5 Tháng Mười Hai, 2023
Lee Ji-ah được sinh ra với tên khai sinh là Kim Sang-eun vào ngày 6 tháng 8 năm 1978 tại Songpa-gu, Seoul, Hàn Quốc trong một gia đình giàu có. Ông nội của cô là nhà giáo dục Kim Soon-heung, một trong những người bảo trợ cho việc thành lập trường Trung học Nghệ thuật Seoul và là hiệu trưởng của trường Đại học Kyonggi. Cha cô là một doanh nhân.
Khi Lee Ji Ah học lớp 6, gia đình cô di cư sang Mỹ và định cư trong 10 năm.
Lee Ji Ah theo học chuyên ngành thiết kế đồ họa tại ArtCenter College of Design ở Pasadena.
Trong một chuyến thăm ngắn ngủi đến Hàn Quốc vào năm 2004, cô đã ra mắt làng giải trí bằng cách xuất hiện trong một quảng cáo cáo trên truyền hình của LG Telecom với nam diễn viên Bae Yong-joon.
Cô rời Mỹ và trở về Hàn Quốc vào đầu năm 2005 và đổi tên hợp pháp từ Kim Sang-eun thành Kim Ji-ah và lấy nghệ danh là Lee Ji-ah.
Năm 2007, Lee Ji-ah bắt đầu sự nghiệp diễn xuất trong bộ phim truyền hình giả tưởng Thái vương tứ thần ký với Bae Yong-joon. Quá trình sản xuất với kinh phí lớn và chất lượng cao đã nhanh chóng đưa Lee Ji-ah trở thành một ngôi sao.
Tại lễ trao giải MBC Drama Awards cuối năm, Lee Ji-ah đã giành được giải Nữ diễn viên mới xuất sắc nhất, giải Nữ diễn viên nổi tiếng nhất và giải Cặp đôi đẹp nhất (với Bae Yong-joon). Cô một lần nữa giành giải Nữ diễn viên mới xuất sắc nhất cho mảng truyền hình tại Baeksang Arts Awards một năm sau đó.
Năm 2008, Lee Ji Ah đóng vai chính trong Beethoven Virus, trong đó Lee Ji-ah đóng vai một nghệ sĩ vĩ cầm được chẩn đoán mắc một căn bệnh dẫn đến mất thính giác hoàn toàn.
Cũng trong năm này, cô được chọn tham gia bộ phim Tạp chí thời trang, một bộ phim truyền hình dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên. Lấy cảm hứng từ The Devil Wears Prada, Lee Ji-ah đóng vai một trợ lý chăm chỉ cho một biên tập viên tạp chí thời trang theo chủ nghĩa hoàn hảo do Kim Hye-soo thủ vai.
Tiếp theo, cô đóng vai chính trong bộ phim lãng mạn Hàn-Nhật The Relation of Face, Mind and Love cùng với Kang Ji-hwan, bộ phim đánh dấu lần ra mắt màn ảnh rộng của cô.
Cuối năm 2009, cô tham gia bộ phim “Telecinema” gồm 7 phần, quy tụ các ngôi sao, đạo diễn Hàn Quốc và biên kịch Nhật Bản. Mỗi phần của “Telecinema” được phát hành tại các rạp chiếu phim và cũng được phát sóng trên kênh truyền hình SBS.
Lee Ji-ah sau đó đóng chung với Jung Woo-sung, Cha Seung-won và Soo Ae trong bộ phim về điệp viên Âm mưu Athena: Nữ thần chiến tranh năm 2010, phần ngoại truyện của bộ phim Mật danh Iris năm 2009.
Năm 2011, cô đóng vai chính trong bộ phim truyền hình Tình cuồng si, đóng vai một cảnh sát xấu tính đem lòng yêu một triệu phú trẻ giả làm nhân viên giữ xe.
Khi hợp đồng 5 năm của Lee Ji-ah với KeyEast Entertainment của Bae Yong-joon hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2011, cô đã ký hợp đồng với Will Entertainment vào tháng 3 năm 2012. Năm 2013, cô đảm nhận vai chính trong bộ phim Ba đời chồng.
Vào tháng 4 năm 2014, Lee Ji-ah ký hợp đồng với HB Entertainment. Tiếp theo là hợp đồng với Maybach Film Productions của Hollywood với tư cách là nhà biên kịch.
Năm 2015, Lee Ji-ah đóng vai chính trong bộ phim giả tưởng Snow Lotus Flower dài 2 tập.
Năm 2016, Lee Ji-ah đã trở lại màn ảnh rộng trong bộ phim hành động kinh dị Musudan. Vào tháng 5 năm 2016, Lee Ji-ah rời HB Entertainment và ký hợp đồng với BH Entertainment.
Năm 2018, sau ba năm gián đoạn, Lee Ji-ah đã quay trở lại màn ảnh nhỏ trong bộ phim truyền hình Ông chú của tôi của tvN. Cùng năm, cô tham gia bộ phim truyền hình kinh dị thần bí Thám tử ma.
Năm 2020, cô xuất hiện trong phim truyền hình Cuộc chiến thượng lưu được phát sóng trên kênh truyền hình SBS từ ngày 26 tháng 10.
Năm 2021, Lee Ji Ah tiếp tục xuất hiện trong phim Penthouse Cuộc chiến thượng lưu phần 2, được phát sóng trên kênh truyền hình SBS từ 19/2.
#leejiah #penthouse #bloggiaitri