30 Tháng Chín, 2023
Những ngày qua, dư luận ném đá cặp đôi “bố già – con nuôi” vì kể chuyện giường chiếu trong chương trình Vợ chồng son. Nhưng giới chuyên gia nhận định ở góc độ truyền thông, họ đã bị lợi dụng.
Tập mới nhất của chương trình Vợ chồng son mới đây nhận phản ứng của dư luận với câu chuyện của cặp đôi Nguyễn Văn Hưng (49 tuổi) và Nguyễn Thị Nhất (29 tuổi). Không những chênh lệch về tuổi tác, số đông khán giả “ném đá” cặp đôi này vì vô tư kể chuyện giường chiếu và đặc biệt là hành trình từ cha – con nuôi trở thành vợ chồng. Từ mục đích “vui là chính, làm kỷ niệm cho hai vợ chồng”, cả hai đã nhận về không ít chỉ trích. Nhưng họ có thực sự là “tội đồ” hay chỉ là nạn nhân của những chiêu trò “câu view” của một thế lực khác, luôn đứng trong bóng tối?
Vợ chồng son là một chương trình truyền hình thực tế dạng talkshow phát 22h chủ nhật hàng tuần trên HTV7. Tương tự nhiều game show khác hiện nay, dù lên sóng nhà đài nhưng nhà sản xuất trực tiếp là một đơn vị tư nhân. Trường hợp này là công ty truyền thông MCV.
Đáng chú ý là dù kết hợp với nhà đài, HTV7 không phải kênh phát sóng độc quyền chương trình này. Ngay sau khi lên sóng truyền hình, mỗi tập của Vợ chồng son đều được đăng tải trên kênh riêng của MCV trên YouTube với bản đầy đủ hơn. Tập 351 của Vợ chồng son được phát sóng trên truyền hình không nhận phản ứng của dư luận, do những thông tin bị cho là nhạy cảm nhất đã được cắt và biên tập
Song, với bản trên mạng, nhà sản xuất chọn cách đăng tải “full” (trọn vẹn) show. Thậm chí đơn vị này còn đặt luôn tựa đề với những từ khóa như “bố già” – “con nuôi” nhằm mục đích câu khách: “Bố già nham hiểm nhận con gái nuôi, gạ lấy làm vợ khi vừa ly hôn tình cũ”. Sau phản ứng trái chiều của dư luận, “title” của tập này đã được đổi thành “Cuống cuồng đi nhận hàng cô vợ trẻ trót biến hình thành siêu nhân trẻ” vào ngày 23/5. Nhưng nhân vật chính Nguyễn Văn Hưng cho báo Zing biết đơn vị này đã sửa tựa đề tới… 4 lần.
Người đàn ông U50 này cũng chia sẻ cảm thấy hối hận về việc nói ra những thông tin có phần phản cảm. “Người ta nói lỡ bước thì còn quay lại được, chứ lỡ lời thì không. Mong mọi người khó tính thông cảm cho sự vô tư và hài hước của tôi”, ông Hưng nói, đồng thời ân hận: “Giờ muốn thay đổi cũng không thể làm được gì”.
Trao đổi với báo chí về vấn đề trong tập mới nhất của Vợ chồng son, tiến sĩ Đinh Xuân Hòa – Phó trưởng khoa Phát thanh – Truyền hình (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) – cho biết ở góc độ truyền thông, hai nhân vật này chỉ là nạn nhân, lỗi lớn nhất thuộc về nhà sản xuất. “Do vô tư, hiểu biết có hạn về những tác động của mạng xã hội, họ đã chia sẻ những thông tin như vậy. Truyền hình HTV với vai trò biên tập đã cắt đi những thông tin phản cảm, giúp chương trình chỉn chu hơn. Nhưng sau đó nhà sản xuất lại đăng tải nguyên bản lên mạng, do vậy, lỗi thuộc về đơn vị sản xuất chương trình này”, tiến sĩ Đinh Xuân Hòa nhấn mạnh.
Là giảng viên có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy ngành truyền hình, tiến sĩ Đinh Xuân Hòa cũng nhận định sự việc cho thấy một lỗ hổng trong thực trạng xã hội hóa ở game show truyền hình hiện nay. “Ở trường hợp này truyền hình đã hoàn thành vai trò biên tập của mình, để chương trình lên sóng không phản cảm. Tuy nhiên, khâu thỏa thuận lại có lỗ hổng. Khi đã hợp tác phát sóng, bản quyền phải thuộc về đài truyền hình, trong khi nhà sản xuất Vợ chồng son lại đăng bản full trên kênh riêng, mới dẫn đến phản ứng của khán giả”, bà Hòa cho hay.
Phó trưởng khoa Phát thanh – Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận định xã hội hóa game show là xu hướng tốt, đã làm nhiều năm. Tuy nhiên, nhà đài cần thống nhất với các đơn vị sản xuất tư nhân về việc khi đăng tải lại trên mạng, cũng cần phải đăng bản có nội dung giống với bản đã phát trên truyền hình. “Vai trò biên tập của truyền hình nói riêng và cơ quan thông tấn báo chí nói chung là rất quan trọng. Biên tập để chương trình trở nên ý nghĩa, có tính giáo dục, chinh phục được công chúng. Đó là khâu quan trọng của báo chí. Bỏ khâu này, các game show rất dễ rơi vào tranh cãi, chiêu trò. Nhà đài cần kiểm soát vấn đề này, để tránh phát trên truyền hình bản khác, nhà sản xuất đăng trên mạng lại bản khác”, tiến sĩ Đinh Xuân Hòa phân tích.
Dù trực tiếp sản xuất, trực tiếp đặt những tiêu đề như “bố già” – “con nuôi” phản cảm, trực tiếp chạy chữ những chia sẻ nhạy cảm của nhân vật để câu kéo người xem trên mạng, Công ty truyền thông MCV hoàn toàn im lặng trước những ý kiến của dư luận. Sự im lặng này cũng đồng nghĩa với việc để mặc hai nhân vật của họ đối diện với “búa rìu” dư luận suốt những ngày qua.
Nhưng MCV không phải trường hợp cá biệt “mang con bỏ chợ”. Giai đoạn 2012 đến nay, truyền hình thực tế ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Trong xu thế xã hội hóa chương trình truyền hình, đa phần game show, truyền hình thực tế được sản xuất bởi các đơn vị tư nhân, chủ yếu là các công ty truyền thông.
#BoGiaConNuoi #VoChongSon #BlogViet