2 Tháng Mười Hai, 2023

Trong khoảng thời gian gần đây, hệ thống cầm đồ F88 là một trong những doanh nghiệp bị dính vào không ít lùm xùm khiến cho không ít người dân cảm thấy lo lắng khi cầm cố vay mượn ở đây. Đó là những lùm xùm gì, và F88 đã giải quyết ra sao, hãy cùng Blog Giải Trí điểm qua nha.

F88 được thành lập từ năm 2013, được giới thiệu là đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân, cầm đồ… với 830 chi nhánh trên toàn quốc.
Các sản phẩm của F88 bao gồm: vay thế chấp xe máy, ô tô, đăng ký xe máy, đăng ký xe ô tô, điện thoại, laptop, trang sức… Công ty cũng đã mở rộng danh mục sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng, liên kết cùng với Mirae Asset Prévoir.

Trải qua 10 năm hoạt động, hệ thống cầm đồ F88 đã có trên dưới 500 chi nhánh, và không ít lần vướng các ồn ào như:

1/ Khám xét trụ sở cầm đồ F88 tại thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 6/3, lực lượng của công an thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng với Cục Cảnh sát Hình Sự và các lực lượng chức năng khác liên quan đã đến khám xét khẩn cấp tại trụ sở chính của Công ty CP Kinh Doanh F88 (thuộc đường Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) – công ty tài chính chuyên cho vay với quy mô lớn. Việc khám xét là để phục vụ công tác điều tra về các hoạt động cho vay và cưỡng đoạt tài sản mà công ty này đã gây ra. Theo như Blog Giải Trí được biết và tìm hiểu, Công ty F88 là nơi chuyên cho vay tiền, có cả hàng trăm nhân viên bị thu hồi nợ và trong thời gian qua đã đe doạ đến người vay, có dấu hiệu bị cưỡng đoạt tài sản.

2/ F88 bị phạt lên đến 108 triệu đồng tại Thanh Hóa

Mặc dù là ông lớn cầm đồ nhưng F88 lại không ít lần vướng vào nhiều vụ lùm xùm liên quan đến hoạt động cho vay tín dụng, dịch vụ tài chính cá nhân,…

Đầu tháng 2/2023, trong đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, công an thành phố Thanh Hóa đã kiểm tra hành chính 7 chi nhánh, cơ sở kinh doanh cầm đồ F88 trên toàn địa bàn. Qua kiểm tra khám xét, công an đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với các điểm kinh doanh cầm đồ của chi nhánh Công ty cổ phần kinh doanh F88 tại các phường Tân Sơn, Điện Biên, Ba Đình, Quảng Tâm, Đông Sơn, Đông Thọ ở thành phố Thanh Hóa. Những cơ sở trên có các vi phạm như: Lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đầy đủ, nhận cầm cố tài sản mà không lưu giữ tài sản cầm cố tại cơ sở kinh doanh trong thời gian cầm cố tài sản.

Theo như Blog Giải Trí được biết, các điểm cầm đồ của F88 ở địa phương này tuy lãi suất cầm đồ cố và cho vay đều nằm trong hạn mức quy định, tuy nhiên khi làm thủ tục cho vay, thì những cơ sở này lại yêu cầu khách hàng phải nộp thêm hàng loạt khoản phí như: Thẩm định điều kiện cho vay (khoảng 1,4%/tháng), quản lý tài sản cầm cố (khoảng 2-3%/tháng nếu để tài sản tại nơi cầm cố và 5%/tháng đối với người có nhu cầu mượn lại tài sản), đăng ký dịch vụ bảo hiểm kèm theo,.…

Căn cứ vào các biên bản vi phạm hành chính do công an lập nên, UBND thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt hành chính với các điểm kinh doanh công ty F88 nêu trên với tổng số tiền lên tới 108 triệu đồng.

3/ F88 Từng vướng ồn ào cho vay lấy lãi cao đến 90%

Theo báo doanhnghiepkinhtexanh đưa tin, hệ thống cầm đồ F88 từng vướng ồn ào cho vay lãi cao khi kết hợp cùng Thế giới Di động và Điện Máy Xanh cung cấp dịch vụ cho vay tiền mặt vào năm 2021. Theo thông tin công bố, các khách hàng chỉ cần cung cấp: Chứng minh thư (hoặc căn cước công dân), đăng ký xe đứng tên khách hàng là có thể vay đến hàng chục triệu đồng, lãi vay 7,5%/tháng, phí phạt tất toán sớm trước hạn là 5% nhân số tiền gốc còn lại. Phí phạt quá hạn là 50.000 đồng mỗi ngày và tối đa không quá 150.000 đồng trên 1 kỳ quá hạn. Với lãi suất hàng tháng 7,5%/tháng, tính ra F88 cho vay một năm với lãi suất quá cao so với lãi suất ngân hàng.

Nhiều ý kiến cho rằng lãi suất cho vay như công bố là quá cao (lãi suất ngân hàng chỉ 20%/năm); lãi suất 7,5%/tháng, tính ra một năm lên tới 90%.

4/ F88 vi phạm trong việc treo biển quảng cáo, băng rôn

Vào tháng 8/2022, UBND huyện Di Linh tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP kinh doanh F88 tại Lâm Đồng vì không thông báo về nội dung, thời gian địa điểm quảng cáo và số lượng quảng cáo, băng rôn. Từ đó, mà công ty này bị phạt hành chính với số tiền lên đến 25 triệu đồng theo quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 42 của Nghị định 38/2021/NĐ – CP ngày 29/3/2021 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đã buộc Công ty này phải tháo dỡ các bảng, băng rôn quảng cáo vi phạm trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

 

Kể sơ qua từng đó cũng đủ làm cho dân tình cảm thấy lo lắng với hàng loạt các vụ lùm xùm đến từ ông lớn cầm đồ F88 rồi phải không. Blog Giải Trí sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về cầm đồ F88 trong các video tiếp theo nhé.