24 Tháng Chín, 2023
Từng khiến một bộ phận khán giả “đứng hình mất 5 giây” khi nghe kết quả nhưng lật ngược lại vấn đề, ngôi vị Quán quân Rap Việt – Dế Choắt có thực sự xứng đáng không thì xin mời bạn hãy theo dõi hết video này. Xin được trích dẫn một bài viết đánh giá từ một khán giả công tâm.
Khi MC Trấn Thành công bố Dế Choắt là quán quân Rap Việt mùa đầu tiên đã có rất nhiều bình luận nổ ra cho rằng chương trình Đi ngược lại mong muốn của số đông để tạo tranh cãi????? Có mờ ám gì đằng sau???? Hay vì GDucky mà vô địch thì dễ đoán quá nên phải có một kết quả khó đoán cho đáng nhớ???
Thế nhưng cũng không ít khán giả có ý kiến ngược lại. Có người nói: Fanbase của Dế Choắt đông hơn GDucky nhiều lần. Có người nói: Dế Choắt là một hình tượng đúng để cho đại diện Rap Việt năm nay. Có người nói: Thứ âm nhạc độc đáo của Dế Choắt mới thật sự là xứng đáng.
Bạn hãy gạt bỏ sự tức giận, và bắt đầu cùng tôi ngồi tìm hiểu về Dế Choắt và tìm một câu trả lời cho mình bằng một góc nhìn công tâm nhất chứ không phải bằng trái tim tan vỡ của một fan Gducky nha.
1. Lượng fan hùng hậu
Dế Choắt – Quán quân Rap Việt mùa đầu tiên là một cái tên đã có được sự kính nể của số đông người nghe rap. Rapper sinh năm 1996 vốn dĩ đã rất nổi tiếng trong giới underground, với các sản phẩm được đăng đều đặn trên YouTube cá nhân có lượt xem tính bằng triệu view, thậm chí – 50 triệu view – một con số đáng mơ ước với mọi rapper. Lượng fan của Dế Choắt phủ rộng rãi, bền bỉ và trung thành.
Họ có thể không ồn ào thể hiện trên MXH, nhưng là một thế lực ngầm vững chãi và mạnh mẽ. Không chỉ có các sản phẩm âm nhạc, ngay cả những vlog đời thường của Dế Choắt cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ. Và tính đến thời điểm này, kênh YouTube của chàng rapper Dế Choắt cũng sắp cán mốc 1 triệu subscribe, một thành tích đáng nể với bất cứ rapper nào trong cuộc thi. Hãy nhớ rằng, Tlinh – một thí sinh cực kỳ hút truyền thông và khán giả với kênh YouTube riêng được chăm chút đều đặn, cũng chỉ có 173k lượt subscribe mà thôi.
2. Âm nhạc độc đáo
Dế Choắt là một trường hợp rất khác. Điều khiến người ta nhớ về Dế là một ngoại hình rất khác biệt, luôn có gì đó… dị dị. Âm nhạc của Dế Choắt cũng vậy, phảng phất những trăn trở rất vĩ mô, nhưng cũng chất chứa những nhân sinh quan thú vị về cuộc sống. Có lẽ, điều này đến rất nhiều từ cuộc đời vốn nhiều thăng trầm của Dế choắt.
Những khó khăn, những vấp ngã, những lần thất bại và cả đứng lên đã được chàng rapper sinh năm 1996 đưa vào các lời rap của mình một cách đầy chiêm nghiệm. Chính vì thế, nghe rap của Dế Choắt, người ta có thể thấy hay, thấy lạ, và thấy cả trong đó sự đồng cảm, sự vỡ òa và cứ thế nghiền ngẫm nhiều lần để ngấm.
Trong nhạc rap, việc truyền tải được những suy nghĩ và trải nghiệm cá nhân vào lời là một yếu tố tiên quyết để tạo nên thành công. Người ta tìm đến rap để lắng nghe những câu chuyện, để hiểu thêm về những cuộc đời và từ đó, tìm thấy sự an ủi cho chính mình. Nhạc của Dế Choắt chính là để phục vụ điều đó. Dế Choắt khiến khán giả phải gật gù tâm đắc vì sự từng trải và lyrics thấm từng chữ.
Chưa hết, âm nhạc của Dế Choắt bao giờ cũng rất đặc biệt và tạo nên một dòng chảy riêng trong số tất cả các thí sinh. Dế không chạy theo những xu hướng trên thế giới, cũng không thể hiện những bộ mặt quá “chiến” hoặc quá hào nhoáng. Dế là Dế, vừa có gì đó rất gần gũi đơn sơ, vừa rất tinh quái và độc đáo.
Thứ Hip-hop mà Dế theo đuổi không giống với những gì mà số đông theo đuổi, nó có một giá trị riêng rẽ và nếu nghe xuyên suốt, bạn sẽ nhận ra một tinh thần rất Việt Nam trong đó. Ở Việt Nam, rapper nổi tiếng nhất từng làm được điều này chính là Đen Vâu. Một người chọn đi một con đường riêng rẽ với mọi rapper đương đại, và sự thành công của anh chưa bao giờ phải đặt dấu hỏi chấm.
3. Một câu chuyện truyền cảm hứng
Dế Choắt khiến người ta thuyết phục không chỉ bởi âm nhạc, mà còn bởi chỉ cần nhìn vào Dế, ta đã có thể thấy rõ mồn một cái tinh thần đặc biệt này.
Nghỉ học từ năm lớp 9 vì gia đình không có điều kiện, Dế Choắt bươn chải kiếm tiền ở Sài Gòn từ những ngày còn rất trẻ và thậm chí đã phải bốc vác thuê để sống qua ngày. Trôi dạt lên Đà Lạt, Dế Choắt mưu sinh bằng đủ mọi nghề, bao gồm mặc đồ thú bông chụp ảnh và thậm chí là chăn ngựa. Cuộc đời Dế Choắt thay đổi kể từ khi học được nghề xăm và tìm đến Hip-hop. Rap cứu rỗi tâm hồn và cứu rỗi cả con người của một chàng trai trẻ.
#RapViet #DeChoat #BlogVietfood