24 Tháng Chín, 2023
Theo thông báo của đại diện luật sư, Sahar Tabar, cô gái Iran được ví là “phiên bản zombie” của Angelina Jolie, bị nhiễm Covid-19 trong thời gian bị cảnh sát giam giữ, NY Post đưa tin. Cô gái được cho là đang nằm tại bệnh viện Sina (Tehran) và cần đến máy thở để duy trì tính mạng.
Ngày 16/4, Payam Derafshan, luật sư của Sahar Tabar cho hay ông đã đề nghị lên tòa án việc bảo lãnh cô gái ra ngoài trong thời gian dịch bệnh tấn công Iran, song thẩm phán đã từ chối yêu cầu. “Chúng tôi thấy thật khó chấp nhận khi một cô gái trẻ đang dương tính với loại virus nguy hiểm, trong khi lệnh giam giữ cô vừa cố tình bị gia hạn thêm ”, luật sư của Tabar phát biểu.
“Thẩm phán Mohammad Moghiseh liên tục từ chối việc cho Tabar tại ngoại. Các quan chức nhà tù ở Tehran cũng một mực phủ nhận việc cô đã mắc virus và phải nhập viện khi đang bị giam giữ”, luật sư của cô cho biết.
Theo đó, luật sư của Tabar từng nhiều lần đến gặp thẩm phán Moghiesh, đề nghị hủy bỏ lệnh tạm giam hiện tại và đóng tiền bảo lãnh thay thế. “Những người bị tạm giam khác đều được tạm tha trong thời gian virus corona lan rộng khắp đất nước, chỉ riêng Tabar thì không”, Derafshan nhấn mạnh. Vị luật sư kêu gọi các nhà chức trách thả Tabar và những người khác đang bị tạm giam.
“Nhiều người phụ nữ trong nhà tù đã cố liên hệ với chúng tôi ở bên ngoài. Họ lo sợ điều kiện tồi tệ bên trong các trại giam và có thể dễ dàng nhiễm virus trong không gian chật hẹp”, người này cho hay.
Sahar Tabar (tên thật là Fatemeh Khishvand) sinh năm 1998, sống tại Tehran, Iran. háng 10/2019, cơ quan Tư pháp nước này đã bắt giữ Tabar sau nhiều khiếu nại từ công chúng.
Cô gái trẻ đối mặt với nhiều cáo buộc bao gồm: báng bổ, kích động bạo lực, cổ súy giới trẻ tham nhũng, mua tài sản bất hợp pháp, vi phạm quy định về trang phục của đất nước. Sau khi bị bắt giam, Instagram cá nhân của Tabar cũng bị xóa. Cư dân mạng chưa kịp làm rõ nội dung cụ thể của bài đăng trên Instagram của Sahar thì tài khoản với 400 nghìn người theo dõi này đã bị xóa vĩnh viễn. Trước Tabar, cảnh sát Iran cũng từng bắt giữ rất nhiều cá nhân có sức ảnh hưởng trên internet vì đăng tải những phát ngôn không phù hợp, có tác động tiêu cực tới công chúng.
Vào năm 2017, cô gái sinh năm 1998 nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ ngoại hình khác lạ. Tabar cho hay cô đã trải qua 50 lần phẫu thuật thẩm mỹ để có nhan sắc như vậy. Tuy nhiên, dân mạng thường gọi cô là xác sống vì làn da tái nhợt, khuôn mặt hốc hác cùng đôi môi căng phồng và chiếc mũi biến dạng.
Mặc dù được dân mạng so sánh với nữ diễn viên Angelina Jolie và nhân vật cô dâu ma trong bộ phim hoạt hình “Corpse Bride”, Tabar cho hay Đó là cách tôi thể hiện bản thân, một loại nghệ thuật. Những người theo dõi tôi biết rằng đây không phải là khuôn mặt thật của tôi”. Cô cho biết thêm những đường nét bất thường mọi người nhìn thấy trên ảnh đều là sản phẩm từ make up và photoshop.
Đáp trả lời bình luận của mọi người rằng cô nàng muốn tìm đủ mọi cách để thành phiên bản của Angelina Jolie, Tabar nói cô “hoàn toàn không thích giống Angelina Jolie và cũng không muốn giống nhân vật trong “Cô dâu ma quỷ”.
“Tôi hiểu rằng tôi có một số điểm tương đồng với họ, nhưng tôi là nàng thơ của riêng tôi và tôi không muốn trông giống bất kỳ ai”, cô nàng kỳ quặc nói.
Sahar Tabar không phải là “người nổi tiếng” đầu tiên ở Iran bị bắt vì vi phạm luật pháp nghiêm khắc của Iran. Ba năm trước, 12 người có sức ảnh hưởng khác bị tống vào tù vì lan truyền những bài viết chống Hồi giáo trên mạng xã hội.