24 Tháng Chín, 2023
Chương trình Giải mã kỳ tài phát sóng ngày 25.5 gây xôn xao dư luận với cuộc tranh luận gay gắt giữa TS Lê Thẩm Dương cùng người mẫu Trang Trần. Cả hai thảo luận về cách ứng xử trên mạng xã hội.
Mở đầu chương trình, Quyền Linh hỏi khó Trang Trần việc tại sao đang là người mẫu lại rẽ hướng xây dựng một hình ảnh hoàn toàn khác, khó gây thiện cảm với công chúng. Đáp lại đàn anh, Trang Trần khẳng định trước giờ tính cách của cô vẫn bộc trực, làm việc kỷ luật, ít va chạm với đồng nghiệp nên hiếm khi xảy ra tranh cãi. Tuy nhiên, khi chuyển sang bán hàng online, thường xuyên giao tiếp với nhiều thành phần nên nữ người mẫu luôn phải đáp trả những bình luận tiêu cực.
TS Lê Thẩm Dương cho rằng mỗi người có một hệ giá trị, những người tấn công cô là sai vì chỉ nhìn vào hệ quy chiếu của chính họ. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục giữ cách chống trả tiêu cực như vậy, Trang Trần sẽ tạo thành thói quen xấu gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cô.
Nữ người mẫu bác bỏ lời khuyên của TS Lê Thẩm Dương: “Con đâu phải là thầy. Thầy mới nổi đây thôi, còn con là nổi tiếng đánh người từ lâu rồi. Thầy chỉ xem những điều trên mạng chứ không phải là bạn thân ngồi cạnh con để biết con xử lý sao. Cũng giống như cộng đồng mạng, chỉ biết những điều Trang chửi, không biết những điều Trang làm”. Về phía Quyền Linh, anh chỉ biết bật cười, nam diễn viên cho rằng Trang Trần quá thẳng tính và thiếu bình tĩnh.
Trang Trần đưa quan điểm đó giờ chỉ nhịn bố mẹ thôi còn bất kỳ ai cũng phải bật lại vì mình không sai. TS Lê Thẩm Dương nói thế sao mình không né đi, thì Trang Trần bật lại: “Tại sao phải né”. Ông tiếp lời: “Nói chuyện với một người dốt thì sinh ra hai người dốt đấy”. Trang Trần thẳng thừng: “Quan điểm của con là một thằng ngu vô nhà mình chửi phải chửi cho mặt nó trắng bệch ra để cho những người khác chuẩn bị ngu theo nó chợt nhận ra nếu không muốn nó chửi, đừng ngu”.
Khi TS Lê Thẩm Dương phân tích cái đũa bẻ là gãy, cái lạt bẻ hoài không gãy, tội gì mình phải làm đũa, sao mình không mềm thì Trang Trần nói ngay: “Tại sao phải làm đũa”, “Tại sao phải mềm”…
Lý giải về sự bốc đồng trong tính cách của Trang Trần, TS Lê Thẩm Dương cho rằng có 3 nguyên nhân chính: tính cách, nhóm người tiếp xúc và bối cảnh xã hội. Tuy nhiên, Trang Trần tiếp tục phản bác, cô phản ứng gay gắt: “Con đã nói chú rồi, tất cả những điều chú nói con đều biết. Chú mới nổi đây thôi. Nhưng cuộc sống của con như thế này, chú lại bắt con ngồi im. Tại sao chú lại bảo rằng con chỉ chơi quanh những người đó. Chú bị sai rồi. Chú đâu phải là con mà chú nhảy vào mồm bảo rằng con chỉ chơi một nhóm người quanh đó. Chắc con phải viết giấy cho chú biết con chơi với ai”. Màn tranh cãi nảy lửa của cô khiến Quyền Linh nhiều lần “đứng hình”, anh cũng thường xuyên hòa giải để cả hai hiểu rõ quan điểm đối phương.
Sau khi phát sóng, chương trình nhận về sự quan tâm của dư luận. Hiện tại, đoạn clip đã nhận hơn 58.000 lượt xem. Tuy nhiên, do nhiều người phản đối, phía nhà sản xuất tắt chức năng bình luận của video trên nền tảng YouTube. Trên Facebook, nhiều trang đã đăng lại đoạn clip trên thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Đa phần khán giả đều tỏ vẻ bất bình và cho rằng Trang Trần quá hỗn hào với TS. Lê Thẩm Dương. Bên cạnh đó, dân mạng cũng chỉ trích hành động thiếu tôn trọng tiền bối của Trang Trần khi cô liên tục chỉ tay thẳng vào người đối diện.
#TrangTran #GiaiMaKyTai #BlogViet