5 Tháng Mười Hai, 2023
Bao Thanh Thiên bản Đài Loan năm 1993 được đánh giá là thành công nhất trong các phim dựng về vị quan thanh liêm đời nhà Tống ở Trung Quốc. Bộ phim Bao Thanh Thiên bắt đầu được chiếu tập đầu tiên vào tháng 2/1993, có thời lượng phát sóng kỷ lục kéo dài suốt một năm trên truyền hình. 236 tập phim Bao Thanh Thiên gồm 41 vụ án ly kỳ, hấp dẫn luôn cuốn hút người xem. Đây cũng là bộ phim gắn liền với tuổi thơ nhiều thế hệ, lăng xê tên tuổi Kim Siêu Quần, Hà Gia Kính, Dương Hùng. 25 năm sau, đa phần trong số họ lại trải qua nhiều sóng gió trong cuộc sống.
1. Kim Siêu Quần: Cả một đời sống dưới cái bóng của Bao Chửng, mong ước đóng 1000 tập phim sao quá xa vời
Kim Siêu Quần là một nam diễn viên người Đài Loan, nổi tiếng bởi sự thành công của bộ phim truyền hình gắn với tuổi thơ của biết bao nhiêu người: Bao Thanh Thiên. Ông đã thể hiện thành công hình tượng Bao Chửng – một vị quan sống ở thời Bắc Tổng có tình tình liêm khiết, công minh, tình – lý rõ ràng, dành cả đời vì nước vì dân nên đã được người đời lưu danh. Để thể hiện sự tâm huyết với vai diễn của mình, Kim Siêu Quần đã dành ra nửa năm để nghiên cứu nhân vật Bao Chửng trước khi bộ phim bấm máy. Số lượng các tập phim mà Kim Siêu Quần đóng vai diễn này tính đến nay đã lên tới con số 700. Bởi vậy mà hình tượng Bao Chửng đã gắn liền không chỉ với tên tuổi của Kim Siêu Quần trong suốt khoảng thời gian ông đi theo nghiệp diễn. Thậm chí, ông còn tự mình mở ra Xưởng phim Siêu Quần tại Thanh Đảo, Trung Quốc chỉ để sản xuất phim Bao Công.
Năm 2016, nam diễn viên Kim Siêu Quần phát hiện ra bản thân có một khối u não. Khối u này đã 3 lần đẩy ông tới “cửa tử” khiến Kim Siêu Quần phải đi đến quyết định làm phẫu thuật để lấy khối u 9cm ra khỏi đầu trong năm 2017. Bên cạnh đó, ông còn mắc những căn bệnh khác như cao huyết áp, đường huyết cao, mỡ máu cao. Trước tình hinh sức khỏe không thể kiểm soát, Kim Siêu Quần e sợ cái chết có thể đến với bản thân mình bất cứ lúc nào nên đã chuẩn bị sẵn bản di chúc cho vợ mình.
2/ Nam diễn viên Hà Gia Kính
Dẫu tham gia hàng loạt tác phẩm nổi tiếng, Hà Gia Kính vẫn được bao thế hệ khán giả biết đến nhiều nhất với vai diễn Triển Chiêu trong phim Bao Thanh Thiên (1993) bên cạnh hai tên tuổi nổi tiếng là Kim Siêu Quần và Phạm Hồng Hiên. Vẻ ngoài bảnh bao, phong độ cùng khả năng hóa thân thành một “Triển đại hiệp” cương trực, hào hiệp đã giúp tài tử Hà Gia Kính chinh phục hàng triệu khán giả, đưa tên tuổi vang danh khắp châu Á.
27 năm trôi qua, vai Triển Chiêu trong Bao Thanh Thiên của nam diễn viên 61 tuổi vẫn được nhiều người yêu mến và xem đó là một tượng đài khó có thể thay thế.
Sau “Bao Thanh Thiên”, Hà Gia Kính tiếp tục theo đuổi sự nghiệp diễn xuất khi tham gia khá nhiều phim. Tuy nhiên hình tượng anh hùng Triển Chiêu nghĩa hiệp được anh thể hiện vẫn được coi là thành công nhất. Nhận thấy nghề nghiệp không có sự bức phá, tài tử quyết định giải nghệ chuyển hướng kinh doanh.
Ở tuổi ngoài 60, “Triển đại hiệp” thuở nào đã là một doanh nhân có tiếng tại Huệ Châu, Quảng Đông (Trung Quốc). Nam nghệ sĩ điều hành doanh nghiệp theo hướng bền vững với các sản phẩm tốt cho sức khỏe và có nguyện vọng biến cơ sở sản xuất rộng hàng nghìn mét vuông của mình thành một điểm tham quan nổi tiếng của thành phố. Theo Sina hôm 7.7, tài sản ròng của Hà Gia Kính đã vượt quá 100 triệu nhân dân tệ (hơn 331 tỉ đồng).
3/ Nam diễn viên Phạm Hồng Hiên: Sự nghiệp huy hoàng nhờ vai diễn Công Tôn Sách rồi vụt tắt, chỉ còn tuổi già cô độc không vợ không con
Cũng giống như Kim Siêu Quần, tên tuổi của Phạm Hồng Hiên chỉ thực sự bứt phá sau bộ phim Bao Thanh Thiên. Vốn dĩ Phạm Hồng Hiên không có ý định đi theo nghiệp diễn, ông chỉ tình cờ nhận lời thế chỗ một người bạn trong một bộ phim truyền hình và chính thức bước vào con đường diễn xuất từ lúc đấy. Đa phần những vai diễn của Phạm Hồng Hiên chỉ là các vai phụ ít được chú ý tới, vai diễn Công Tôn Sách cũng là một ví dụ tương tự. Khác một điểm, nhân vật kinh điển này đã để lại ấn tượng của ông trong lòng khán giả.
Cả Kim Siêu Quần và Phạm Hồng Hiên đều sống một tuổi già không có con cháu, thế nhưng Kim Siêu Quần vẫn may mắn hơn vì ông có một người vợ trẻ luôn hằng ngày chăm sóc cho mình. Còn về phía Phạm Hồng Hiên, nam diễn viên vẫn cô đơn lẻ bóng dù đã 74 tuổi. Ở độ tuổi này, sức khỏe của Phạm Hồng Hiên cũng đã không còn tốt như xưa. Nam diễn viên Bao Thanh Thiên ngày nào vẫn phải thường xuyên lui tới bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe.
#baothanhthien #baocong #blogvietfood