30 Tháng Năm, 2023
Ngày hôm qua, giới tài chính Hong Kong – Macau cũng như đại lục chấn động trước thông tin trùm sòng bạc Macau Hà Hồng Sân qua đời, hưởng thọ 98 tuổi. Dù rằng nhiều năm qua, thông tin về tình hình sức khoẻ ngày càng đi xuống của ông được truyền thông thường xuyên đăng tải, tuy nhiên, khi tin tức được đưa ra, công chúng vẫn bày tỏ sự bất ngờ và tiếc thương dành cho bậc kỳ tài của giới sòng bạc này. Điều đáng nói, sự ra đi của Hà Hồng Sân đồng nghĩa với việc cuộc chiến gia sản trị giá 1,5 triệu tỷ đồng của nhà họ Hà chính thức được bắt đầu.
Hà Hồng Sân là tỷ phú cờ bạc Macau, tự mình xây dựng nên đế chế bạc tỷ đô. Ông là một trong những người đầu tiên ược chính phủ cho phép độc quyền kinh doanh ngành công nghiệp cờ bạc tại Macau. Năm 2011, Hà Hồng Sân là người giàu thứ 13 ở Hong Kong với khối tài sản 2 tỷ đô (46 ngàn tỷ đồng). Ông cũng là người giàu nhất tại Macau và nằm trong top những người giàu nhất châu Á. Bên cạnh sòng bạc, Hà Hồng Sân lấn sân sang các lĩnh vực như giải trí, du lịch, bất động sản,… chủ yếu hoạt động tại Hong Kong và Macau. Theo thông tin, gia sản của ông ước tính lên đến 500 tỷ đôla Hong Kong (tương đương 1,5 triệu tỷ đồng).
Cuộc đời oanh liệt của Hà Hồng Sân – ông vua sòng bạc không thể không kể đến 4 bà vợ và 17 người con tài năng, giỏi giang và giàu tham vọng. Suốt những năm qua, báo chí đều đưa tin về “thâm cung nội chiến” giành giật gia sản của gia tộc nhà họ Hà. Hiện tại, ông Hà ra đi, để lại 3 người vợ cùng 14 người con (bà vợ đầu cùng 3 người con đã qua đời). Công chúng nhận định, cuộc đời truyền kỳ của Hà Hồng Sân đã kết thúc, còn cuộc chiến gia tài giờ đây mới thực sự bắt đầu.
Báo chí Hong Kong hiện tại cho biết, cả 3 bà vợ của Hà Hồng Sân đều “tranh đấu” không ngừng nghỉ, chứng minh tài năng và chiêu trò, mánh khoé. Rất khó có thể nhận định ai đang giành ưu thế hơn ai, bởi bà Tư từng rất tự tin khi có con dâu Ming Xi vừa hạ sinh cháu đích tôn đời thứ 5 thì bà Ba cũng có nhiều tin vui trong năm qua khi con trai và con gái đồng loạt thông báo tin hỷ. Trong khi đó, bà Hai lại khá “vững vàng” khi có cô con gái Hà Siêu Quỳnh là nữ tỷ phú được mệnh danh “Hoàng hậu sòng bạc” hậu thuẫn.
Suốt nhiều năm trở lại đây, ông trùm sòng bạc Macau Hà Hồng Sân phải gắn liền cuộc sống bên giường bệnh, mọi sinh hoạt đều nhờ cậy tới người thân và nhân viên y tế.
Trang Sina tiết lộ thêm, những ngày qua, ba bà vợ của trùm sòng bạc Hà Hồng Sân gồm bà Hai, bà Ba và bà Tư cùng con cái thay phiên nhau đều đã đến bệnh viện túc trực, chăm lo và theo dõi tình hình sức khoẻ của ông Hà. Tối ngày hôm trước, cô con gái của bà Ba là Hà Siêu Vân tới viện chăm bố, tuy nhiên nhất quyết không đưa ra bất cứ phản hồi nào khi bị cánh phóng viên dồn dập đặt câu hỏi.
Trong khi đó, giữa lúc bệnh tình của bố có nhiều diễn biến phức tạp, công chúng lại chỉ ra cậu con trai của bà Ba Hà Du Hanh vẫn đang hưởng thụ cuộc sống sang chảnh, hẹn hò vui vẻ tại câu lạc bộ du thuyền siêu sang. Chỉ mới ngày hôm qua, paparazzi xứ Cảng Thơm đã tung loạt ảnh Hà Du Hanh hẹn hò với Hoa hậu Hong Kong Phùng Doanh Doanh, cặp đôi cùng nhóm bạn bè toàn cậu ấm cô chiêu nức tiếng Hong Kong đi chơi vui vẻ, vô lo vô nghĩ. Hiện Hà Du Hanh đang nhận về vô số chỉ trích của công chúng.
Bài đăng chính thức của gia tộc nhà họ Hà thông báo tin buồn đã được Hà Siêu Quỳnh – cô con gái rượu của Hà Hồng Sân và bà Hai Lam Quỳnh Anh đã được chia sẻ cách đây ít phút. Trong bài đăng của mình, Hà Siêu Quỳnh viết: “Tôi xin gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người. Ngày hôm nay, tâm trạng của các thành viên trong gia đình tôi vô cùng nặng nề và đau buồn. Bố tôi – ông Hà Hồng Sân – đã ra đi thanh thản vào lúc 1 giờ chiều nay, hưởng thọ 98 tuổi. Bố tôi lúc sinh thời luôn được mọi người yêu mến và kính trọng, đức hạnh của ông luôn được nhiều người tôn quý.
Bố tôi luôn yêu mến tất cả người dân Hong Kong, đem tình yêu ấy truyền lại, giáo dục chúng tôi, lan toả tới cả xã hội. Bố tôi mãi mãi nằm trong tim của những thành viên trong gia đình. Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể đem sự tận tâm của mình để mang lại lợi ích, hoàn thành trách nhiệm với xã hội mà bố tôi luôn gửi gắm”.
Hà Siêu Quỳnh là người con ưu tú nhất, có thể coi là phiên bản thu nhỏ của cha mình và được mệnh danh là “Hoàng hậu sòng bạc”, “Nữ tỷ phú số 1 Hong Kong”. Nhờ sự uốn nắn của cha và sự nghiêm khắc của mẹ, Hà Siêu Quỳnh từ bỏ việc học ngành văn học tại Anh và chuyển sang học kinh tế, phát huy tài năng và bản lĩnh của mình, trở thành kỳ tài không hề kém cạnh cha.
#HaHongSan #TrumSongBacMacau #BlogViet