2 Tháng Mười Hai, 2023
Từ ngày công khai chuyển giới, nhất cử nhất động của Lynk Lee luôn thu hút sự chú ý đặc biệt từ khán giả. Mới đây, nữ ca sĩ có màn comeback với sân khấu gây xôn xao khắp MXH khi lần đầu lộ diện trong visual lộng lẫy, cực quyến rũ trong bộ váy lấp lánh, khoét lưng sexy. Những hình ảnh của Lynk Lee nhanh chóng được chia sẻ rộng khắp MXH. Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen ngợi, xuýt xoa lại là không ít những câu nói miệt thị đầy khiếm nhã, chê bai nhan sắc của Lynk Lee hậu chuyển giới.
Chính sự thể hiện kém văn minh của một số cư dân mạng đã khiến nhiều nghệ sĩ không giấu được sự bức xúc. Hàng loạt sao Việt đã lên tiếng bảo vệ Lynk Lee. Để được sống thật với chính mình, Lynk Lee đã phải trải qua 1 hành trình dài với nhiều khó khăn nhưng nhận lại được gì? Tại sao những người đã và đang miệt thị Lynk Lee lại không đặt mình vào vị trí của cô ấy khi phải nghe những câu nói xúc phạm, khiếm nhã đến như vậy.
Hãy cùng lắng nghe ý kiến của các nghệ sĩ
Tóc Tiên: Mạnh dạn gọi tất cả những ai “comment bẩn” là “losers” (kẻ thua cuộc)
Trên trang cá nhân, Tóc Tiên chia sẻ lại một bài viết bày tỏ sự bức xúc trước hành động bình luận về ngoại hình, giới tính, cơ thể của Lynk Lee sau khi những bức ảnh mới được tung ra. Tóc Tiên khẳng định đây là những “comment bẩn” và đính kèm hashtag dằn mặt #stopbeingloweducated (Ngừng cư xử kém văn minh). “Mạnh dạn gọi tất cả những ai comment bẩn dưới đây là losers” (kẻ thua cuộc), Tóc Tiên viết.
Hoài Sa: Khán giả có thể ngỡ ngàng hoặc tò mò trước những điều mới lạ nhưng đừng xúc phạm đến thân thể và nhân cách
“Bản thân một người chuyển giới trong cuộc sống thường ngày đã luôn bị soi mói và xét nét. Dĩ nhiên khi là một nghệ sĩ chuyển giới những chuyện như vậy còn nhiều hơn rất nhiều lần. Nhưng khán giả nên nhớ rằng, cái chúng tôi đang gửi đến các bạn là nghệ thuật – là thứ làm cho con người trở nên cao cấp và văn minh hơn. Nên khi thưởng thức nghệ thuật hãy là những con người văn minh.
Khán giả có thể ngỡ ngàng hoặc tò mò trước những điều mới lạ nhưng đừng xúc phạm đến thân thể và nhân cách. Những người nghệ sĩ chuyển giới như chúng tôi đã phải cố gắng hơn rất nhiều lần những người khác để thể hiện thật tốt cả phần nghe lẫn phần nhìn. Sa chắc chắn rằng sẽ còn rất nhiều những lời miệt thị, nhưng chúng tôi sẽ không ngừng cố gắng cho niềm đam mê và cất lên tiếng nói cho một xã hội văn minh và bình đẳng”.
Thuỷ Anh: Đây đều là những hình thức tấn công tình dục trực tuyến, nhắm vào đối tượng yếu thế là người chuyển giới!
“Khi phụ nữ bị coi như một món đồ, người ta chỉ nhìn về cấu trúc cơ thể, bộ phận bên ngoài, ngoại hình; người ta còn nói về ‘khả năng sinh đẻ, cách làm tình’…
Khi phụ nữ được coi như một con người, chúng ta sẽ nhìn thấu tâm hồn họ, nhìn thấy những điều tốt đẹp, nhân phẩm và tính cách. Nếu một người nhìn nhận bản thân là phụ nữ thì họ chính là một người phụ nữ. Họ không chờ những người xung quanh phải định nghĩa, rao giảng hay ‘dạy’ họ cách làm phụ nữ.
Nhìn Lynk Lee đứng trên sân khấu biểu diễn, đầy tự tin và rạng rỡ, Thủy Anh cũng thấy hạnh phúc thay cho Lynk. Những tưởng niềm hạnh phúc của người khác sẽ khiến cả cộng đồng hạnh phúc khi được lan tỏa nhưng nhập nhèm trong bóng tối, rất nhiều người – phần đông là nam giới, đang ném đá, xúc phạm nhân phẩm, lôi vấn đề tình dục ra làm trò đùa cợt. Đây đều là những hình thức tấn công tình dục trực tuyến, nhắm vào đối tượng yếu thế là người chuyển giới.
Chừng nào những người đàn ông đó còn cho rằng phụ nữ chỉ để làm đẹp cho nam giới, làm một công cụ tình dục, chừng nào định kiến còn cao hơn giá trị con người thì chúng ta vẫn phải đấu tranh cho hạnh phúc cá nhân, cho sự công nhận hay được sống là chính mình. Họ không đòi hỏi điều gì quá xa vời hay muốn ‘ngồi lên đầu người khác’, họ cần sự bình đẳng, tôn trọng và mong muốn được pháp luật công nhận.
Lynk Lee cũng giống như Hương Giang thời kỳ đầu, phải chịu nhiều điều tiếng, hứng trọn ‘gạch đá’. Nhưng phượng hoàng sẽ rũ mình vươn lên từ tro bụi; chị tin chắc rằng rồi Lynk cũng sẽ thành công. Điều quan trọng là phải có niềm tin vào chính mình. Khi Lynk tin rằng mình hạnh phúc, mình rạng rỡ và mình là một người phụ nữ, cả thế giới sẽ tin và ủng hộ em”.