25 Tháng Hai, 2024

Những ngày vừa qua cộng đồng mạng đã nghe đến phát chán những cụm từ như sao kê, nghệ sĩ làm từ thiện, nghệ quyên góp từ thiện, nghệ sĩ kêu gọi từ thiện cho đến những cụm từ nghệ sĩ ăn chặn tiền tự thiện. Từ thiện vốn là một nghĩa cử cao đẹp giữa người với người, tinh thần lá lành bọc lá rách. Nghệ sĩ làm từ thiện hiện nay rất nhiều, từ diễn viên đến ca sĩ, MC đều chung tay làm từ thiện. Vậy đằng sau việc nghệ sĩ làm tự thiện, họ sẽ được gì và mất gì?

Nghệ sĩ từ thiện bằng tiền của ai?

Trước hết chúng ta hãy phân ra việc nghệ sĩ làm từ thiện có 2 nhóm chính. 1 là nhóm những nghệ sĩ tự bỏ tiền túi ra và ủng hộ những người khó khăn. Nhóm nghệ sĩ này tương đối ít trong thời buổi hiện nay. Phần lớn nghệ sĩ làm từ thiện hiện nay là họ sẽ kêu gọi từ thiện dựa trên danh tiếng của mình. Tất nhiên góp gió thì thành bão, từ những khán giả yêu thương họ quyên góp, cộng thêm phần tiền từ thiện tự bản thân bỏ ra, số tiền từ thiện của những nghệ sĩ này rất nhiều. Qua những lần theo dõi nghệ sĩ làm từ thiện trong những năm gần đây, nhờ vào số tiền từ thiện của nghệ sĩ đã giúp đỡ được cho nhiều gia đình khó khăn.

Thiện nguyện là hoạt động ý nghĩa đã có nhiều thế hệ nghệ sĩ đã duy trì và làm tốt. Không riêng gì giới nghệ sĩ mà những mạnh thường quân, bất kỳ ai nếu có điều kiện, có khả năng thì họ cũng đều chung tay giúp đỡ. Những lần thiên tai, dịch bệnh là lúc sôi nổi nhất hoạt động thiện nguyện.

10 Nghệ sĩ Việt chăm chỉ làm từ thiện nhất – Thật đáng trân trọng

Nghệ sĩ làm từ thiện sẽ được gì?

Trong trường hợp nghệ sĩ tự thân vân động, tự bỏ tiền túi mình ra làm từ thiện, đơn cử trong thời gian gần đây có diễn viên hài Việt Hương và chồng. Cái đầu tiên của nghệ sĩ này có được đó là sự yêu thương từ phía khán giả. Theo như nghệ sĩ Việt Hương công bố trên các trang mạng, cô không kêu gọi bất kỳ 1 đồng nào từ khán giả, từ mạnh thường quân mà cô và chồng cùng ekip đã dốc lòng dốc sức giúp đỡ những người khó khăn bằng chính túi tiền của mình. Việt Hương cũng nói rằng cô sẽ làm từ thiện đến khi nào không thể làm nữa thì xin phép ngưng.

Những nghệ sĩ kêu gọi từ thiện thành công

Đối với những nghệ sĩ kêu gọi quyên góp được ủng hộ rất nhiều trong thời gian qua phải kể đến Hoài Linh, Trấn Thành, Thuỷ Tiên – Công Vinh, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Đại Nghĩa, Quyền Linh, Lý Hải – Minh Hà, v.v. Những nghệ sĩ này đều là những người có chỗ đứng trong xã hội, trong giới showbiz. Không thể phủ nhận được việc khi những nghệ sĩ này công khai làm từ thiện, số lượng người hâm mộ tăng chóng mặt. Khán giả cũng yêu thương họ hơn đồng nghĩa với việc họ được nhắc đến nhiều hơn như 1 hiệu ứng tốt. Nghệ sĩ có hình ảnh tốt, có lượng fan đông đảo, có nhiều hoạt động xã hội có ích cho cộng đồng thì lẽ dĩ nhiên cat-xê cũng sẽ tăng.

Thu nhập của nghệ sĩ nếu không kinh doanh riêng sẽ đến từ nhiều nguồn, chủ yếu trong đó đến từ cát xê đi show, cát xê đi dự sự kiện, làm gương mặt đại diện cho nhãn hàng và khoản thù lao từ những hợp đồng quảng cáo béo bở. Với những nghệ sĩ nổi tiếng, những ngôi sao hạng A thì việc 1 hợp đồng quảng cáo có giá trị bạc tỷ là chuyện bình thường. Và một nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam nhận vài hợp đồng quảng cáo tiền tỷ cũng là chuyện rất bình thường.

