4 Tháng Mười Hai, 2023
Showbiz Hoa ngữ vừa trải qua ngày buồn khi thông tin về nghệ sĩ Ngô Mạnh Đạt qua đời, hưởng thọ 68 tuổi. Từng là bạn diễn ăn ý với tài tử Châu Tinh Trì, liên tục xuất hiện trong rất nhiều dự án điện ảnh gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ 8X – 9X, sự ra đi của Ngô Mạnh Đạt khiến rất nhiều người tiếc nuối.
Ngô Mạnh Đạt sinh năm 1953 tại Hạ Môn, sau đó gia đình chuyển tới Hong Kong năm ông lên 7 tuổi. Thời điểm đó, cuộc sống gia đình cực kỳ nghèo khổ, gia đình bảy người sống trong một ngôi nhà rộng khoảng 20m vuông. Ngô Mạnh Đạt là con trai cả, thường xuyên chịu cảnh ngủ dưới đất.
Sau khi tốt nghiệp, Ngô Mạnh Đạt nhận lời tham gia rất nhiều phim nhưng chỉ đóng vai phụ. Năm 1979, nhờ vai diễn trong Truyền Thuyết Sở Lưu Hương, Ngô Mạnh Đạt nổi tiếng chỉ sau một đêm. Nhắc lại thời gian này, Ngô Mạnh Đạt cho biết mình không khác gì Châu Nhuận Phát, luôn được săn đón, chụp ảnh khắp mọi nơi. Thậm chí, tài tử họ Ngô còn chia sẻ: “Mỗi lần mở cửa khách sạn, luôn có một cô gái đang đợi tôi”. Ở tuổi 26, lần đầu tiên Ngô Mạnh Đạt được nếm trải sự nổi tiếng.
Kể từ đó, Ngô Mạnh Đạt trượt dài trên con đường danh vọng. Nổi tiếng quá nhanh, tiền kiếm quá nhiều, lại bị bạn xấu rủ rê, trong những năm tháng ở Đài Loan, Ngô Mạnh Đạt ngày ngày ngụp lặn trong các sới bạc, tiêu tiền như nước. Nhiều năm sau, Ngô Mạnh Đạt cho rằng đây là khoảng thời gian đen tối của mình.
Đổi vận nhờ Châu Tinh Trì, cuộc sống hôn nhân phức tạp với 3 đời vợ 5 đứa con
Bê bối nối tiếp bê bối, Ngô Mạnh Đạt cố gắng đi đóng phim trở lại nhưng lương ba cọc ba đồng. Mãi tới khi gặp Châu Tinh Trì, được dìu dắt và đóng loạt phim cùng “Tinh Gia”, sự nghiệp của Ngô Mạnh Đạt mới chuyển hướng rõ rệt. Bộ phim đầu tiên Thần Bài đã phá kỷ lục phòng vé của Hong Kong khi có tổng doanh thu lên tới 41 triệu đô la Hong Kong – tương đương 121 tỷ đồng.
Sau đó, cặp bài trùng liên tục gây tiếng vang với loạt phim như Trường Học Uy Long, Đại Thoại Tây du, Tinh Võ Môn, Đội Bóng Thiếu Lâm,… Ngô Mạnh Đạt dần lấy lại được danh tiếng.
Tuổi già bệnh tật, còng lưng làm việc kiếm tiền chu cấp vợ con
Cho tới hơi thở cuối cùng, Ngô Mạnh Đạt vẫn cố gắng đi đóng phim, một phần vì nghệ thuật, một phần vì phải gánh trên lưng số tiền trợ cấp khủng.
Truyền thông cho hay, thời điểm ông còn khoẻ mạnh, tài tử họ Ngô phải chu cấp 800.000 đô la Hong Kong cho các bà vợ – tương đương 2,3 tỷ đồng. Sau này, sức khoẻ giảm sút, ông chỉ có thể trợ cấp 600.000 đô la Hong Kong, tức 1,7 tỷ đồng. Vì số tiền quá lớn, ông phải liều mạng đóng phim. Không có “đất diễn” tại Hong Kong, Ngô Mạnh Đạt sang đại lục tìm cơ hội. Nhờ danh tiếng và sự yêu mến của khán giả, ông kiếm được kha khá tiền, đủ sức cầm cự được với mức chi tiêu khổng lồ.
Tới ngày 21/2, trang Apple Daily đưa tin Ngô Mạnh Đạt bất ngờ được đưa vào điều trị ung thư gan tại một bệnh viện ở Hong Kong. Thông tin này khiến netizen sốc nặng. Trên MXH lan truyền hình ảnh nam diễn viên ôm tim quỵ ngã ngay trong lúc đang ghi hình.
Tuy nhiên, dường như sức khoẻ của nam nghệ sĩ ngày một chuyển biến xấu. Chỉ sau khi có thông tin vào viện chưa đầy 1 tuần, Ngô Mạnh Đạt lâm vào tình trạng nguy kịch, cuối cùng trút hơi thở cuối cùng vào chiều ngày 27/2, kết thúc sự nghiệp còn nhiều dở dang và cuộc sống mưu sinh vất vả.
#ngomanhdat #tintucgiaitri #bloggiaitri