20 Tháng Tư, 2024
Hành trình 200km Sài Gòn-vĩnh Long tìm Hoài Lâm, chàng ca sĩ trẻ vào showbiz từ năm 18 tuổi vụt sáng trở thành ngôi sao cỡ bự để rồi bỏ lại hào quang năm 25 tuổi. Từ TP.HCM về đến Vĩnh Long quê mẹ Hoài Lâm mất 135km, khoảng hơn 3 giờ đi xe. Chúng tôi khởi hành về Vĩnh Long trong đêm, sau đó bắt đầu đi tìm chàng ca sĩ này từ lúc tờ mờ sáng. Từ trung tâm thành phố, mất gần 2 giờ di chuyển bằng xe máy vì đường xá rất khó di chuyển. Chúng tôi đến huyện Vũng Liêm, nơi được cho là Hoài Lâm đang sinh sống cùng những người họ hàng.
Ghé vào một quán nước bên trong chợ, chúng tôi cố dò la xem trong suốt khoảng thời gian qua Hoài Lâm có sống ở đây không. Tuy nhiên, hỏi chục người thì cả chục đồng loạt đáp tôi bằng cái lắc đầu và câu nói: “Hoài Lâm con nuôi Hoài Linh đúng không? Nó sống trên TP.HCM chứ làm gì có ở đây?”, “Hoài Lâm không có ở đây đâu”,… Đa phần những người ở đây đều tỏ ra dè chừng và cảnh giác với những người lạ mặt không phải người trong vùng bất ngờ đến và đặt những câu hỏi liên tục liên quan đến Hoài Lâm.
Một điều đặc biệt chúng tôi nhận ra, mỗi nhà, mỗi kiot chúng tôi đi qua người ta đều mở những ca khúc của Hoài Lâm, giọng Lâm vang lên khắp nơi. Hơn nữa, cách mọi người gọi Hoài Lâm cũng đầy thân thương, như kiểu một người quen, một người cháu của họ chứ phải là cách bà con hay dùng để gọi nghệ sĩ. Họ nói về Hoài Lâm bằng các sản phẩm của anh ấy, họ đa phần dành lời khen ngợi, họ “mê” Lâm vì giọng hát và chỉ là giọng hát.
Khi chúng tôi thoáng đề cập đến chuyện Hoài Lâm vừa trải qua biến cố ly hôn, họ còn ngỡ ngàng: “Lâm lấy vợ có con rồi à?”. Người miền Tây là thế, họ bao dung và thật thà, họ chỉ quan tâm những gì họ muốn quan tâm, còn lại các điều khác không quan trọng. Từng đó chi tiết hiếm hoi khiến chúng tôi có thêm lòng tin rằng đang đi đúng hướng. Chúng tôi cố thuyết phục bà con ở đây rằng chỉ tìm Hoài Lâm với mục đích tìm hiểu xem: Cậu có đang ổn không?. Phải mất đến vài giờ thì 1 người vô tình cung cấp thêm cho chúng tôi chút manh mối: Tiệm tạp hóa lớn nhất khu chợ này chính là nhà họ hàng của Lâm.

Chúng tôi loé ngay trong đầu: May quá, chẳng bỏ công tìm kiếm suốt cả nửa ngày trời. Thế nhưng đáp lại vẫn là 1 kịch bản cũ, những cái lắc đầu và khéo từ chối tiếp chuyện. Một người trong nhà xác nhận đây là nhà cô ruột của Lâm, nhưng lâu lắm rồi Lâm không về.
Lân la dò hỏi thêm về thông tin quán cafe bida của bố mẹ nuôi Hoài Lâm, người thân chàng ca sĩ tỏ ra bất ngờ rồi bối rối, từ chối chia sẻ. Trước khi về đây, chúng tôi cũng hy vọng và linh cảm rằng sẽ gặp Lâm ở quán cafe đó, chúng tôi đi khắp nơi trong chợ nhưng không có bất kì hàng quán nào giống với hình ảnh bị lộ trên mạng xã hội. Thế rồi, lại nhờ cô hàng xóm, tôi biết được quán cafe nhà mẹ nuôi Hoài Lâm nằm ở một nơi cách đây hơn 40km và vẫn lại câu chuyện: đường rất khó đi.
Khi tôi biết được thông tin quan trọng này đã là hơn 2 giờ chiều, người hàng xóm khẳng định thêm rằng quán cafe của mẹ nuôi Hoài Lâm sẽ đóng cửa lúc 5 giờ chiều. Chúng tôi làm một phép tính nhỏ rồi quyết định lên đường, sẽ mất khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, thêm 30 phút để tìm vị trí chính xác nữa, may mắn thì còn 1 tiếng để trò chuyện với chàng ca sĩ ấy. Tuy nhiên, kế hoạch đổ bể, chúng tôi mất gần 3 tiếng di chuyển để tìm ra quán cafe nhà mẹ nuôi Hoài Lâm, trời đổ mưa, chúng tôi mỏi mệt, thoáng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc.
Sau 5 lần 7 lượt đi sai đường, chúng tôi được một cô người địa phương nhiệt tình hướng dẫn, thậm chí cô còn lấy xe để dẫn đường chúng tôi đi đúng hướng, còn dặn dò cứ thế đi thẳng là tới. Hướng đi xác định là đúng, còn gặp được Lâm hay không? chắc còn phải chờ “duyên”.
Khi mưa còn chưa ngớt, chúng tôi tấp vội vào một quán cafe ven đường, trong vô vàn những quán ngoài kia, người đón chúng tôi là Hoài Lâm. Cậu ấy diện chiếc quần short ngắn, áo thun giản dị, trông có da có thịt hơn hẳn trước kia. Ánh mắt cậu vẫn buồn, nụ cười thân thiện, đích thị là Hoài Lâm đây rồi.
Thấy chúng tôi, Lâm hối thúc nhanh nhanh vào trong khỏi ướt. Nhìn Hoài Lâm lui cui trong quầy nước, khó ai nghĩ đó là một người từng chinh phục ngôi vị cao nhất ở một cuộc thi âm nhạc khi mới 18 tuổi, khó ai ngờ đó là một ngôi sao được vô vàn người hâm mộ săn đón và có hit triệu view làm mưa làm gió các BXH âm nhạc.
Chúng tôi không ngại thừa nhận với Hoài Lâm mình là người làm trong lĩnh vực truyền thông. Và Lâm thoải mái trò chuyện cùng tôi, Lâm chia sẻ nhiều, tuy nhiên có những chuyện Lâm muốn được hé lộ ở một thời điểm nào đó thích hợp. Hoài Lâm tôn trọng chúng tôi, và chúng tôi tôn trọng cậu ấy – như một giao kèo để câu chuyện được bắt đầu.
#HoaiLam #CaSiHoaiLam #BlogViet