2 Tháng Mười Hai, 2023
Mới tập 1 ‘Phượng Khấu’ đã có người vong mạng, Hồng Đào – Hồng Vân đối đầu gay gắt. Không ngoa khi nói Phượng Khấu chính là tác phẩm được khán giả mong đợi nhiều nhất trong tháng ba này. Mới đây, chiều ngày 5/3, buổi họp báo ra mắt phim cũng như công chiếu tập đầu tiên đã được diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh quy tụ dàn sao, báo giới và các nghệ sĩ tới tham dự và thưởng thức món ăn mới lạ này.
“Phượng Khấu” tái hiện lại bối cảnh triều Nguyễn là bộ phim cung đấu đầu tiên ở Việt Nam được đảm nhận bởi đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh. Phim đang nhận được sự quan tâm rất lớn, hứa hẹn đem đến những màn cung đấu mãn nhãn nhất. “Phượng Khấu” mùa 1 dự kiến lúc đầu có 6 tập nhưng có khả năng sẽ lên 8-10 tập.
Với tập đầu Phượng Khấu xoay quanh màn giới thiệu đặc sắc của các nhân vật chủ chốt, như Miên Tông (NSƯT Thành Lộc) cũng là Hoàng đế Thiệu Trị sau này, Hiệu Nguyệt (Hồng Đào), Thái hậu Nhân Tuyên (NSƯT Lê Thiện), Hiền phi (NSƯT Minh Trang), Phương Nhậm (NSND Hồng Vân), Đoàn Viên (NSƯT Tuyết Thu),… Trong đoạn hậu trường trình chiếu tại buổi họp báo, có thể thấy không ít ngoại cảnh trong phim phải tận dụng đến kỹ xảo 3D, vì Tử Cấm Thành hiện giờ tại Huế đã không còn nguyên vẹn và đáp ứng được nhu cầu thiết kế sản xuất của ê-kíp.
Phim Phượng Khấu lấy mốc bắt đầu từ khi Hoàng đế Minh Mạng còn tại vị, khi này tại phủ Trường Khánh của Miên Tông đang xảy ra vụ án lớn: hoàng nữ Uyên Ý bệnh nặng và qua đời trong vòng tay Hiệu Nguyệt. Đây cũng đánh dấu màn “trạm mặt” đầu tiên giữa Hồng Đào và Thành Lộc, giữa người phụ nữ tội nghiệp đang bị “cách ly” khỏi đứa con đang trở bệnh và người chồng hoàng gia của mình.
Kể từ đây, hoàng cung chứng kiến đợt chuyển biến lớn khi Minh Mạng băng hà, đồng thời Miên Tông được chọn lên ngôi, lấy hiệu là Thiệu Trị. Điều đó đồng nghĩa các vợ và thiếp của ngài cũng sẽ dọn vào Tử Cấm Thành sinh sống.
Tuy vẫn chưa có quá nhiều “drama” và các cao trào cần có của một phim hậu cung, thế nhưng tập 1 của Phượng Khấu là một ấn tượng ban đầu cực tốt, mang đến cho khán giả đủ trải nghiệm về nghe, nhìn, và tin tưởng khả năng diễn xuất đến từ các tên tuổi gạo cội nhất. Hồng Đào và Hồng Vân cũng có màn đụng độ đầu tiên, tuy chỉ thể hiện qua ánh mắt và cử chỉ nhưng cũng là đủ cho một mối quan hệ đầy sóng gió giữa cả hai trong Phượng Khấu.
Trích đoạn cuối của phim Phượng Khấu tập 1 không khỏi khiến người xem tò mò khi cho thấy sự gắn bó nào đó giữa Hiền phi và Hiệu Nguyệt, và cú liếc cực “bén” của Phương Nhậm. Sự tranh chấp địa vị, quyền lực chắc chắn vẫn chưa dừng lại, thậm chí sẽ còn hấp dẫn và căng thẳng hơn kể từ đây. Bên dưới, còn có những Đoàn Viên, chị em Tịnh Yên – Tịnh Xuyên, Uyển Thận,… cũng không chịu nổi trước cuộc tranh đấu, chắc chắn sẽ không chịu ngồi yên.
Sau khi xem xong tập 1 Phượng Khấu, nhiều nghệ sĩ là dành lời khen cho phim như ca sĩ Long Nhật bày tỏ quan điểm về chất Việt trong phim Phượng Khấu: “Mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Như đã nói đây là một bộ phim thuần Việt và dành cho người Việt từ cách xưng hô, chúng tôi không dùng là thần thiếp mà ở trong phim gọi là ngài ngự và em, các cung tần mỹ nữ gọi nhau là chị em đó là thuần Việt”.
Nam Cường hết lời khen Phượng Khấu, anh cho rằng: “Những cung đấu những tình tiết nó sẽ na ná nhau khá là giống nhau về mặt nội dung, nhưng hình thức thể hiện đôi khi nó sẽ khác nhau, một trong những bộ phim cung đấu đầu tiên của Việt Nam nó đã mang lại sức hấp dẫn với tôi”.
Diễn viên Thái Duy cho rằng không thể bắt ép một đề tài cung đấu đã quá quen thuộc trở nên lạ lẫm và mới mẻ hoàn toàn được: “Những tình tiết ắt sẽ có những sự na ná nhau về nội dung vì dù sao nó cũng là một motip cung đấu về chiêu trò xảo thuật về cung tần mỹ nữ đấu đá nhau nên đôi khi nó có sự trùng hợp về cái motip lịch sử. Điện ảnh hơn 100 năm thành ra không thể nào nói mỗi bộ phim đều là cái nét riêng độc đáo hoàn toàn không trùng khớp, mà buộc lòng biên kịch người ta phải xào nấu thêm thắt, nêm nếm để nó có những gia vị mới”.
Việt Trang nói lên quan điểm cá nhân của một diễn viên trong phim đồng thời cũng là mọt phim thể loại cung đấu lâu năm: “Biết rằng không phải là chỉ có ở Trung hoa hay là Hàn Quốc hay là Nhật Bản mà ở Tây Ban Nha cũng có những thể loại tương tự. Cho nên không thể nói nó sao y bản chính của một bộ phim nào mà là gói gọn một không gian có bao nhiêu người đó, cho dù ở phim hiện đại thì cũng là tranh đấu quyền lực với nhau thôi, nên tôi không nghĩ nó sao chép hay copy từ một cái kịch bản nào hết”.
Còn bạn, bạn đã xem Phượng Khấu tập 1 chưa? Bạn đánh giá như thế nào về phim Phượng Khấu, hãy chia sẻ cảm nhận của mình nha. Hãy cùng thưởng thức cú mở màn cực đã của Phượng Khấu, và đón chờ những tập 2 Phượng Khấu phát sóng thứ 5 hàng tuần trên kênh Pops nha.
#PhuongKhau #PhimPhuongKhau #BlogViet