30 Tháng Chín, 2023
Theo nguồn tin của Zing, nghệ sĩ Ánh Hoa qua đời vào sáng ngày 1/11. Bà ra đi sau thời gian chống chọi với bệnh tai biến mạch máu não, hưởng thọ 79 tuổi. “Nghệ sĩ Ánh Hoa mất đột ngột. Hiện người thân đang chuẩn bị để lo liệu lễ tang cho bà”, nguồn tin cho biết.
Sự ra đi của cố diễn viên Ánh Hoa để lại niềm thương tiếc cho nhiều nghệ sĩ Việt. Trên trang cá nhân, diễn viên Kiều Trinh bày tỏ sự bàng hoàng khi biết nghệ sĩ Ánh Hoa qua đời. Chị chia sẻ: “Nghe tin má ra đi, con vô cùng bàng hoàng. Con luôn nhớ những ngày cùng má rong ruổi ở Châu Đốc tập chèo xuồng, ăn cơm canh chua cá kho tộ. Con rất may mắn khi được đóng phim cùng má trong Mùa len trâu của đạo diễn Nghiêm Minh”.
Về phía Kim Tiểu Long, anh không khỏi bàng hoàng khi nhận được tin nghệ sĩ Ánh Hoa qua đời. Với anh, nghệ sĩ Ánh Hoa là người tài giỏi, tâm huyết với nghệ thuật, không chỉ ở vai trò diễn xuất mà cả trên sân khấu cải lương. Kim Tiểu Long thấy tiếc nuối khi không kịp vào thăm nghệ sĩ Ánh Hoa trong những ngày cuối đời.
Trên trang cá nhân, diễn viên Gia Bảo chia sẻ: “Thương tiếc đưa tiễn nghệ sĩ lão thành Ánh Hoa! Nhớ mãi vai diễn bà lão trong vở cải lương kinh điển Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga… các vai diễn mẹ Việt Nam. Xin thông báo đến quý anh chị em nghệ sĩ và các bạn đồng nghiệp, khán giả”.
Diễn viên Thanh Bình không giấu nổi xúc động: “Cả một trời ký ức tuổi thơ. Má ra đi thanh thản nha, khán giả và đồng nghiệp cũng như các nghệ sĩ sẽ nhớ đến má. Thương má nhiều”. Ngoài giới nghệ sĩ, hàng loạt khán giả cũng bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của nữ nghệ sĩ gạo cội Ánh Hoa.
Nghệ sĩ Ánh Hoa sinh năm 1941 tại huyện Mỏ Cày (Bến Tre). Bà sinh ra trong một gia đình có truyền thống cải lương. Là con nhà nòi với ba mẹ là cặp nghệ sĩ cải lương Văn Danh – Ánh Nguyệt, Ánh Hoa 7 tuổi đã bước lên sân khấu với vai Na Tra trong gánh hát Tỷ Phượng. Năm 15 tuổi bà trở thành đào chánh.
Năm 16 tuổi, nữ nghệ sĩ Ánh Hoa kết duyên với nghệ sĩ Minh Chí có biệt danh “Vua Xàng Xê”. Từ đây bà bắt đầu nghiệp làm bầu gánh dìu dắt gánh hát Minh Chí phát triển, đi khắp mọi nơi biểu diễn phục vụ khán giả. Sau 1975, bà về cộng tác tại nhà hát Trần Hữu Trang.
Bà nổi tiếng với những vai lão khi tuổi đời còn rất trẻ. Người xem nhớ nhiều đến nghệ sĩ Ánh Hoa với vai nhũ mẫu trong Thái hậu Dương Vân Nga, vai lão bà trong Kiều Nguyệt Nga… Khi sân khấu cải lương đi xuống, bà bán cơm tấm kiếm sống và tham gia khá nhiều MV, phim điện ảnh, truyền hình như Người tình, Mùi đu đủ xanh, Người đẹp Tây Đô, Mùa len trâu, Đồng tiền xương máu, Giao thời…
Ở tuổi xế chiều, cuộc sống của nghệ sĩ Ánh Hoa gặp nhiều biến cố. Chồng bà mất sớm, 4 người con cũng lần lượt ra đi vì bệnh tim. Bà sống cô độc trong căn nhà ở quận 7 (TP.HCM). Thỉnh thoảng, nữ nghệ sĩ Ánh Hoa tham gia một số bộ phim truyền hình, điện ảnh.
“Hồi mùa dịch chỉ còn lai rai đi đóng phim. Rồi mới đây chỉ bị tai biến nằm bệnh viện 20 ngày. Về nhà cũng đang tập vật lý trị liệu. Hồi đêm qua chỉ khạc ra máu, tui sợ quá mới đưa vô bệnh viện. Rồi bác sĩ lại cho về tưởng êm, ai dè mới đút cháo cho ăn rồi để chỉ ngủ. Quay lên thấy chỉ khạc ra máu rồi đi luôn. Đi một mình không thấy em út gì hết!” – bà Nở nghẹn ngào nói.
Tang lễ nghệ sĩ Ánh Hoa được tổ chức tại 691/13, Trần Xuân Soạn, Q.7; 6h ngày 3-11 động quan và đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. TP.HCM.
#NghesiAnhHoa #BlogVietfood