2 Tháng Mười Hai, 2023
Nửa cuối năm 2019, hai mẹ con Quỳnh Trần – bé Sa đã nổi lên như hiện tượng mạng với rất nhiều video về ẩm thực, ăn uống cực viral và độc đáo, cùng loạt biểu cảm và câu nói thành meme nổi tiếng trên MXH. Tronh những video về ẩm thực của chị Quỳnh Trần, một nhân vật có độ hút không kém đó chính là bé Sa. Những biểu cảm của bé Sa khiến các chị em vô cùng yêu mến hai mẹ con và luôn chờ đón những video về ẩm thực có bé Sa ở trong đó. Tuy vậy mới đây, chị Quỳnh bất ngờ thông báo việc bé Sa sẽ không còn đồng hành cùng mẹ trên vlog khiến nhiều người hoang mang, tiếc nuối.
Mẹ con chị Quỳnh Trần đã bị Youtube “đánh gậy” như thế nào?
Trước khi bị Youtube “đánh gậy”, chị Quỳnh đã từng nhắc đến việc hạn chế hình ảnh của Sa trên video vì muốn bảo vệ cậu con trai trước làn sóng chế ảnh của cư dân mạng. Nhưng vụ việc dần lắng xuống, đặc biệt là khi cảm nhận được tình cảm của dân tình dành cho hai mẹ con trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12/2019, chị Quỳnh đã quyết định cho bé Sa xuất hiện trở lại nhiều hơn trong các vlog trên Youtube.
Ấy vậy, đến 09/01, kênh của chị Quỳnh bất ngờ đổi tên từ “Quỳnh Trần JP – Cuộc sống ở Nhật” thành “Quynh Tran JP & Family – Cuộc sống ở Nhật”. Theo đó, vì bị Youtube cảnh báo, tắt bình luận ở một số video ẩm thực trước đó, nên chị Quỳnh đổi tên kênh để Youtube xét duyệt sang loại kênh gia đình, nhằm duy trì việc cho Sa xuất hiện trong vlog ẩm thực.
Thế nhưng, động thái vừa rồi của chị Quỳnh không được Youtube chấp nhận. Đến tối 13/01, chị Quỳnh thông báo chính thức việc bé Sa không thể xuất hiện trong vlog ẩm thực cùng mẹ từ nay về sau, đồng thời kênh Youtube của hai mẹ con đã bị “đánh gậy” ở hàng loạt chức năng quan trọng như bình luận, giới hạn độ tuổi, mất tab “Cộng đồng”, tắt chức năng quảng cáo thương mại…
Tất cả sự việc đều liên quan trực tiếp đến bé Sa
Trước Quỳnh Trần JP, hàng loạt Youtuber Việt khác đã bị Youtube “đánh gậy” (Thơ Nguyễn, Khoai Lang Thang, Hoa Ban Food…), lý do đều là vì có hình ảnh trẻ em xuất hiện trong video. Để bảo vệ trẻ em, Youtube đã có hàng loạt quy định mới và động thái “mạnh tay” với chính những người sáng tạo nội dung trên nền tảng của mình.
Kể từ 01/01/2020, YouTube sẽ tự hạn chế một số quyền lợi của các chủ kênh có nội dung liên quan tới trẻ em và loại hình khán giả nhỏ tuổi nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi an toàn cho trẻ em khi xuất hiện trong video. Hiểu nôm na, nếu kênh Youtube hoặc video đó đã được xác nhận là “dành cho trẻ em”, những tính năng sau đây sẽ không hoạt động đối với cả video thường hoặc livestream:
– Quảng cáo tùy chọn cá nhân hóa
– Bình luận
– Hội viên của kênh
– Hình mờ thương hiệu của kênh
– Nút quyên góp
– Thẻ thông tin hoặc Màn hình kết thúc
– Trò chuyện trực tiếp hoặc Quyên góp trong cuộc trò chuyện trực tiếp
– Phát lại trong Trình phát thu nhỏ
– Super Chat hoặc Hình dán đặc biệt
– Lưu vào danh sách phát
– Kệ hàng hóa của YouTube
Trong khi đó, bé Sa có mặt trong 90% các vlog ẩm thực của chị Quỳnh, nên việc kênh Quỳnh Trần JP bị giới hạn độ tuổi, tắt bình luận, khoá quảng cáo… là đúng với quy định mới của Youtube. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tương tác, lượt xem và cả thu nhập của chị Quỳnh qua Youtube.
Kênh Youtube 2,27 triệu subs của hai mẹ con sắp đóng cửa, lập kênh mới để bắt đầu lại từ đầu
Trong vlog ẩm thực mới nhất, ngoài thông báo bị Youtube “đánh gậy”, chị Quỳnh còn tâm sự thêm về định hướng trong tương lai. Trước mắt, bé Sa hoàn toàn sẽ không được xuất hiện trên kênh của chị từ nay về sau. Tuy vậy, đó chưa phải là giải pháp tối ưu nhất.
Kho Youtube hơn 400 video ẩm thực của chị Quỳnh thì hầu hết là đều có bé Sa, những video ẩm thực đó sẽ hoàn toàn bị tắt chức năng quảng cáo thương mại, tức là, Quỳnh Trần JP sẽ không được nhận tiền từ Youtube trên các video đó. Vì theo luật mới, các video liệt vào loại “dành cho trẻ em” sẽ không thu tiền quảng cáo.
Cho dù có đổi kênh Quỳnh Trần JP thành kênh trẻ em để được tiếp tục đăng tải các clip có bé Sa xuất hiện thì hai mẹ con cũng sẽ không được nhận tiền quảng cáo. Cũng vì thế mà Youtube 2,27 triệu subscribers hiện tại đã gần như bị “đóng băng”, từ giảm tương tác, giảm view, cho đến tắt quảng cáo, bình luận… Chính vì vậy, chị Quỳnh đã tuyên bố sẽ thành lập kênh Youtube mới, để đăng tải video độc lập không có bé Sa, gây dựng lại tất cả để được phép bật quảng cáo và kiếm thu nhập từ Youtube.
Hành động của Youtube là hoàn toàn đúng đắn để bảo vệ quyền lợi cho trẻ em, tăng cường nhận thức một cách cần thiết, chính đáng cho cộng đồng. Tuy vậy lại ảnh hưởng trực tiếp tới những người làm nội dung có liên quan đến trẻ em như Quỳnh Trần JP, dù không hề có mục đích xấu. Chị Quỳnh cũng chia sẻ sẽ làm mới, nhiều thể loại clip hơn để tạo giá trị tích cực cho cộng đồng trong video mới. Các clip của Quỳnh Trần JP có bé Sa trước đây vẫn sẽ tồn tại trên Youtube, nhưng đều sẽ bị tắt bình luận và tắt kiếm tiền.
#quynhtranjp #besa #blogvietfood