2 Tháng Mười Hai, 2023
NS Hoài Linh, Việt Hương đăng cáo phó, thông báo sẽ chịu tang vai em trong đám tang cố NS Chí Tài tại Việt Nam
13 giờ 35 phút chiều ngày 9/12, thông tin danh hài Chí Tài qua đời khiến cả làng giải trí Việt chấn động, công chúng cũng không khỏi bàng hoàng. Được biết, nam nghệ sĩ Chí Tài qua đời vì đột quỵ. Dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng NS Chí Tài đã không qua khỏi. Danh hài trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 62, để lại sự nghiệp dang dở với nhiều điều tiếc nuối.
Chiều ngày 10/12, NS Hoài Linh và NS Việt Hương cùng đăng tải cáo phó chính thức của cố nghệ sĩ Chí Tài trên Facebook cá nhân. Theo đó, tang lễ sẽ cử hành tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp (TP.HCM) vào 9 giờ đến 16 giờ ngày 12/12. NS Việt Hương cho biết: “Việt Hương được sự cho phép và uỷ quyền của chị Phương Loan, vợ của cố nghệ sĩ Chí Tài, sẽ chịu tang vai em, đại diện và thay mặt gia đình trong tang lễ của anh tại Việt Nam”.
Ngoài NS Việt Hương, NS Hoài Linh cũng sẽ chịu tang vai em trong tang lễ của danh hài Chí Tài sắp tới đây. Đính kèm với cáo phó của danh hài Chí Tài, nam danh hài Hoài Linh cũng nhấn mạnh điều cần chú ý trong tang lễ: mong bạn bè và khán giả lưu ý mang theo khẩu trang, nước rửa tay để đảm bảo sức khoẻ cho mình và cộng đồng vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra.
Cùng lúc đó anh trai NS Chí Tài thông báo địa điểm, thời gian cử hành tang lễ tại Mỹ và lưu ý dành cho giới nghệ sĩ
Hiện tại, gia đình cố NS Chí Tài đã uỷ quyền cho NS Hoài Linh và Việt Hương lo tang lễ tại Việt Nam và làm thủ tục đưa thi hài về Mỹ. Theo đó, vợ của NS Chí Tài đang trong tình trạng suy sụp, chỉ mong sao sớm được nhìn thấy thi hài chồng mình – danh hài Chí Tài. Vì vậy, anh trai NS Chí Tài – Chí Thiện sẽ là người lo liệu tang lễ bên cạnh sự giúp đỡ của các anh em NS khác như Hoài Tâm, Hoài Phương. Chia sẻ cùng báo giới và truyền thông, anh trai NS Chí Tài cho biết, gia đình danh hài Chí Tài dự kiến sẽ nhận thi hài cố nghệ sĩ vào lúc 8h30 ngày 12/12 (giờ địa phương). Linh cữu danh hài Chí Tài được đưa thẳng tới nhà quàn Peek Family để bạn bè, đồng nghiệp đến viếng. Vào ngày 13/12, linh cữu sẽ được đưa tới nhà thờ làm thánh lễ và đưa đi an táng ở nghĩa trang. Tuy nhiên, vì tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp nên gia đình sẽ tổ chức gọn gàng, chỉ trong nội bộ gia đình. Nghệ sĩ sẽ khó có thể đến viếng, vì không được tụ tập đông người. Những ngày vừa qua, NS Việt Hương đứng ra lo liệu giấy tờ pháp lý cho cố NS Chí Tài.
Chi phí đưa nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ an táng ra sao?
Theo thông tin trên trang điện tử của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM, chi phí cho việc chuyển thi hài về Hoa Kỳ để an táng khoảng 12.000 – 18.000 đô la Mỹ do chi phí vận chuyển bằng đường hàng không và chi phí bảo quản thi thể rất cao.
Sau khi nghệ sĩ Chí Tài đột ngột qua đời ở tuổi 62, Hoài Linh được bà xã của người bạn diễn 20 năm – ca sĩ Phương Loan đã uỷ quyền nhận thi hài và lo tang lễ.
Đến sáng 10/12, được biết thể theo ý nguyện của vợ nghệ sĩ Chí Tài, thi thể của nam danh hài Chí Tài sẽ được đưa về Mỹ. Bởi nghệ sĩ Chí Tài đã định cư ở Mỹ, người thân đều ở bên đó. Dự kiến nam nghệ sĩ Chí Tài sẽ được đưa về Mỹ trong 3 đến 4 ngày tới, bởi còn chờ thủ tục đưa thi hài đi máy bay về Mỹ trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Hiện gia đình đang nhừo Hoài Linh làm cáo phó cho cố nghệ sĩ tại Việt Nam, còn Việt Hương sẽ giúp lo thủ tục để đưa thi thể của nam danh hài sang Mỹ. Nghệ sĩ Hoài Linh thông báo sẽ có một buổi cho bạn bè và người hâm mộ đến viếng cố nghệ sĩ Chí Tài tại quê hương trước khi di quan sang Mỹ nơi vợ anh – ca sĩ Phương Loan đang sống.
Trường hợp, gia đình quyết định chuyển thi hài về Hoa Kỳ để chôn cất, chi phí này cao hơn đáng kể do chi phí vận chuyển bằng đường hàng không và bảo quản thi thể cao. Thêm chi phí cho việc chôn cất, tất cả sẽ từ 12.000 đến 18.000 đô la Mỹ (khoảng 278 triệu – 416 triệu đồng) hoặc nhiều hơn nữa tùy thuộc vào giá vé máy bay và dịch vụ của công ty mai táng. Nếu thiêu và chuyển tro về Hoa Kỳ vào khoảng 3.500 đến 8.000 đô la Mỹ (khoảng 81 triệu – 185 triệu đồng).
Chia sẻ nhanh với truyền thông, nghệ sĩ Việt Hương nghẹn ngào cho biết, tình hình phòng chống dịch bệnh căng thẳng, việc đưa nam danh hài về Mỹ phải có giấy ủy quyền của người vợ.
“Hiện tại việc uỷ quyền đã xong vì cả Việt Hương và Chí Tài có quốc tịch Mỹ. Tôi sẽ đại diện gia đình để đưa thi thể anh ấy về lại Mỹ. Hiện thi thể anh đã được đưa đi để tiến hành bảo quản”, Việt Hương chia sẻ.
Việc di quan giữa 2 quốc gia không phải lần đầu xảy ra. Còn nhớ hồi tháng 4/2019, nghệ sĩ Anh Vũ đột tử tại Mỹ. Không muốn đàn em cuối đời vẫn phải tha phương nên nghệ sĩ Hồng Vân đã kêu gọi quyên góp để có kinh phí đưa thi hài Anh Vũ về Việt Nam. Con số thời điểm đó là 20.000 USD (hơn 465 triệu đồng). Với con số này, nghệ sĩ Hồng Vân cho biết mới có hy vọng đưa được thi hài Anh Vũ về nước.