20 Tháng Tư, 2024
Đạo diễn phim hoạt hình Tom và Jerry, Gene Deitch, đã qua đời ở tuổi 95 sau khi để lại cho đời những bộ phim hoạt hình gắn với tuổi thơ không biết bao nhiêu thế hệ.
Mới đây, AP đưa tin, ông Gene Deitch – cha đẻ của phim hoạt hình Tom và Jerry qua đời vào tối thứ 5 (16/4) tại nhà riêng ở thủ đô Prague của Cộng hòa Séc, hưởng thọ 95 tuổi. Theo người đại diện của ông là Petr Himmel cho biết vị đạo diễn từng đoạt giải Oscar ra đi đột ngột, không rõ nguyên nhân.
Đạo diễn Gene Deitch sinh ngày 8/8/1924 ở Chicago, sau đó chuyển tới Los Angeles (Mỹ) sinh sống. Sau khi tốt nghiệp, Deitch làm việc cho North American Aviation – nhà sản xuất hàng không vũ trụ lớn của Mỹ, với công việc vẽ bản thiết kế máy bay rồi gia nhập quân đội và đi học phi công. Vì lý do sức khoẻ nên ông giải ngũ và chuyến đến Prague sống vào năm 1959 và bắt đầu sự nghiệp họa sĩ minh hoạ.
Năm 1955, Deitch học việc tại xưởng phim hoạt hình United Productions of America (UPA), rồi trở thành giám đốc sáng tạo của Terrytoons (xưởng phim hoạt hình có trụ sở ở New York), tạo ra các nhân vật như Sidney the Elephant, Gaston Le Crayon và Clint Clobber. Sau đó, ông thành lập công ty riêng Gene Deitch Associates, Inc. tại New York.
Cha đẻ của phim hoạt hình Tom và Jerry gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Năm 1958, Gene Deitch được đề cử giải Oscar cho bộ phim Sidney’s Family Free. Năm 1960, ông từng được trao giải Oscar ở hạng mục Hoạt hình ngắn xuất sắc nhất với tác phẩm ”Munro”. Ông cũng từng được hai đề cử cũng cho hạng mục này với “Here’s Nudnik” và “How to Avoid Friendship”.
Cột mốc lớn nhất trong sự nghiệp của Gene Deitch là đạo diễn 13 tập phim “Tom & Jerry” cho hãng MGM từ năm 1961 đến 1962. Ông nhận định hai nhân vật hoạt hình Tom & Jerry kinh điển này có nhiều nét tương đồng với David và Goliath. Câu chuyện cũng phản ánh việc kẻ nhỏ bé hơn có thể chiến thắng hoặc sống sót để tiếp tục chiến đấu. Ngoài ra, đạo diễn Gene Deitch được nhớ đến khi phát triển các series hoạt hình Munro, Tom Terrific, Nudnik, đạo diễn một số tập “Thuỷ thủ Popeye”. Năm 2004, ông nhận được Giải thưởng Winsor McCay vì đóng góp trọn đời cho hoạt hình.
Bên cạnh sự nghiệp thành công, Gene Deitch cũng có cuộc sống hôn nhân viên mãn với nhà sản xuất Zdenka Najmanová. Ông có ba người con đều nối nghiệp cha, trở thành nghệ sĩ hoạt hình. Những người con đều chăm sóc và ở bên đạo diễn Gene Deitch những năm cuối đời.
Sau khi nghe tin cha đẻ phim hoạt hình Tom & Jerry ông Gene Deitch qua đời, người hâm mộ trên khắp thế giới và đồng nghiệp đã đăng những thông điệp để tỏ lòng kính trọng ông cùng hình ảnh các phim hoạt hình ông đã tạo lên.
Một người hâm mộ nói rằng : “Mong ông yên nghỉ, Gene Deitch. Ông đã sống cuộc đời nghệ sĩ và tác động đến vô số thế hệ. Nó sẽ không bao giờ bị lãng quên”.
“Ông là một nguồn cảm hứng và tạo ra rất nhiều niềm vui. Cảm ơn ông”, người khác viết.
“Tôi rất buồn khi nghe tin về Gene Deitch . Ông có thể yên nghỉ, và di sản của ông có thể tiếp tục được vinh danh trong nhiều thập kỷ tới”, một người khác nhớ về đạo diễn Tom và Jerry.
Cảm ơn ông đã tạo ra những bộ phim hoạt hình gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ việt nam, mong ông được yên nghỉ!
#TomandJerry #GeneDeitch #BlogViet