2 Tháng Mười Hai, 2023
Câu nói ‘Con chúc mừng chú Chí Tài vì chú về với trời’ khiến nữ diễn viên Linh Miu bị chê kém duyên.
Tối 9/12, Linh Miu đăng trên trang cá nhân status tiễn biệt nghệ sĩ Chí Tài. Cô viết: “Con chúc mừng chú Chí Tài vì chú về với trời! Ở trần gian khổ lắm, chú hết nợ trần gian rồi nên chú về trời… Chú yên nghỉ nhé. Chúng con luôn nhớ đến chú và noi gương chú trong con đường nghệ thuật”.
Dòng chia sẻ này nhận nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều khán giả khó hiểu khi nữ diễn viên trẻ dùng cụm từ “con chúc mừng” trong hoàn cảnh đau buồn này. Nhiều người còn cho rằng cô “kém duyên” và yêu cầu Linh Miu giải thích rõ hơn về ý của dòng chia sẻ.
Ngay sau đó, Linh Miu đăng một status khác có nội dung: “Chỉ người tâm linh mới hiểu. Nỗi lòng của con trời biết, đất biết, chú Chí Tài biết. Con nói sai trời hại”. Bên cạnh những bình luận cho rằng Linh Miu dùng từ không đúng ngữ cảnh, một số fan bênh vực cho rằng buông bỏ được các gánh nặng ở trần gian để đến một nơi có thể khiến tâm mình nhẹ nhàng hơn cũng được coi là phúc. Đôi khi vì quan điểm khác biệt với số đông khiến Linh Miu bị chỉ trích do hiểu lầm.
Cô nói thêm: “Chú Tài đã sống cuộc đời an nhiên, vui vẻ mang nhiều tiếng cười cho khán giả, khi ra đi cũng không bị quá nhiều đau đớn. Chú đi thanh thản như vậy còn hơn chú ốm mấy năm trời. Con người ai cũng có số phận cả. Lúc nghe tin chú mất, tôi thấy rất xót xa. Nhưng khi ấy, một suy nghĩ lóe lên trong đầu tôi rằng: Không sao đâu, chú ấy hết nợ trần gian rồi nên chú về với trời với đất thôi”.
Khi được khuyên nên xin lỗi nghệ sĩ Chí Tài và gia đình, Linh Miu tiếp tục nói: “Nếu có phải xin lỗi thì tôi xin lỗi bạn bè, những người hiểu tôi và fan của tôi… Đã để các bạn lo lắng nhiều rồi… Nhưng tâm tôi chính nên tôi không sợ… Đây sẽ là lời giải thích cuối cùng cho sự việc này…”.
Tuy nhiên, việc nữ diễn viên dùng từ “chúc mừng” để nói về sự ra đi của một tiền bối trong nghề khiến nhiều người không hài lòng. Thậm chí, không ít cư dân mạng lên tiếng chỉ trích, cho rằng Linh Miu đang cố tình đăng tải bài viết để gây chú ý. Một tài khoản nhắc nhở: “Linh ơi đừng khẩu nghiệp nữa. Nhân quả thường đến sớm đấy, nói uốn lưỡi hãy nói, chưa xóa nạn mù chữ hay sao”. Người xem khác lên tiếng: “Chắc chị chưa học lớp 1 nên chưa biết dùng từ sao cho hợp hoàn cảnh”. “Nên học lại môn tiếng Việt để có cách nói sao cho đúng đắn nha. Không ai dùng từ chúc mừng trong hoàn cảnh này, thay vì là tạm biệt thì nghe hợp lý hơn bạn nhé”, một khán giả nhắc nhở.
Một cư dân mạng gay gắt hơn: “Nếu bạn đang buồn thương chú thì tốt hơn im lặng, không nói gì cho mọi thứ đều tốt đẹp, còn hơn đăng lên một lời nói không đúng nghĩa. Sai lời nói, vạn người soi. Sống ở xã hội có học mà không biết câu nói đó thì phí tri thức bao nhiêu năm qua rồi”. “Có những con người vì muốn nổi tiếng, muốn người khác chú ý phải đánh đổi nhân cách của mình”, một người xem bức xúc. “Nghệ sĩ trẻ bây giờ bó tay. Hết không biết kính trên nhường dưới giờ nổi lên mất kiểm soát ngôn ngữ. Buồn cho một thế hệ”, một cư dân mạng nêu quan điểm.
Đây không phải là lần đầu tiên Linh Miu bị công chúng phản đối. Hotgirl tai tiếng Linh Miu đã từng nhiều lần nhận được sự chỉ trích của cộng đồng mạng từ những lần Linh Miu hở bạo trong những bộ ảnh, những lần Linh Miu lộ hàng khi đang biểu diễn, cả phốt Linh Miu đánh nhau với người bán hàng, v.v