20 Tháng Tư, 2024
Chung Tử Đơn hay còn có tên là Chân Tử Đan là một nam diễn viên người Trung Quốc, ngoài ra ông còn là một đạo diễn, nhà chỉ đạo võ thuật và nhà sản xuất điện ảnh. Ông nổi tiếng trên màn ảnh truyền hình và màn ảnh rộng là một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á. Ông được coi là người trẻ nhất trong số những nhà chỉ đạo võ thuật xuất sắc nhất thế giới, từng nhiều lần được trao giải thưởng về chỉ đạo võ thuật tại các liên hoan phim Hồng Kông và châu Á. Hãy cùng điểm qua Top 10 bộ phim điện ảnh làm nên tên tuổi của Chung Tử Đơn.
1. Bộ Phim: Diệp Vấn (2008 – 2010 – 2015 – 2019)
Không cần phải giới thiệu nhiều, “Diệp Vấn” có lẽ là bộ phim xuất sắc nhất và cũng là vai diễn để đời của Chung Tử Đơn trong vai vị tông sư môn phái Vịnh Xuân của huyền thoại Lí Tiểu Long. Nội dung phim được dựa trên một phần cuộc đời thật và chủ yếu là “hư cấu hóa” trải nghiệm của Diệp Vấn trong thời kỳ chiến tranh Nhật Bản. Phim có rất nhiều màn võ thuật đỉnh cao, và đạt thành công lớn. Bởi vậy là vào năm 2010 và 2015 ông tiếp tục cho ra Diệp Vấn 2, Diệp Vấn 3 đều thành công ngoài mong đợi. Diệp Vấn 4: Hồi Cuối cũng là kết thúc lại searies phim Diệp Vấn của Chung Tử Đơn, ra rạp năm 2019.
2. Bộ Phim của Chung Tử Đơn: Thiết Hầu Tử (1993)
Một trong những lí do khiến Chung Tử Đơn không được biết đến rộng rãi ở phương Tây là bởi các bộ phim của anh được phát hành rất muộn so với thời điểm ra mắt ở phương Đông. “Thiết Hầu Tử” là một bộ phim điển hình như thế, phim ra mắt năm 1993, nhưng đến 2001 mới được phát hành ở Mỹ. Trong phim này, Chung Tử Đơn vào vai Hoàng Kỳ Anh, cha của Hoàng Phi Hồng, và được nhiều người đánh giá là một trong những vai diễn võ thuật hay nhất của Chung Tử Đơn.
3. Sát phá lang
Sát Phá Lang là phim hành động Hong Kong ra mắt năm 2005. Chung Tử Đơn thủ vai Mã Quân – một cảnh sát võ công cao cường quyết triệt hạ ông trùm tội phạm do Hồng Kim Bảo đóng. Trong phim của Chung Tử Đơn, tài tử có những trận chiến dữ dội với Hồng Kim Bảo và Ngô Kinh. Ngoài vai trò diễn viên, Chung Tử Đơn còn chỉ đạo hành động và nhận giải “Biên đạo hành động xuất sắc” tại Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong 2006.
4. Phim Người băng
Những người từng yêu thích những tác phẩm hành động võ thuật kinh điển của Chung Tử Đơn thì không thể bỏ qua bộ phim thú vị này. Câu chuyện xoanh quanh nhân vật Cẩm Y Vệ Hạ anh trong một trận đánh bị đóng băng, trong gần 4 thế kỷ cơ thể anh vẫn nguyên vẹn trong lớp trầm tích băng giá này. Khi được tìm thấy, cơ thể của những dũng sĩ bị đóng băng được lên kế hoạch nghiên cứu và được gửi tới Hong Kong ngay lập tức. Họ được đưa ra khỏi lớp băng, dần dần tỉnh lại và bước ra một thế giới cực kỳ lạ lẫm với nơi họ từng sống. Cùng trong nhóm người bị đóng băng xuyên thế kỷ đó có 2 cẩm y vệ khác đi theo để bắt Hạ anh trở về vì Người băng đã bị vu oan cho tội phản quốc. Kể từ đây là những hành trình đuổi bắt bằng những ngón võ thuật cực kỳ đẹp mắt và thỏa lòng người xem.
5. Bộ phim của Chung Tử Đơn: Võ Hiệp (2011)
Sự thành công của Chung Tử Đơn đối với thể loại phim lịch sử tiếp tục với “Võ Hiệp” ra mắt năm 2011. Trong phim, Chung Tử Đơn vào vai Lưu Kim Hỉ, một người đàn ông cố gắng che giấu thân phận và quá khứ tàn khốc của mình, nhưng mọi chuyện bắt đầu bị lộ khi anh ra tay giết chết hai kẻ ác bá để giúp người. Phim không chỉ có những màn võ thuật hay mà còn có tình tiết bí ẩn được hé lộ dần dần rất thú vị.
6. Bộ phim Nhất Cá Nhân Đích Võ Lâm (2014)
Trong phim này, Chung Tử Đơn vào vai Hạ Hầu Võ, một sĩ quan cảnh sát chịu trách nhiệm huấn luyện võ thuật nhưng bị vào tù vì vô tình giết người. Khi một tên giết người hàng loạt chỉ nhắm tới các võ sư khiến giới chức trách đau đầu, Hạ Hầu Võ đưa ra lời đề nghị giúp đỡ bắt kẻ ác nhưng đổi lại là sự tự do của chính mình. Tại Hong Kong Film Awards bộ phim “nhất Cá Nhân Đích Võ Lâm” cũng là lần thứ tư Chung Tử Đơn xuất sắc nhận được giải thưởng “Biên đạo Võ thuật Xuất sắc Nhất”.
7. Bộ phim Ngòi Nổ
Trong phim Ngòi nổ (Flashpoint) năm 2007, Chung Tử Đơn hóa thân Mã Quân – một cảnh sát điều tra các hoạt động của hội Tam Hoàng – kiêm phụ trách chỉ đạo võ thuật. Tài tử được trao giải “Biên đạo hành động xuất sắc” ở giải Kim Mã 2008. Anh tạo ra làn gió mới khi sử dụng môn võ tự do (MMA) thay cho các thế võ truyền thống Trung Quốc trong tác phẩm.
8. Bộ phim Huyền thoại Trần Chân
Năm 2010, trong Huyền thoại Trần Chân (Legend of the Fist: The Return of Chen Zhen), Chung Tử Đơn đóng nhân vật chính cùng tên. Trong phim, Chung Tử Đơn sử dụng võ MMA kết hợp võ Vịnh Xuân. Trên tờ Strait Times, anh cho biết việc này mang dụng ý tri ân Lý Tiểu Long, người học Vịnh Xuân và sáng tạo ra môn Tiệt Quyền Đạo (có triết lý giống MMA). Tác phẩm mở rộng câu chuyện về Trần Chân, thậm chí có cảnh người hùng tham chiến trong Thế chiến Thứ nhất ở châu Âu.
9. Điệp Viên 3X cùng Vin Diesel
10. Bộ phim của Chung Tử Đơn: Trùm Hương Cảng
#ChungTuDon #PhimHay #BlogViet