2 Tháng Mười Hai, 2023

Có nhiều ngành công nghiệp đóng góp rất lớn đến sự phát triển nhân loại, ngành công nghiệp làm phim cũng không ngoại lệ. Hằng năm trên thế giới xuất bản hàng nghìn bộ, doanh thu đến từ những bộ phim lên đến hàng tỷ đô la. Nếu như nhắc đến những quốc gia làm phim nhiều nhất và nổi tiếng nhất thì bạn đã nghĩ ngày đến Mỹ và Ấn Độ thì bạn đúng rồi đấy. Nhưng có đến 10 quốc gia có nền điện ảnh phát triển nhất thế giới cơ, hãy cùng #BlogGiảiTrí điểm qua nhé.

1/ Ngành công nghiệp phim ảnh ở Hoa Kỳ

Chắc chắn không thể thiếu được ông lớn trong ngành công nghiệp điện ảnh này rồi. Bạn có biết Hoa Kỳ đã có hơn 120 năm tuổi trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh. Mỹ cũng là quốc gia có ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất, lâu đời nhất và có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Theo thống kê sơ bộ vào năm 2017, khoảng 10,24 tỷ đô la được ngành công nghiệp điện ảnh ở Mỹ tạo ra, lợi nhuận cao đứng đầu trên thế giới. Trong số 10,24 tỷ đô la đó Hollywood chiếm đến 10 tỷ đô la. Điểm danh những công ty sản xuất phim lớn nhất ở Mỹ và Canada bao gồm Metro-Goldwyn-Mayer, Paramount Pictures, 20th Century Fox và AMC.

Xem thêm: Met Gala 2021 điểm danh 15 bộ trang phục đẹp nhất

2/ Ngành công nghiệp phim ảnh ở Trung Quốc

Những bộ phim Hoa Ngữ luôn chiếm sóng rất lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì những bộ phim Trung Quốc chất lượng cao, có doanh thu khủng trên thị trường thế giới nên Trung Quốc đã tạo ra 8,59 tỷ đô la trong năm 2017. Trong lịch sử phim ảnh Trung Quốc đến năm 1896, phim điện ảnh Trung Quốc mới bắt đầu xuất hiện và qua thời gian phát triển rộng rãi ở nhiều quốc gia Châu Á và thế giới. Theo World Atlas, ngành công nghiệp điện ảnh ở Trung Quốc có mức tăng trưởng đáng kể và dự đoán sẽ còn phát triển vượt bậc trong tương lai. Hãng phim lớn nhất ở Trung Quốc là Hengdian World Studios.

7 Bộ Phim Cổ Trang Trung Quốc Được Mọt Phim Yêu Thích Nhất 2021

3/ Ngành công nghiệp phim ảnh ở Nhật Bản

Ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản cũng được xem là lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới. Suốt nửa sau của thế kỉ 20, Nhật Bản là một trong những nước dẫn đầu và tiên phong trong lĩnh vực điện ảnh. Cho đến năm 2012, Nhật Bản là nhà sản xuất phim lớn nhất châu Á, nhưng đã bị Trung Quốc vượt mặt. Nhật Bản có khoảng 3.472 trong khi với hơn 40.000 rạp phim ở Trung Quốc. Ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản cũng được coi là một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất trên thế giới bắt đầu được sản xuất vào năm 1987.

Top 13 diễn viên Nhật Bản được yêu thích nhất

4/ Ngành công nghiệp phim ảnh ở Ấn Độ

Ngành công nghiệp điện ảnh của Ấn Độ còn được biết đến với tên gọi Bollywood. Ấn Độ là 1 trong những nước có ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất thế giới về số lượng phim được sản xuất mỗi năm. Có thời điểm năm 2013, Bollywood đã sản xuất hơn 1400 bộ phim và có thời gian ngành công nghiệp phim ảnh Ấn Độ tạo ra được khoảng 2,39 tỷ USD. Những bộ phim Ấn Độ đều nói bằng tiếng Hindi hoặc tiếng Anh để có thể được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới. Lý giải tên gọi Bollywood được cho là ghép giữa Bombay (tên cũ của thành phố Mumbai) với Hollywood (kinh đô điện ảnh của Mỹ).