Xem thêm: NS Hoài Linh bị hoài nghi việc ăn chặn 14 tỷ tiền từ thiện miền Trung

Trong mục này, chúng ta không bàn đến những vụ lợi khác khi nghệ sĩ làm từ thiện. Chúng ta chỉ bàn về mặt tích cực khi nghệ sĩ làm từ thiện đã khiến cho danh tiếng của nghệ sĩ được củng cố, được biết đến nhiều hơn. Vậy nếu như nghệ sĩ không làm tốt việc từ thiện của mình, gây nên sự nghi ngờ về việc từ thiện, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nghệ sĩ?

Nghệ sĩ mất gì khi làm từ thiện?

Nghệ sĩ làm từ thiện có thể mất gì trong chuyến thiện nguyện của mình? Từ “mất” ở đây chúng ta chia thành 2 vấn đề như sau:

Cái “mất” đầu tiên

Trong những đợt thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, nếu nghệ sĩ đến tận nơi để trao tặng tấm lòng của mình cho người dân. Cái mất đầu tiên là họ mất thời gian, sau đó là họ mất đi sức khoẻ. Dẫu biết rằng nhìn thấy đồng bào của mình được ấm no hơn 1 chút, được an toàn hơn 1 chút, nghệ sĩ đi từ thiện cũng cảm thấy những mất mát đó không đáng gì. Nhưng chúng ta là người ngoài, chỉ có thể nhìn bức tranh tổng thể, nếu đó là thần tượng của bạn thì bạn có xót không? Xót chứ, nhìn những nghệ sĩ hạng A của showbiz Việt xăn quần xăn áo lội bì bõm giữa dòng nước thì mình là khán giả hâm mộ, ít nhiều mình sẽ cảm thấy thương nhiều lắm.

Cái “mất” thứ hai

Không nói thì ai cũng biết, nghệ sĩ làm từ thiện không minh bạch, cái đầu tiên mất đi đó chính là lòng tin của khán giả. Chúng ta đã bàn về nghệ sĩ được gì khi làm từ thiện, những cái được đó đến từ khán giả thì nếu họ làm không tốt, họ vẫn có thể mất đi mọi thứ có được từ khán giả. Đây chắc chắn là điều cả nghệ sĩ và khán giả đều không muốn.

Với vị trí là khán giả, chẳng ai muốn mình bỏ tiền ra để giúp đỡ đồng bào mà số tiền đấy lại không đến được với người cần cả. Không ai muốn lòng tin đặt sai chỗ, nhất là khi nghệ sĩ làm từ thiện là người mình cực kỳ yêu thích.

Với vị trí nghệ sĩ kêu gọi từ thiện, chẳng ai muốn mình mất đi những khán giả yêu thương. Chẳng ai muốn phải đền những hợp đồng quảng cáo, hợp đồng đi show vì chẳng may có dấu hiệu lừa đảo, ăn chặn tiền từ thiện.

Bạn có nhớ đến scandal của Trấn Thành khi có tin đồn Trấn Thành dùng chất cấm chứ? Sự việc chưa ngã ngũ, chưa có thông tin xác thực Trấn Thành dùng ma tuý hay không thì liên tục những nhãn hàng đã lăm le đến việc cắt hợp đồng quảng cáo và số tiền Trần Thành phải đền hợp đồng là con số cực lớn, từ chục tỷ đến trăm tỷ là chuyện có thể xảy ra được.

Trấn Thành và 5 tin đồn gây ầm ĩ nhất thời gian qua

Từ những tin đồn không có căn cứ đã bị xử phạt nặng tay như thế, thì bạn nghĩ liệu việc nghệ sĩ kêu gọi từ thiện từ mạnh thường quân và sử dụng số tiền đó không minh bạch, hậu quả sẽ còn như thế nào nữa? Nghệ sĩ mất đi khán giả thì coi như sự nghiệp sụp đổ. Trên thế giới không thiếu những trường hợp nghệ sĩ sau 1 đêm trở nên trắng tay chỉ vì khán giả quay lưng.

Những nghệ sĩ quốc tế từng lùm xùm tiền từ thiện

Lùm xùm nghệ sĩ làm từ thiện không chỉ xảy ra trong nước, mà từ Cbiz đến Hollywood đều đã từng chứng kiến rất nhiều lùm xùm nghệ sĩ làm từ thiện.

