30 Tháng Năm, 2023

Những ngày này, mạng xã hội nháo nhào trước video mukbang của Quỳnh Trần JP, khi nữ YouTuber nổi tiếng bất ngờ làm video khoe món… chân gấu, với nhiều phân cảnh sơ chế, nấu nướng. Theo đó, với suy nghĩ ngây thơ rằng ở Nhật bán công khai trên siêu thị thì cô có vẻ ăn được một cách hợp pháp, Quỳnh Trần đã lường trước được những tranh cãi nhưng vẫn bất chấp công khai làm thịt gấu để đăng lên kênh YouTube.
Tuy nhiên, điều mà nữ YouTuber này không ngờ đó chính là làn sóng tẩy chay, phẫn nộ từ cộng đồng mạng, đòi report kênh của Quỳnh Trần và khẳng định kênh của cô có nội dung độc hại đến trẻ em. Sau đó, Quỳnh Trần JP đã lên tiếng xin lỗi và khoá clip gây tranh cãi lại.
Mới đây, sự việc này tiếp tục một lần nữa được đem ra mổ xẻ khi WildAct – Tổ chức bảo tồn thiên nhiên và động vật đã lên án gay gắt, chỉ tên trực tiếp hành động phản cảm này trên Fanpage chính thức của mình.
Rất nhiều người làm tưởng rằng, nếu như mình chỉ là người mua, tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã thì đâu có liên quan gì? Chỉ người trực tiếp săn bắn, buôn bán mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực tế, mục đích những tội phạm buôn bán, săn bắt động vật hoang dã trái phép là để bán thu lại nhằm lợi nhuận. Việc mua, hay tiêu thụ bất kỳ sản phẩm nào từ động vật hoang dã cũng chính là đang tiếp tay cho các hành vi săn bắn trái phép. Hãy nhớ rằng, không có cầu thì chắc chắn sẽ chẳng có cung, không có người mua thì cũng không còn kẻ bán.
Có thể rằng, luật pháp tại Nhật Bản không quy định về việc tiêu thụ sản phẩm từ gấu. Tuy nhiên, đối tượng khán giả mà kênh YouTube Quỳnh Trần JP hướng đến phần lớn đều là người Việt Nam không phải Nhật Bản. Đặc biệt, khi cả 2 loài gấu tại Việt Nam là gấu chó và gấu ngựa đều nằm trong sách đỏ, cấm buôn bán, săn bắt, giết thịt. Loài gấu duy nhất sinh sống ở Nhật Bản là gấu chó, hiện đang ở mức Sắp Nguy Cấp trong sách đỏ IUCN thế giới.
Quỳnh Trần JP vốn được biết đến là người có tầm ảnh hưởng lớn. Chính vì vậy, các nội dung mà cô làm cần có sự nghiên cứu để phù hợp với khán giả của mình, tránh việc tuyên truyền những suy nghĩ sai lệch. Việc cô ăn chân gấu tại Nhật có thể là không phạm pháp, nhưng nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ, khơi gợi tính tò mò của người Việt Nam khi xem video, khiến họ nghĩ rằng “đó là chuyện bình thường thôi”, “người ta ăn được thì mình cũng ăn được”.

Xoay quanh vấn đề này, Động thái đầu tiên từ phía Quỳnh Trần JP sau khi hứng chỉ trích từ cộng đồng mạng đó là… khoá luôn tính năng bình luận của vlog ăn thịt gấu. Liên hệ với người đại diện của chị Quỳnh, câu trả lời nhận được là “chỉ muốn đem lại nội dung độc lạ cho khán giả chứ không nghĩ gì nhiều!”.
Trong tối 26/4, Quỳnh Trần JP cũng đã tung video xin lỗi lên kênh YouTube 3,76 triệu subs, đồng thời chia sẻ dòng trạng thái khá dài trên fanpage chính thức. Cô kể rằng ở Nhật có nhiều món còn quái đản hơn, trước khi làm clip ăn thịt gấu, cô cũng đã đắn đo, cân nhắc rất nhiều rồi mới làm. Tuy nhiên, phản ứng của netizen là điều không hề lường trước được.
Về phần video ăn thịt gấu, dù đã tắt tính năng bình luận, thế nhưng lượng dislike nhận được vẫn sắp ngang bằng với lượng like, đủ hiểu khán giả chia thành 2 phe trái chiều như thế nào. Bên cạnh đó, lượt view của vlog này cũng tăng nhanh hơn bao giờ hết.
Mới đây nhất, Quỳnh Trần JP đã có động thái ẩn hẳn đoạn clip ăn bàn chân gấu gây tranh cãi khỏi kênh của mình. Có vẻ như dù đã lên tiếng đính chính và xin lỗi nhưng phản ứng của dân mạng vẫn “9 người 10 ý” khác nhau.
#quynhtranjp #anchangau #bloggiaitri