30 Tháng Chín, 2023
Bộ phim Tây Du Ký 1986 được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của tác giả Ngô Thừa Ân, được phát sóng tập đầu tiên tại Trung Quốc vào ngày 1.10.1986. Bộ phim cũng trở thành một tác phẩm kinh điển tại Trung Quốc, được đánh giá là bản chính xác và sát với nguyên tác nhất. Gần 35 năm kể từ ngày Tây Du Ký được phát sóng đến nay, dàn diễn viên Tây Du ký đã có quá nhiều đổi thay.
1/ Tôn Ngộ Không – Lục Tiểu Linh Đồng
Lục Tiểu Linh Đồng – Tôn Ngộ Không tên thật là Chương Kim Lai, sinh năm 1954 tại Thượng Hải. Vai Tôn Ngộ Không đã giúp Lục Tiểu Linh Đồng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất và hai lần đứng đầu bảng xếp hạng top 10 diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích tại Trung Quốc. Cũng nhờ thành công của Tây du ký, Lục Tiểu Linh Đồng được đảm đương vai trò giáo sư tại Đại học Chiết Giang, diễn viên cấp một quốc gia.
Hiện tại, Lục Tiểu Linh Đồng và vợ sống trong căn chung cư cũ kỹ tại Thượng Hải. Rất nhiều khán giả bất ngờ khi là một nghệ sĩ nổi tiếng nhưng ông lại có cuộc sống rất giản dị.
2/ Đường Tăng – Uông Việt
Uông Việt là diễn viên đầu tiên đóng vai Đường Tăng trong Tây Du Ký, ông sinh năm 1955. Gương mặt hiền hậu, không ủy mị và ngoại hình tuấn tú, diễn xuất vô cùng tình cảm, dù chỉ đóng 3 tập phim nhưng ông đã gây được ấn tượng lớn. Dù thành công sớm nhưng sự nghiệp của Uông Việt không thuận lợi. Hiện nay ông là Giáo sư tại khoa Đạo diễn của Học viện sâu khấu Trung Quốc, là hội viên Hiệp hội điện ảnh Trung Hoa.
3/ Trư Bát Giới – Mã Đức Hoa
Sự hài hước duyên dáng và nhập tâm ấn tượng vào vai diễn đã giúp Trư Bát Giới của Mã Đức Hoa nổi tiếng không kém Tôn Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng. Sau khi bộ phim được phát sóng, Mã Đức Hoa bỗng vụt sáng trở thành diễn viên được săn đón nhất nhì màn ảnh Hoa ngữ lúc bấy giờ.
4/ Sa Tăng – Lưu Đại Cương
Lưu Đại Cương – Sa Tăng được lựa chọn khi nam diễn viên Diêm Hoài Lễ (người đóng vai Sa Tăng trước đó) có sức khoẻ yếu. Xuất thân là diễn viên kịch nói của Học viện Kinh kịch Trung Quốc, sau vai diễn Sa Tăng, Lưu Đại Cương còn tham gia một số phim như Tân Hồng Lâu Mộng 2010 (vai Giả Kính), Nam Thiếu Lâm (Huyền Thông Phương Trượng)…
5/ Quan Âm Bồ Tát – Tả Đại Phân
Vai diễn của Quân Âm Bồ Tát trong Tây Du Ký 1986 do nữ diễn viên Tả Đại Phân thủ vai đến nay chưa có ai thay thế được. Bà sở hữu gương mặt hiền từ, điềm tĩnh và phúc hậu, khiến không ít khán giả yêu mến.
6/ Thỏ Tinh – Lý Linh Ngọc
Lý Linh Ngọc sinh năm 1963 trong một gia đình công nhân bình thường tại Thượng Hải. Tên tuổi cô nổi tiếng khắp Trung Quốc sau khi thể hiện vai diễn công chúa Thiên Trúc (yêu tinh Thỏ Ngọc) trong bộ phim Tây du ký
7/ Phật Tổ Như Lai – Chu Long Quảng
Đóng vai Phật Tổ Như Lai trong Tây Du Ký là nam diễn viên Chu Long Quảng, ông sinh năm 1939. Theo Dương Khiết, nam diễn viên có sự tương đồng lớn về ngoại hình so với hình tượng Đức Phật khi có khuôn mặt vuông chữ điền, đôi tai rộng lớn
35 năm đã trôi qua, dàn diễn viên Tây Du Ký năm nào đều đã có tuổi nhưng mỗi khi họ xuất hiện, khán giả lại như được trở về với tuổi thơ của mình.
#tayduky1986 #ngayaybaygio #bloggiaitri