25 Tháng Hai, 2024
Vào sáng ngày 13/12, trong khi linh cữu cố nghệ sĩ Chí Tài đang trên máy bay để sang Mỹ thì bà xã cố nghệ sĩ đã thay mặt gia đình đăng thông tin cáo phó. Chỉ còn ít giờ nữa, NS Chí Tài sẽ được về bên vợ và những người thân ở Mỹ.
Theo đó, thông tin tang lễ của NS Chí Tài có thay đổi so với trước đó, ca sĩ Phương Loan cũng không nhận vòng hoa, tiền phúng viếng sẽ được gửi vào tài khoản từ thiện để thực hiện di nguyện còn dang dở của cố nghệ sĩ.
Cụ thể, từ 11- 17 giờ, ngày 18/12, gia đình sẽ phát tang, làm thánh lễ cầu hồn và cho người thân, khán giả đến thăm viếng tại Công Đoàn giáo xứ Thánh Linh. Lễ an táng linh cữu cố nghệ sĩ sẽ diễn ra vào 10 giờ sáng ngày 19/12, thi hài sẽ được hoả táng.
Dưới bảng cáo phó có ghi rõ nguyện vọng của gia đình: “Xin quý thân bằng, quyến thuộc vui lòng dành tiền mua vòng và và phúng điếu để góp vào quỹ từ thiện của NS Chí Tài để giúp đồng bào miền Trung tại Việt Nam theo ước nguyện chưa tròn của anh”
Có mặt tại lễ tang, Việt Hương đại diện gia đình đeo khăn tang. “Đã là em trong nhà thì Hương xin phép sẽ lo cho anh đến khi anh lên máy bay. Cũng rất cảm ơn quý khán giả, đúng là mình nên giữ cho anh Tài những cái riêng tư, nhưng mọi người muốn để vào chia sẻ, nhưng vào khóc xúc động thì hình ảnh đó lại không đẹp. Việt Hương mong mọi người hãy thông cảm”, cô chia sẻ.
Theo Việt Hương, ban đầu cô dự tính nếu không đưa được thi hài Chí Tài về Mỹ thì sẽ chọn phương án hỏa táng, và cô sẽ là người mang tro cốt anh về Mỹ. Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ đã được sắp xếp ổn thỏa. Tối 12.12, linh cữu cố nghệ sĩ Chí Tài sẽ được đưa ra sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục về Mỹ theo đúng nguyện vọng của gia đình và nam danh hài lúc sinh thời.
“Do dịch Covid-19 nên sẽ không có nghệ sĩ nào theo anh Tài về Mỹ. Chuyến bay sẽ khởi hành vào 11 giờ đêm nay 12.12. Khi đến nơi, gia đình Chí Tài sẽ làm thủ tục để nhận thi hài của anh”, Việt Hương cho hay.

Việt Hương cũng cho hay, hiện tinh thần của Phương Loan (vợ Chí Tài) đang rất suy sụp, tinh thần đi xuống, khóc suốt đêm. Ở Mỹ, Phương Loan cập nhật tình hình tang lễ của chồng tại Việt Nam và cũng làm Lễ đưa chân, đọc kinh ở nhà thờ ở quận Cam, bang California. Tại đây, nhiều đồng nghiệp, người thân đã bên cạnh, động viên Phương Loan vượt qua nỗi đau mất mát quá lớn.
Song song lễ viếng tại Việt Nam, tại Mỹ, ca sĩ Phương Loan vợ cố nghệ sĩ Chí Tài dự thánh lễ cầu nguyện cho chồng tại Mỹ theo nghi thức đạo Công giáo. Thánh lễ được tổ chức tại một nhà thờ địa phương ở quận Cam, bang California. Tham dự cầu nguyện cho cố nghệ sĩ Chí Tài bên cạnh người thân còn có bạn bè thân thiết.
Cũng trong thời điểm này tại Mỹ, buổi Lễ đưa chân (lễ đọc kinh cầu nguyện theo đạo Công giáo) dành cho nghệ sĩ Chí Tài cũng tổ chức tại một nhà thờ địa phương ở quận Cam, bang California (Mỹ). Phương Loan – bà xã Chí Tài đã tham dự cùng một số người thân, bạn bè. Trong suốt buổi lễ tại nhà thờ, vợ Chí Tài đeo khẩu trang và hạn chế nói chuyện với mọi người. Những ngày qua, tinh thần của cô vô cùng suy sụp và khóc nhiều.
Được biết, do tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ, buổi lễ được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt theo quy tắc y tế. Tại buổi lễ, nghệ sĩ Phương Loan được nhiều đồng nghiệp đến an ủi, dành lời chia buồn.
Hiện tại, các thủ tục đưa thi hài nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ đã được hoàn tất và ông phải “bay một mình” cùng với hộ chiếu trên chuyến bay hàng hóa của hàng không Mỹ. 20h ngày 13-12, chuyến bay đưa thi hài cố nghệ sĩ Chí Tài sẽ đáp xuống sân bay ở Mỹ và được gia đình Chí Tài đón.
Dự kiến thi thể của nghệ sĩ Chí Tài sẽ được đưa về Mỹ bằng đường hàng không vào tối nay (giờ địa phương). Từ sân bay, thi thể nam danh hài sẽ được đưa tới nhà quàn Peek Family, thuộc quận Cam, bang California (Mỹ). Nhà quàn này cũng là nơi từng quàn linh cữu nghệ sĩ Kiều Linh, một danh hài và là thành viên Chi Tai’s Brothers vào năm 2016, và gần nhất là nơi quàn linh cữu danh ca Thái Thanh.
Sau khi hoàn thành các thủ tục khai tử, khử trùng…, dự kiến ngày 18/12, lễ tang nghệ sĩ Chí Tài sẽ được tổ chức theo nghi thức Công giáo tại Nhà thờ Holy Spirit Catholic Church, bang California. Lễ viếng tại Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 19 và 20/12. Lễ hỏa táng và an táng diễn ra vào chiều 20/12 tại Mỹ