2 Tháng Sáu, 2023

Chiều ngày (16/3), Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tiếp tục có buổi làm việc với Nguyễn Thị Hồng Thơ (chủ kênh TikTok và YouTuber Thơ Nguyễn) về việc đăng tải video “xin vía học giỏi” gây hiểu nhầm trong dư luận.
Tại buổi làm việc, Thơ Nguyễn cho biết tâm lý, sức khỏe ổn định và có thể làm việc, đã nhận thức được hành vi vi phạm do không cố ý và đã gửi lời xin lỗi tới các cơ quan chức năng, các em nhỏ và cộng đồng mạng về việc đăng tải clip “xin vía học giỏi” gây hiểu nhầm mê tín dị đoan.
Thanh tra Sở Thông tin truyền thông tỉnh Bình Dương xác định việc đăng tải video “xin vía học giỏi” của YouTuber Thơ Nguyễn lên mạng xã hội là hành vi vi phạm cung cấp, chia sẻ thông tin cổ suý mê tín dị đoan. Với hành vi trên, thanh tra sở đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.
Trước đó, Thơ Nguyễn đã thực hiện đăng tải đoạn video có nội dung “xin vía học giỏi” trên mạng xã hội TikTok gồm có 2 phần. Phần 1 là nội dung video gây tranh cãi, dậy sóng trên cộng đồng mạng, phần 2 là video “đính chính”, đây là búp bê thường và muốn học giỏi thì phải siêng học chứ không cầu xin được.
Theo giải trình của YouTuber Thơ Nguyễn, do chính sách của TikTok chỉ cho đăng tải mỗi đoạn video thời lượng tối đa 60 giây và không được đăng liên tục nên có sự hiểu lầm cho cộng đồng mạng.
Hiện kênh YouTube Thơ Nguyễn chỉ còn hiển hiện hai video mới đây nhất là video “Lời giải thích từ Thơ Nguyễn về tin đồn nuôi Kumanthong” đăng tải ngày 10-3, khi “cơn bão” giận dữ từ các bậc phụ huynh mới nổi lên, và video có tựa “Tạm biệt ” đăng ngày 15-3.
Trong video “Tạm biệt”, Thơ Nguyễn không xuất hiện “vì sức khỏe tuy đã khá hơn nhưng chưa thể xuất hiện ở đây để nói với các em”. Người được gọi là Tiểu Bảo Bảo trong các video trên kênh YouTube Thơ Nguyễn thay mặt Thơ Nguyễn nói lời tạm biệt.
Trong video này, Thơ Nguyễn và êkip thừa nhận mình “dù đúng dù sai vẫn là người có lỗi” và xin “cúi đầu nhận lỗi với quý phụ huynh và các em nhiều điều”, trong đó “lỗi lớn nhất là sự thiếu sót của bản thân gián tiếp gây ra sự tổn thương cho các em nhỏ… Tâm hướng tới điều tốt đẹp nhất cho các em nhỏ nhưng có thể cách truyền tải chưa phù hợp”.
Nhóm Thơ Nguyễn cũng hứa hẹn “cho dù kết quả ra sao cũng sẽ tuân thủ với tinh thần thượng tôn pháp luật”.
Thơ Nguyễn cũng thông báo đã suy nghĩ rất kỹ và quyết định dừng toàn bộ việc kiếm tiền trên các kênh YouTube, đồng thời ẩn toàn bộ các video họ đã làm trong hơn 5 năm qua.
Trong video, nhóm Thơ Nguyễn cũng công khai lá thư của Thơ Nguyễn gửi xin lỗi tới đội ngũ phát triển YouTube vào chiều 15-3 sau khi cô làm việc với cơ quan chức năng Bình Dương, cảm ơn vì chặng đường 5 năm đồng hành cùng YouTube, thông báo sẽ tắt nút kiếm tiền từ YouTube, ẩn các video cũ để “YouTue sẽ không bị khó xử trước sức ép của dư luận”.
Trong thư, Thơ Nguyễn cũng hứa hẹn nếu còn có cơ hội thì cô mong rằng vẫn sẽ được tiếp tục làm việc và sáng tạo thêm nhiều nội dung khác trên YouTube và chắc chắn sẽ không để xảy ra những chuyện đáng tiếc như vừa qua.
#thonguyen #youtubethonguyen #bloggiaitri