2 Tháng Mười Hai, 2023
Triệu Vy có tên tiếng Anh là Vicki Zhao (sinh ngày 12 tháng 03 năm 1976 tại Vu Hồ, An Huy, Trung Quốc)
Từ nhỏ, Triệu Vy vốn là cô gái thông minh và có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ.
Năm 1992, Triệu Vy đỗ thủ khoa đại học Sư phạm Vu Hồ, đứng nhất toàn trường.
Năm 1993 khi đoàn làm phim Họa Hồn đến Vu Hồ tìm diễn viên phụ đã chọn Triệu Vy đóng vai cung nữ cùng với ngôi sao Củng Lợi.
Năm 1995, sau khi tốt nghiệp, cô đóng phim truyền hình đầu tiên, Nàng Phi Yến trong cung nhà Hán, nhưng cũng chỉ là vai một cô cung nữ, vai phụ. Cũng trong năm này, Triệu Vy được đạo diễn Tạ Tấn mời tham gia trong bộ phim điện ảnh Nữ Nhi Cốc.
Năm 1996, cô tiếp tục khiến mọi người ngỡ ngàng khi đứng đầu bảng trong kỳ thi tuyển vào Học viện điện ảnh Bắc Kinh với số điểm 80, đồng thời trở thành hoa khôi khét tiếng ở trường.
Năm 1997, Triệu Vy phải giảm cân và nhận vai chính trong bộ phim truyền hình của Quỳnh Dao mang tên Hoàn Châu Cách Cách.
Năm 1999, Triệu Vy trở thành nữ diễn viên trẻ nhất được nhận giải Kim Kê cho diễn viên chính xuất sắc nhất. Cũng trong năm này cô đóng vai Quế viên ký trong bộ phim nổi tiếng Khang hy vi hành.
Cũng trong năm 2006, cô tham gia 2 phim điện ảnh là Đêm Thượng Hải và Cuộc sống hậu hiện đại của dì tôi.
Năm 2007 Bộ Phim truyền hình “Cảm ơn anh đã từng yêu em” trình chiếu trên các Đài Trung Quốc, đươc rất nhiều bạn xem yêu thích.
Năm 2007, cô tham gia phim điện ảnh Xích Bích với nguồn kinh phí lớn nhất lịch sử Hoa Ngữ hơn 80 triệu USD và được chiếu năm 2008.
Năm 2008 Triệu Vy thành công với bộ phim Hoạ Bì
Năm 2009 Triệu Vy tiếp tục đóng phần 2 phim điện ảnh Đại Chiến Xích Bích, cũng trong năm này cô đóng phim truyền hình Sử thi một người con gái, phim điện ảnh Đại nghiệp kiến quốc và Hoa Mộc Lan.
Năm 2010 Triệu Vy đóng phim Cẩm Y Vệ
Cuối năm 2012, Triệu Vy được giới truyền thông Đức ca ngợi là “Angelina Jolie châu Á”. Cô thành công với bộ phim Yêu và Hoạ Bì 2.
Tháng 5 năm 2013, Triệu Vy giành thắng lợi lớn cho Gửi thanh xuân, bộ phim đầu tay do cô đạo diễn.
Năm 2014 cô đóng vai chính Lý Hồng Cầm trong phim Thương yêu nhất
Năm 2015 Triệu Vy góp mặt trong các bộ phim: Mẹ hổ bố mèo, khuấy đảo Hollywood, Lạc lối ở Hồng Kông.
Năm 2016, cô đóng vai chính Đồng Sảnh trong phim Tam Nhân Hành
Năm 2019 cô lồng tiếng cho phim hoạt hình No.7 Cherry Lane
Ngoài sự nghiệp diễn xuất thành công, Triệu Vy cũng thành công trong mảng âm nhạc.
Năm 1999, Triệu Vy gia nhập làng âm nhạc và cho ra album dầu tiên mang tên Tiểu Yến Tử, trong đó bao gồm nhiều bài hát trong phim Hoàn Châu Cách Cách.
Trong album Tân dòng sông ly biệt, Triệu Vy đã thể hiện nhiều bài hát do nữ văn sĩ Quỳnh Dao viết lời.
Trong chương trình giao lưu ca nhạc Việt Nam – Trung Hoa “Sứ giả hữu nghị” vào tháng 12 năm 2001, Triệu Vy song ca với Đan Trường trong ca khúc nhạc phim “Tân dòng sông ly biệt” mang tựa đề Việt “Biệt khúc chờ nhau”.
Năm 2004, Triệu Vy cho ra album thứ 6 với tiêu đề Phiêu.
Về đời tư:
Huỳnh Hữu Long và Triệu Vy kết hôn năm 2008 nhưng phải tới năm 2010, khi Triệu Vy mang thai con gái đầu lòng, thông tin này mới được xác nhận. Trước Triệu Vy, Hữu Long từng có một cuộc hôn nhân đổ vỡ và có con riêng.
Đầu năm 2020, doanh nhân Huỳnh Hữu Long bị tố quỵt nợ 28 triệu USD. Cùng với đó là tin đồn anh và Triệu Vy ly hôn. Liên tiếp sau đó là hình ảnh Triệu Vy lộ khoảnh khắc thân thiết với một người đàn ông khác, hay Hữu Long bị đồn ngoại tình.
#trieuvy #quatrinhtruongthanh #bloggiaitri