Xem thêm: Dàn diễn viên Cô Dâu 8 Tuổi ngày ấy và bây giờ

5/ Ngành công nghiệp phim ảnh ở Pháp

Dù không nằm ở vị trí đầu tiên trong danh sách những quốc gia sản xuất phim ảnh lớn nhất thế giới nhưng Pháp được coi là nơi khai sinh ra điện ảnh. Trong lịch sử đã ghi nhận nước Pháp đã có nhiều đóng góp quan trọng cho quá trình làm phim của nhân loại. Pháp còn là thị trường điện ảnh lớn thứ ba trên thế giới về lượng người xem (sau Hoa Kỳ và Ấn Độ). Tuy nhiên vì sao những bộ phim của Pháp ít được thấy trên các cụm rạp vì các nhà làm phim Pháp quan tâm nhiều đến tính nghệ thuật của tác phẩm mà ít quan tâm đến doanh thu và thị hiếu người xem.

7 Bộ phim Hàn Quốc về pháp luật hay nhất

6/ Ngành công nghiệp phim ảnh ở Hàn Quốc

Xem phim Hàn Quốc có lẽ là cụm từ quá quen thuộc với nhiều người Châu Á. Đúng như thế, Hàn Quốc là nơi có nền điện ảnh vô cùng phát triển. Có rất nhiều bộ phim Hàn Quốc được công chiếu khắp thế giới. Với sự phát triển của ngành điện ảnh Hàn Quốc nên các diễn viên Hàn cũng trở thành idol của nhiều người. Theo nhận xét từ khán giả lẫn giới chuyên môn thì Phim Hàn Quốc được đánh giá cao cả về nghệ thuật cũng như giải trí. Những bộ phim Hàn Quốc thường khai thác các đề tài mới lạ, thậm chí còn rất thường xuyên khai thác đề tài nhạy cảm trên phim.

7/ Ngành công nghiệp phim ảnh ở Anh

Trong năm 2016 vừa qua, ngành công nghiệp phim ảnh của Anh mang về doanh thu kỷ lục 2 tỷ USD. London trong những năm 90 đã trở thành 1 trong những trung tâm sản xuất hậu kỳ kỹ thuật số, kỹ xảo điện ảnh và thu âm hàng đầu thế giới. Ngành công nghiệp điện ảnh nước Anh nhận được sự thúc đẩy từ chính phủ, thông qua các biện pháp giảm thuế sản xuất phim. Pinewood Studios là phim trường nổi tiếng nhất ở Anh. “Thời kỳ hoàng kim” của điện ảnh Anh thường được cho là xảy ra vào những năm 1940.

Những bộ phim hay nhất của dàn diễn viên Trò Chơi Con Mực

8/ Ngành công nghiệp phim ảnh của Ý

Điện ảnh Ý được xem là một trong những nền điện ảnh lâu đời nhất ở châu Âu. Ngành công nghiệp điện ảnh của nước Ý cùng thường xuyên dẫn đầu về số Giải Oscar, vượt xa các nền điện ảnh lớn khác chỉ đứng sau Pháp. Tính đến năm 2016, các bộ phim Ý đã giành được 14 giải Oscar, 12 giải Cành cọ vàng. Những năm sau chiến tranh cũng chứng kiến sự thăng hoa của một trong những đạo diễn Ý vĩ đại nhất.

9/ Ngành công nghiệp phim ảnh của Hồng Kông

Trong nhiều thập kỷ điện ảnh Hồng Kông xếp thứ ba trên thế giới (chỉ sau Bollywood và Hollywood). Nhiều quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng công nghiệp những năm 1990, nhưng điện ảnh Hồng Kông vẫn giữ được nhiều bản sắc của riêng mình. Điện ảnh Hồng Kông chủ yếu tập trung vào các thể loại phim làm hài lòng khán giả như phim hài, phim hành động. Cho đến nay, điện ảnh Hồng Kông vẫn có một vai trò quan trọng trong nền điện ảnh thế giới nói chung.

10/ Ngành công nghiệp phim ảnh của Nigeria

Có thể khán giả Việt Nam chưa quen thuộc lắm với những bộ phim của Nigeria nhưng điện ảnh Nigeria từng vượt mặt cả nền điện ảnh Hollywood trở thành quốc gia có nền điện ảnh giá trị lớn thứ 2 thế giới. Ngành công nghiệp phim ảnh của Nigeria còn được gọi là Nollywood. Năm 2014 ngành công nghiệp điện ảnh nước Nigeria có trị giá tới 3,3 tỷ USD và Nigeria đã sản xuất 1844 bộ phim trong 2013.

Chắc hẵn bạn đã từng xem qua những bộ phim của những quốc gia có nền công nghiệp phim ảnh lớn nhất thế giới này rồi đúng không. Bạn ấn tượng với bộ phim của nước nào nhất hãy cho #BlogGiảiTrí biết nha.