu đồng.
Ca sĩ Mai Anh (Nhà hát Múa rối Thăng Long) chơi với Tuấn Phương từ nhỏ, thường cùng anh đi biểu diễn chung. Chị thương bạn nhiều năm nay mắc bệnh phổi, tiểu đường, huyết áp… nhưng vẫn lạc quan, hào phóng với mọi người.
Tiếc là anh đã không thể ở lại cùng người thân và bạn bè, mong nghệ sĩ Tuấn Phương yên nghỉ!