2 Tháng Mười Hai, 2023
The Platform là hành trình của anh chàng Goreng (Iván Massagué) tham gia chiếc Hố – một cấu trúc kì lạ phân tầng còn có tên là Trung tâm Tự quản Thẳng đứng do Ban Điều hành tạo nên. Tại đó, anh gặp gỡ nhiều con người khác nhau sống ở các tầng cao thấp khác nhau, và cứ mỗi tháng mọi người đều sẽ được bố trí vào tầng mới. Tưởng rằng đây chỉ là một cuộc khảo nghiệm nào đó để đạt được chứng chỉ, nhưng thông qua lời của bạn cùng tầng Trimigasi (Zorion Eguileor), chiếc Hố này là một cơn ác mộng đáng sợ hơn bề ngoài rất nhiều.
Thuộc thể loại giật gân pha lẫn những yếu tố xã hội gay gắt, The Platform đã gây ấn tượng mạnh tại LHP Toronto, một sản phẩm kết hợp giữa CUBE và Parasite, thể hiện rõ những vấn đề nhức nhối trong việc phân biệt đối xử giữa tầng lớp này với tầng lớp kia, và giữa những người cầm quyền đối với dân chúng.
Những hệ quả của việc cô lập xã hội
The Platform là một tựa phim sống còn có lồng ghép các triết lý xã hội khá rõ ràng và dày đặc, từ lối thiết kế của Hố theo dạng xếp tầng nhằm mô phỏng các cấp bậc trong xã hội, đến mối quan hệ giữa con người với con người, giữa người trên và kẻ dưới, giữa kẻ được lợi và những ai gặp trở ngại.
Là một địa điểm hoàn toàn cô lập với thế giới bên ngoài, một nơi ảm đạm với những bức tường xám xịt lạnh lẽo, thế nhưng những nhân vật chủ chốt của phim lại tự nguyện lựa chọn bước chân vào đây. Goreng và Miharu đều có cho mình những mục đích riêng để chấp nhận thử thách này, như để được cấp chứng chỉ hay bỏ hút thuốc. Lớn lao hơn, nhân vật Imoguiri vốn là nhân viên thuộc Ban Điều hành, người giữ nhiệm vụ chiêu mộ những người khác vào Hố. Quá mỏi mệt và nhận ra công việc bấy lâu của mình lại tàn ác đến thế, cô cùng chú chó nhỏ quyết định tham gia và ra sức “cảm hóa”, xây dựng khối đoàn kết giữa con người ngay bên trong Hố.
Sự cô lập gần như tuyệt đối của Hố khỏi xã hội đã làm bộc lộ những bản ngã sâu thẳm nhất bên trong con người. Thiếu thốn nhu yếu phẩm, thiếu thốn những mối quan hệ, những mối bận tâm riêng, con người trở nên cô độc, vô vị, dần dần nảy sinh nhiều hệ quả như trầm cảm, rối loạn cảm xúc, ảo giác, mơ mộng, phát tác xung đột, trở nên hung hãn mất kiểm soát, sự ích kỉ, sau đó là tự giết mình hay giết người khác.
Đó đều là những thứ mà bất cứ ai tham gia Hố đều trải qua, là một trò chơi nguy hiểm tàn khốc rất nhiều so với tưởng tượng. Cũng giống như trong Alice in Borderland, những trò chơi thuộc chất bài Cơ đều đánh mạnh vào tâm lý, buộc con người phải đưa ra những lựa chọn khó khăn nhất. Bị nhốt trong Hố, dường như ai ai cũng không có ý tưởng gì cho việc thoát ra ngoài, vì họ đều nghĩ rồi họ sẽ thoát, dẫn đến lối sống suồng sả bất chấp, không còn có thể tư duy, suy nghĩ để tìm kế thoát thân, để rồi cứ mắc kẹt mãi trong vòng quay thay tầng đến khi bỏ mạng.
Nạn tin giả và thao túng
Bên cạnh sự phân biệt đối xử được thể hiện rõ qua việc phân tầng, The Platform của Netflix còn tập trung vào vấn nạn tin giả và thao túng tâm trí con người. Ban Điều hành đã thật sự tạo nên một trò chơi chết người với lớp vỏ bọc hoàn hảo từ lúc bắt đầu, với những luật lệ đơn giản như vào mỗi tháng thì mọi người sẽ được đổi sang tầng mới, cao hơn hay thấp hơn, hay thang máy đồ ăn di chuyển từ trên xuống vào mỗi ngày.
Chỉ bấy nhiêu luật lệ đơn giản thế thôi cũng là đủ để những con người nơi đây phát điên. Một bàn ăn to lớn có thể nuôi sống hơn 300 tầng mỗi ngày nếu biết san sẻ lại cạn sạch khi còn chưa đến tầng 100, hay tin đồn về việc Ban Điều hành sẽ không cho ai dưới 16 tuổi vào trong đã khiến kế hoạch của cô gái Miharu bị đảo lộn. Một tin tức giả được truyền đi sẽ gây nhiễu, khiến con người xao nhãng khỏi mục tiêu thật sự, nhiều người còn bị cuốn theo nó và quên đi thực tại và đánh mất tinh thần sáng suốt.
Có thể thấy, chẳng một ai từng nghĩ đến việc tìm cách trốn thoát khỏi đây (trừ Baharat), đều chấp nhận như sự hiển nhiên và chờ đón cái chết tìm đến. Đó, là khi nhân vật chính Goreng tìm đến cốt lõi thật sự của chiếc Hố, và tầm quan trọng của sự hợp tác tạm thời và hi sinh vì mục đích chung – hai chi tiết không thể thiếu trong bất kì tựa phim trò chơi sống còn nào.
#PhimHay #ThePlatform #Blogviet