Nhìn ra thế giới một chút, nếu bạn thường xuyên theo dõi phim ảnh, tin tức Cbiz chắc sẽ biết đến lùm xùm làm từ thiện của nghệ sĩ nổi tiếng đình đám Hoa ngữ là Vương Nhất Bác. Mặc dù chưa tìm được bằng chứng về việc nghệ sĩ có ăn chặn tiền từ thiện hay không, nhưng ekip của Vương Nhất Bác bị tố là đi làm từ thiện để làm màu, để quay phim, chụp ảnh, đăng lên mạng nhằm đánh bóng tên tuổi.

Tại Hollywood cũng từng tồn tại nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Lady Gaga, Kanye West, Madonna… từng khiến công chúng hoài nghi vì kêu gọi quyên góp từ thiện nhưng rồi không sử dụng hợp lý. Thậm chí còn không công khai minh bạch các khoản chi khiến cho lùm xùm diễn ra một thời gian dài.

Với Lady Gaga – ca sĩ nổi tiếng quản lý một quỹ từ thiện. Vào năm 2012, quỹ này tuyên bố kêu gọi được $2,5triệu và chỉ từ thiện 5.000 USD. Riêng chi phí pháp lý, phí tư vấn từ thiện, chi phí phát triển phương tiện truyền thông xã hội, hoạch định chiến lược, PR, các cuộc họp, sự kiện… trong năm này lên đến 1,85 triệu USD.

Năm 2011, tờ Daily Mail đưa tin Quỹ từ thiện giáo dục Success for Kids do Madonna làm chủ tịch bị FBI điều tra vì có “những hành động mờ ám và trái luật pháp”. Theo điều tra, Madonna đã lấy $3,8 triệu từ tổng số tiền kêu gọi được là $15 triệu để xây dựng ngôi trường trị giá $15 triệu cho nữ sinh ở Malawi. Số tiền Madona lấy được cô dùng để mua sắm xe oto, thuê nhân viên, kiến trúc sư.

Tấm gương MC Phan Anh làm từ thiện

Quay trở lại với showbiz Việt, khoảng tháng 10 năm 2016, MC Phan Anh kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung được số tiền hàng chục tỉ đồng. Nhưng rồi không lâu sau đó vướng lùm xùm Phan Anh ăn chặn tiền từ thiện khiến danh tiếng của anh tới thời điểm này cũng gần như sụp đổ. Bây giờ khán giả nhắc đến tên Phan Anh và kèm theo cụm từ “bỏ túi tiền từ thiện” hoặc “ăn chặn tiền từ thiện”.

Cho đến giờ phút ngày những lùm xùm về nghệ sĩ làm từ thiện ở Việt Nam vẫn chưa có kết quả chính xác. Liệu rằng Trấn Thành có ăn chặn tiền từ thiện hay không, Hoài Linh có thực sự kêu gọi được 14 tỷ hay không, Đàm Vĩnh Hưng có quyên góp được 96 tỷ hay không, chưa có cơ quan ngôn luận chính thức nào đưa ra công bố. Khán giả bây giờ chỉ có hoài nghi, lo lắng và săm soi từng tài liệu của nghệ sĩ đưa ra chỉ để tìm được sơ hở.

Tất nhiên chẳng ai muốn nghệ sĩ ăn chặn tiền từ thiện cả. Chúng ta đều mong muốn những đồng tiền đấy sẽ đến được tay của những người khó khăn cho đúng với mục đích từ thiện của nó. Nhưng khán giả hoàn toàn có quyền nghi ngờ về số tiền của mình đã sử dụng như thế nào. Nghệ sĩ cần minh bạch tất cả mọi khoản thu chi, dù chỉ là vài trăm nghìn cho đến vài tỷ. Minh bạch từ thiện cái thứ 1 để củng cố lòng tin của khán giả. Thứ 2 để không xấu hổ với những người đang từng ngày chờ được từ thiện giữa khó khăn. Thứ 3 để không tự xấu hổ với lòng.

Ở Việt Nam có rất nhiều nghệ sĩ làm từ thiện rất tốt, minh bạch tiền từ thiện của mạnh thường quân như Lý Hải – Minh Hà, Đại Nghĩa, Quyền Linh, v.v. Nghệ sĩ làm từ thiện, đừng để cụm từ này trở nên xấu xí trong mắt công chúng khi hết lần này đến lần khác làm khán giả hoang mang.

Bạn nghĩ gì về nghệ sĩ làm từ thiện, bạn nghĩ sao về cách làm từ thiện của nghệ sĩ hiện nay. Sao kê hay không sao kê, có ăn chặn hay không ăn chặn, bạn sẽ nghiêng về bên nào? Hãy cho #BlogGiảiTrí biết suy nghĩ của bạn nhé.