20 Tháng Tư, 2024
Xin chào các bạn, mới đây dân mạng đang vô cùng phẫn nộ về sự việc một anh chàng hotboy Trung Quốc nói món phở Việt Nam có “mùi hôi chân”. Sau đó, anh chàng có đưa ra lời giải thích và xin lỗi về phát ngôn này trên trang cá nhân của mình, nhưng có vẻ dân mạng vẫn chưa hết sôi sục.
Hôm 21.8, Hot boy Trung Quốc Silves gây chú ý khi chia sẻ cảm nhận về một bữa ăn mà anh và bạn order về nhà. Trong bài đăng, nam người mẫu sinh năm 1991 cho hay sau khi dùng một món ăn, thì “miệng toàn mùi phân và mùi của chân luôn, hôi quá”. Phía dưới dòng trạng thái của Silves là hàng loạt bình luận hỏi han cũng như thắc mắc về “danh tính” món ăn mà người này nhắc đến.
Không để người hâm mộ đợi lâu, hotboy Trung Quốc này ngay lập tức đáp: “Đừng hỏi nữa, phở Việt Nam đó. Mọi người ăn phở Việt Nam có bị hôi như vậy không”. Câu trả lời này nhanh chóng khiến cộng đồng mạng xôn xao. Chính một số khán giả Trung Quốc cũng không tin chuyện phở Việt Nam có mùi khó ngửi, không hề như những gì mà Silves kể.
Một fanpage tại Việt Nam của hot boy Silves (29 tuổi, sống tại Hàng Châu, Trung Quốc) mới đây đã đăng tải bài viết về việc anh chê món phở Việt Nam.
Thông tin này nhanh chóng khiến nhiều dân mạng Việt tức giận. Hiện, trang Facebook, Weibo, Instagram của Silves tràn ngập bình luận bức xúc của dân mạng Việt. Một số còn kêu gọi báo cáo trang cá nhân của hot boy Trung Quốc này.
“Cái này không thể gọi là thẳng tính được. Ranh giới giữa hài hước và vô duyên mong manh lắm, dù không thích thì cũng đừng đem món ăn nổi tiếng của nước khác ra nói như vậy”, Thu Hà viết.
“Nếu anh này ăn không quen cũng không có quyền chê bai món ăn đặc trưng của nước khác như vậy. Không ngon có thể tùy khẩu vị mỗi người, nhưng dùng từ nặng nề như ‘mùi chân’ hay ‘hôi chân’ là xúc phạm ẩm thực”, Lê Tâm cho hay.
Trưa 23/8, Silves đăng tải 2 bài viết giải thích và xin lỗi vì phát ngôn chê phở Việt Nam của mình.
“Mọi người hiểu sai ý tôi rồi. Tôi đang nói về món của nhà hàng đó nấu, không phải món ăn chuẩn Việt Nam. Tôi rất yêu món ăn Việt Nam song đây là lần đầu tiên tôi ăn có mùi này, có thể là do nước mắm hoặc nguyên nhân khác, cũng có thể khẩu vị tôi không hợp. Tôi xin lỗi các bạn Việt Nam vì phát ngôn của mình”, anh viết.Tuy nhiên, lời giải thích này vẫn chưa vừa lòng nhiều dân mạng. Các bình luận chửi bới, ném đá vẫn liên tục xuất hiện dưới bài đăng của hot boy Trung Quốc này.
Là người cũng yêu mến một số nghệ sĩ Trung Quốc và có thời gian du học tại đây, Quỳnh Anh (25 tuổi) nói, cô cho rằng mọi người nên có cái nhìn đa chiều về sự việc. “Mình hiểu cảm giác món ăn nổi tiếng quốc gia bị một người nước ngoài chê hay chế giễu, đó là động chạm đến tự tôn dân tộc”, Quỳnh Anh nói.
Theo cô, mỗi người đều có khẩu vị riêng, chưa kể có thể cùng một món ăn nhưng mỗi quán làm mỗi khác. “Cái sai của Silves ở đây có lẽ là với cương vị người nổi tiếng lại vô ý bình luận về món ăn mang tính biểu tượng của nước khác trên mạng một cách tiêu cực”, cô nói. Quỳnh Anh cho rằng cô từng ăn món phở khi ở Nam Ninh (Trung Quốc) và nó không ngon, không hề giống vị phở Việt Nam chuẩn.
Cùng ý kiến, Kiều Ngọc (24 tuổi) nói cô cũng có phần tức giận khi đọc thông tin về phát ngôn của Silves chê phở Việt Nam. “Bạn đó là người nổi tiếng, phát ngôn sẽ có sức ảnh hưởng nhất định đến công chúng”, Kiều Ngọc nói.
Ngọc cho rằng việc chàng người mẫu Trung Quốc này ban đầu nói không rõ ràng về món phở Việt Nam có thể khiến một số người chưa ăn mang suy nghĩ rằng món đó không ngon hoặc có mùi kinh khủng. “Tuy nhiên, việc mọi người kéo vào trang cá nhân của bạn đó bình luận thô tục, mang tính công kích nhiều hơn là góp ý thì chỉ làm xấu thêm hình ảnh của mình”, Ngọc phân tích.
Silves tên thật là Châu Kiện Huy là hot boy mạng nổi tiếng ở Trung Quốc. Với gương mặt điển trai, ngoại hình ưa nhìn, hoạt động siêng năng trên các nền tảng xã hội… Silves có lượng fan đông đảo. Anh được biết đến với các video trên ứng dụng TikTok và chuyện tình đồng giới. Silves sở hữu hơn 860.000 fan trên Weibo. Tuy nhiên, scandal chê bai phở Việt Nam lần này đã khiến hình tượng của Châu Kiện Huy tụt dốc không phanh.
Đầu tháng 7, diễn đàn Memes_puaka ở Malaysia với hơn 6.000 lượt theo dõi cũng bị dân mạng đánh sập sau khi đăng tải loạt ảnh món gỏi cuốn Việt Nam và so sánh phần vỏ bánh tráng với da chết ở bàn chân.
Phần lớn cho rằng admin Malaysia không tôn trọng văn hóa ẩm thực Việt Nam khi viết về món gỏi cuốn nổi tiếng với hàm ý đùa cợt, chế giễu. Bên cạnh đó, hành động này có thể khiến một số người chưa biết đến món ăn Việt, cụ thể là món gỏi cuốn sẽ có cái nhìn sai lệch và mất thiện cảm.
#PhoVietNam #HotboyTrungQuoc #Blogvietfood