25 Tháng Hai, 2024
Chân Tử Đan là một trong những siêu sao võ thuật hàng đầu Trung Quốc. Mặc dù nổi tiếng muộn nhưng anh được công chúng đánh giá là ngôi sao biết đánh võ nhất sau huyền thoại Lý Tiểu Long. Đời tư rắc rối, dính vô số phốt thái độ với đàn em, đồng nghiệp, “Diệp Vấn” Chân Tử Đan vẫn được đông đảo khán giả yêu mến. Mới đây, anh đã góp mặt trong bộ phim Disney nổi tiếng Mulan với vai diễn chỉ huy Tung – người thầy tận tụy của Mulan Lưu Diệc Phi. Lúc này đây, cuộc đời của nam diễn viên này lại càng khiến công chúng tò mò.
Siêu sao võ thuật hiếm có nhưng thành công quá muộn ở tuổi 45
Chân Tử Đan sinh năm 1963 trong 1 gia đình võ thuật ở Quảng Đông, Trung Quốc, mẹ của anh – Mạch Bảo Thiền là nhà võ thuật quốc tế kiêm quyền sư Thái Cực. Chịu ảnh hưởng từ mẹ, Chân Tử Đan học võ từ khi còn rất nhỏ.
Năm 17 tuổi, Chân Tử Đan từ Mỹ trở về nước và theo học tại 1 ngôi trường thể thao, trở thành đàn em của Lý Liên Kiệt. Trong khi Lý Liên Kiệt nhanh chóng nổi đình nổi đám, trở thành “Vua kungfu” Cbiz thì Chân Tử Đan lại chật vật với những vai diễn phụ, không gây được tiếng vang lớn.
Sau đó, Chân Tử Đan lọt vào “mắt xanh” của đạo diễn Hong Kong nổi tiếng Viên Hòa Bình và được vào vai chính trong nhiều bộ phim suốt 8 năm trời. Đến năm 1992, khi đạo diễn Từ Khắc chuẩn bị quay bộ phim Tân Long Môn Khách Điếm, Lý Liên Kiệt – người được dự định vào vai nam chính rời khỏi bộ phim vì lý do cá nhân, khiến đoàn phim buộc phải thay đổi nhiều vai diễn. Chân Tử Đan được chọn vào vai phản diện Tào Thiếu Khâm và gây ấn tượng với diễn xuất tinh tế, khả năng võ thuật xuất sắc.
Chân Tử Đan sau đó cũng đã gặp người nâng đỡ bước đường sự nghiệp của mình – đạo diễn Diệp Vĩ Tín. Với bộ phim Sát Phá Lang, Ngòi Nổ, tên tuổi của nam diễn viên được khán giả biết đến rộng rãi. Diệp Vĩ Tín từng nói với anh rằng: “Cậu cần 1 nhân vật để người ta chỉ cần nhắc tới sẽ nghĩ ngay tới Chân Tử Đan”. Mãi tới năm 45 tuổi, Chân Tử Đan mới chờ được đến nhân vật Diệp Vấn – vai diễn để đời của anh, chính thức bước lên hàng ngũ siêu sao võ thuật hàng đầu Cbiz.
Chân Tử Đan có thể nói là ngôi sao võ thuật thị phi nhất nhì showbiz với hàng loạt scandal chảnh chọe, mắc bệnh ngôi sao, có xích mích với nhiều đồng nghiệp trong showbiz. Có lần, khi được yêu cầu đánh giá trình độ võ thuật của Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan cho biết: “Chúng ta đều biết kungfu của anh ấy rất giỏi nhưng anh ấy không phải thiên hạ đệ nhất. Có người đánh thắng được anh ấy không? Đương nhiên là có, có nhiều người là đằng khác”. Điều này khiến netizen xứ Trung vô cùng tức giận, cho rằng Chân Tử Đan không tôn trọng đàn anh.
Trong Sát Phá Lang, cảnh đánh nhau của Chân Tử Đan và Ngô Kinh là 1 trong những hình ảnh kinh điển nhất. Thực tế, khi thực hiện cảnh quay này, 2 diễn viên đã đánh thật và Chân Tử Đan đã cho đàn em 1 trận nhớ đời. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, anh chẳng hề thăm hỏi 1 câu mà chỉ lạnh lùng đi ra chỗ khác. Khi được phỏng vấn, nam tài tử lại có những lời hạ thấp đàn em: “Ngô Kinh chỉ là 1 diễn viên có kỹ năng đặc biệt mà thôi”. Chính vì điều này, mối quan hệ giữa họ trở nên gay gắt, thậm chí, Ngô Kinh còn phải “nóng máu” thốt lên rằng: “Làm người thì đừng như Chân Tử Đan”.
Mặc dù cùng tuổi, cùng học 1 trường nhưng lại nổi tiếng muộn hơn Lý Liên Kiệt những 26 năm, Chân Tử Đan luôn muốn so kè với siêu sao họ Lý. Khi hợp tác trong phim, Chân Tử Đan từng cố ý đánh Lý Liên Kiệt bị thương rồi dương dương tự đắc: “Tốc độ của tôi quá nhanh, không dừng lại được”. Trong 1 show truyền hình, Chân Tử Đan còn tuyên bố khi hợp tác với Thành Long, Lý Liên Kiệt, anh đều chủ động nhường họ. Nam tài tử cho biết thêm, Lý Liên Kiệt biết đánh tay không sẽ không bằng anh nên 2 lần hợp tác đều chọn đánh bằng vũ khí. Điều này khiến công chúng cho rằng Chân Tử Đan quá mức kiêu ngạo.
Đạo diễn Cảnh Vệ Quốc từng cho biết: “Chân Tử Đan là cao thủ trên màn ảnh nhưng lại là kẻ tiểu nhân ngoài đời”. Được biết, Chân Tử Đan đã dùng quyền lực của mình trong showbiz để chèn ép vị đạo diễn trẻ này khiến anh rơi vào cảnh phá sản. Trong 1 sự kiện, Chân Tử Đan bị cho là lợi dụng cơ hội sàm sỡ, muốn ôm “Đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh” Cảnh Điềm nhưng bị từ chối.
Vụ tranh cãi với Triệu Văn Trác trong năm 2012 có lẽ là scandal “gắt” nhất trong sự nghiệp của Chân Tử Đan. Tháng 3/2013, khi quay bộ phim Thân Phận Đặc Biệt, Triệu Văn Trác bị “hất cẳng” ra khỏi đoàn phim với lý do yêu sách, mắc bệnh ngôi sao, không chịu làm việc. Tuy nhiên, nam diễn viên cho biết Chân Tử Đan tự ý sửa kịch bản mà không hỏi ý kiến của anh, khiến anh từ vai chính trở thành vai phụ và tính cách nhân vật cũng thay đổi hoàn toàn.
#ChanTuDan #ChungTuDon #BlogVietfood