24 Tháng Chín, 2023
Diễn viên Lý Hùng – con trai NSND Lý Huỳnh cho biết cha anh vừa qua đời vào 5 giờ sáng nay 22.10 tại nhà riêng ở TP.HCM sau thời gian chống chọi với bệnh tật.
Theo thông tin từ diễn viên Lý Hùng, gia đình anh thời gian qua đã tận tình cứu chữa vì NSND Lý Huỳnh mắc nhiều bệnh nền về tim, phổi… “Trước khi mất có lẽ ba đã mãn nguyện khi đã được gặp tất cả các con, cháu của mình bên giường bệnh”, Lý Hùng xúc động chia sẻ.
Gia đình Lý Hùng cho hay lễ viếng NSND Lý Huỳnh bắt đầu từ 15 giờ ngày 22.10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, Q.Gò Vấp. TP.HCM). Lễ động quan vào 10 giờ sáng 24.10, sau đó linh cữu được an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên (Q.9, TP.HCM).
NSND Lý Huỳnh sinh năm 1942 tại Vĩnh Long, tên là Lý Kim Tuyền; ông được biết đến là một võ sư – đạo diễn – diễn viên nổi tiếng của Việt Nam. Nghệ sĩ Lý Huỳnh là một trong những võ sư xếp vào nhóm “Nam kỳ tứ tú” trước năm 1975, nổi tiếng với chiêu “Liên hoàn bát cước” và cũng là người từng thách đấu công khai với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.
Cùng sự nghiệp võ thuật của mình, NSND Lý Huỳnh còn được biết đến và mến mộ trong vai trò diễn viên – đạo diễn sau năm 1975 qua nhiều vai diễn ấn tượng.
NSND Lý Huỳnh từng chia sẻ: “Những vai diễn của điện ảnh cách mạng thời làm chung với cố đạo diễn Khương Mễ, cố đạo diễn – NSND Hải Ninh, cố đạo diễn – NSND Hồng Sến, cố đạo diễn NSND Huy Thành… đã dạy cho tôi biết hóa thân vào những số phận nhân vật, để làm nên những hình tượng nghệ thuật để đời. Bởi trước đó, với nhiều vai diễn trong các bộ phim thực hiện trước năm 1975 ở miền Nam mà tôi đóng, đa số chỉ thể hiện những thế võ, khả năng võ thuật riêng của bản thân tôi thôi”.
Một trong những vai diễn đáng nhớ của NSND Lý Huỳnh có thể kể như vai đại tá Hoàng – sĩ quan quân đội Sài Gòn trong phim Cô Nhíp (1976). Đạo diễn Khương Mễ lúc đó nhận xét về NSND Lý Huỳnh: “Có tài năng diễn xuất tiềm ẩn, nhất là khả năng lột tả được phong thái, tính cách nhân vật phản diện đang rất cần cho những bộ phim đề tài chiến tranh cách mạng”.
Kể từ đó, Lý Huỳnh là một trong những diễn viên nổi bật được các đạo diễn tin tưởng giao cho đóng một loạt vai phản diện sĩ quan cấp tá, tướng của chế độ Sài Gòn trong những phim đề tài chiến tranh cách mạng. Khán giả khó có thể quên được các vai diễn ấn tượng, lột tả chân thực tính cách phản diện cùng những diễn biến tâm lý nội tâm của NSND Lý Huỳnh, như vai Bách (phim Đứa con bị từ chối), Long “râu” (phim Con mèo nhung), thiếu tá Y Vế (phim Ngọn lửa Krông Jung), đại úy Long (phim Mùa gió chướng), trung úy Xăm (phim Hòn đất)…
Tài năng hóa thân của nghệ sĩ Lý Huỳnh ở các vai diễn trên đã được giới chuyên môn thời bấy giờ ghi nhận, đánh giá cao, giúp ông giành được nhiều giải thưởng điện ảnh tại các Liên hoan phim Việt Nam như các vai đại tá Hoàng (phim Cô Nhíp), Đinh “Ba búa” (Mối tình đầu), đại úy Long (Mùa gió chướng), trung úy Xăm (Hòn đất)…
Khi điện ảnh Việt Nam qua thời bao cấp, xuất hiện các nhà làm phim tư nhân bước vào thị trường phim chiếu rạp thập niên 1990, Nghệ sĩ Lý Huỳnh cũng là người xông xáo để bỏ vốn thực hiện các phim thu hút khán giả đến xem như: Lửa cháy thành Đại La, Thăng Long đệ nhất kiếm, Phạm Công – Cúc Hoa, Nước mắt học trò… Ông cũng đã thực hiện được nhiều phim hợp tác với điện ảnh Hồng Kông, Đài Loan, như: Hồng hải tặc, Kế hoạch 99 – Lưới trời lồng lộng… mang đến cho điện ảnh Việt làn gió mới.
Vào năm 2010, nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, gia đình NSND Lý Huỳnh đã bỏ vốn lớn đến hơn 12 tỉ đồng để thực hiện bộ phim Tây Sơn hào kiệt về vị anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ đánh tan quân Thanh xâm lược, giải phóng Thăng Long.
Với những cống hiến to lớn cho nền điện ảnh nước nhà, năm 1993 Nghệ sĩ Lý Huỳnh đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và đến năm 2012 ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND).
#nsndlyhuynh #chalyhuynh #blogvietfood