25 Tháng Hai, 2024

Rosé, tên khai sinh là Roseanne Park, tên tiếng Hàn là Park Chae-young sinh ngày 11 tháng 2 năm 1997 ở Auckland, New Zealand trong một gia đình nhập cư từ Hàn Quốc. Rose có một người chị gái.
Năm 2004, khi 7 tuổi, Rosé và gia đình chuyển đến Melbourne, Australia. Rosé theo học trường tiểu học Kew East, tốt nghiệp năm 2009, và trường trung học nữ sinh Canterbury ở Melbourne. Rose bắt đầu học hát, guitar và piano khi còn nhỏ và biểu diễn trong dàn hợp xướng nhà thờ.
Năm 2012, ở tuổi 16, Rosé tham gia buổi thử giọng tại Úc của YG Entertainment theo gợi ý của cha cô và được xếp hạng nhất trong số 700 người tham gia. Trong vòng hai tháng, cô đã gác lại việc học, chính thức ký hợp đồng với YG và chuyển đến Seoul. Rosé ban đầu nghĩ ý định của cha cô là một trò đùa do khoảng cách và khó khăn khi trở thành ca sĩ ở nước ngoài, cô chia sẻ:
Cùng năm 2012, Rosé có cơ hội góp mặt trong ca khúc “Without You” của G-Dragon trong EP One of a Kind của anh. Tên của cô không được công khai vào thời điểm phát hành bài hát cho đến khi được tiết lộ sau thông báo cô là thành viên của Blackpink. Bài hát đạt vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng âm nhạc Gaon của Hàn Quốc và vị trí thứ 15 trên Billboard Korea K-pop Hot 100.
Rosé được đào tạo tại YG Entertainment trong bốn năm trước khi trở thành thành viên của Blackpink vào tháng 6 năm 2016 Cô là thành viên cuối cùng được tiết lộ. Nhóm ra mắt vào tháng 8 năm 2016 với album đĩa đơn Square One, bao gồm hai đĩa đơn chính “Whistle” và “Boombayah”.
Nữ ca sĩ cũng tham gia nhiều chương trình phát sóng như King of Mask Singer và Fantastic Duo 2. Phần trình diễn của Rose tại King of Masked Singer đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt, đến nỗi Rosé nhận xét rằng cô “không biết khán giả có thích cô hát không” và cô cảm thấy “hạnh phúc và nhẹ nhõm” trước kết quả khả quan.
Năm 2018, Rosé và thành viên cùng nhóm Jisoo được chọn làm người mẫu quảng cáo cho thương hiệu mỹ phẩm Kiss Me của Hàn Quốc.
Vào tháng 10 năm 2019, Rosé được tiết lộ là người mẫu quảng cáo cho trò chơi điện tử Perfect World Mobile.
Năm 2020, Rosé được Anthony Vaccarello bổ nhiệm làm đại sứ toàn cầu cho Saint Laurent Paris, trở thành đại sứ toàn cầu đầu tiên sau 59 năm thành lập của hãng. Cô cũng là gương mặt toàn cầu cho chiến dịch mùa thu năm 2020 của Yves Saint Laurent.
Album đĩa đơn đầu tay của Rosé, mang tên R, được phát hành vào ngày 12 tháng 3 năm 2021.
Cùng với đó, trưa ngày 12/3 Rosé đã tung MV solo đầu tay On the Ground lên YouTube. Chỉ sau 20 giờ ra mắt trên YouTube, MV On the Ground của Rosé đạt được số lượt xem “khủng”: gần 36 triệu lượt xem. Ca khúc On the Ground cũng đang “càn quét” các bảng xếp hạng tại Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới. Với MV On the Ground ra mắt trưa 12.3, Rosé cũng trở thành nghệ sĩ solo có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới (lượt xem cao nhất khi công chiếu của On the Ground là 1,2 triệu). Rosé là thành viên thứ 2 của BlackPink ra mắt MV solo sau thành viên cùng nhóm Jennie.
Tính đến tháng 1 năm 2021, Rosé là người Hàn Quốc được theo dõi nhiều thứ ba trên Instagram, với hơn 34 triệu người theo dõi. Kể từ năm 2018, cô đã xuất hiện trong danh sách nữ nhân vật nổi tiếng của Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc, một bảng xếp hạng theo dõi những người nổi tiếng Hàn Quốc có lượt tìm kiếm và tương tác trực tuyến nhiều nhất và trước đó cô đã lọt vào top 10.
#rose #blackpink #bloggiaitri