25 Tháng Hai, 2024
Được tạp chí Billboard khen ngợi, lên sóng truyền hình Mỹ, trang Facebook của UNICEF chia sẻ, truyền thông nhiều nước nhắc đến…, ca khúc “Ghen Cô Vy” cùng clip “Vũ điệu rửa tay” đang gây chú ý khắp thế giới trong đại dịch
MV Ghen Cô Vy là sản phẩm nhằm hưởng ứng cuộc chiến chống đại dịch được thể hiện bởi bộ ba Min – Erik – Khắc Hưng nằm trong dự án của Viện Sức khỏe, Nghề nghiệp và Môi trường của Bộ Y tế. Sau khi ra mắt công chúng vào ngày 20/2/2020, MV đã nhanh chóng được nhiều người biết đến. Dựa trên ca khúc Ghen Cô Vy, vũ công Quang Đăng đã sáng tạo điệu nhảy Vũ điệu rửa tay, khái quát 6 bước rửa tay cơ bản giúp phòng chống dịch hiệu quả do WHO khuyến cáo. Clip của nam vũ công này lan truyền rất nhanh và thu hút được giới trẻ Việt Nam .
Ca khúc Ghen Cô Vy và clip Vũ điệu rửa tay bắt đầu gây chú ý trên toàn cầu sau khi xuất hiện trên bản tin Last Week Tonight của Mỹ. Ban đầu, khán giả Việt dành cho Ghen Cô Vy nhiều phản ứng tích cực. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của ca khúc chỉ thực sự bùng nổ sau khi xuất hiện trên bản tin Last Week Tonight With John Oliver của Mỹ. Đây là một trong những show có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở Mỹ và MC chương trình John Oliver cũng đã từng nhận được 16 giải Emmy danh giá trong suốt sự nghiệp. MC John Oliver phấn khích cho rằng, Việt Nam đã đưa ra những biện pháp tuyên truyền chống virus kịp thời, điển hình là ca khúc và video hướng dẫn cộng đồng hạn chế tối đa sự lây lan của virus bằng việc vệ sinh đúng cách. “Nó quá tuyệt vời!”, nam MC danh tiếng bình luận và nhảy theo vũ điệu của vũ công Quang Đăng.
Tạp chí âm nhạc lớn nhất nước Mỹ Billboard cũng đưa tin về ca khúc Ghen Cô Vy, khen bài hát “bắt tai một cách kỳ lạ”. Không chỉ đánh giá cao giai điệu, tạp chí này còn đưa ra những lời khen về thông điệp, nội dung cùng sự cần thiết của ca khúc trong công cuộc phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam và trên thế giới. Tiếp đó, vào đêm khuya ngày 3/3/2020, trên trang Facebook của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc – UNICEF cũng chia sẻ đoạn clip vũ công Quang Đăng thực hiện Vũ điệu rửa tay và những lời khen ngợi. UNICEF đánh giá cao sự sáng tạo và nỗ lực trong phương thức tuyên truyền rửa tay đúng cách để phòng ngừa dịch bệnh. Trong bài viết đăng tải ngày 3.3, bài viết trên tờ Stern giật tít “Việt Nam làm MV hoạt hình về rửa tay và đang trở thành bản hit trên internet”. Bài viết của Stern cũng nói rõ về ca khúc Ghen cô Vy đang được giới trẻ nhiều nơi yêu thích.
Đông đảo bạn bè quốc tế đã hưởng ứng nhiệt liệt vũ đạo vừa đáng yêu lại vừa ý nghĩa của Quang Đăng. Sau 20 tiếng đồng hồ được UNICEF đăng tải, clip đã thu hút hơn nửa triệu lượt xem, hơn 1.500 bình luận, hơn 28.000 lượt yêu thích và hơn 7.500 lượt chia sẻ.
Đài Truyền hình Hàn Quốc SBS cũng nhận xét: “Thông điệp nâng cao sức khỏe cộng đồng về virus của Việt Nam đã lan truyền theo hướng tích cực”.
Mới đây, ca sĩ Min chia sẻ đoạn email của một phóng viên đến từ Iran. Người này bày tỏ tình cảm dành cho ca khúc mà Min và Erik thể hiện và cho rằng đó là một phương pháp giáo dục hữu ích cho giới trẻ.
Trong email, vị phóng viên này cũng ngỏ lời được chuyển thể ca khúc sang ngôn ngữ của quốc gia mình. Anh đề nghị: “Bạn có vui lòng không nếu tôi chuyển ngữ sang tiếng Parsian, rồi sau đó bạn sẽ thêm phần phụ đề này vào video. Tôi tin rằng chúng ta có thể thông tin đến trẻ em toàn thế giới cùng nhau đấy”. Trước lời đề nghị này, cá sĩ Min không giấu được xúc động: “Mỗi người ở một nước khác nhau, họ và người dân đang trải qua điều gì mình cũng chưa hiểu rõ hết. Cảm thấy làm được cái gì thì sẽ làm hết sức mình, dù là điều nhỏ nhất”.
Chia sẻ về sức hút của ca khúc Ghen cô Vy, Min cho biết bản thân cô rất vui và tự hào khi bài hát được lan tỏa nhiều nơi. Cô hi vọng sản phẩm này của mình sẽ giúp cho công cuộc phòng chống dịch bệnh trở nên khả quan và hiệu quả hơn. “Bạn nào có thể chuyển ngữ bài hát được sang các ngôn ngữ khác nữa thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay cho Min để cập nhật thêm phụ đề cho nhiều nước nữa hiểu được ý nghĩa của bài nhé. Đóng góp nhỏ nhưng mang theo ý nghĩa lớn đúng không cả nhà”.
Trong khi đó, Khắc Hưng, nhạc sĩ sáng tác ca khúc này cũng bày tỏ thêm: “Bản thân Hưng nghĩ thành công lớn nhất không phải ở bài hát Ghen cô Vy trở nên nổi tiếng mà dự án này đã lan tỏa được một thông điệp tích cực và tinh thần tự giác để mọi người có thể tự bảo vệ bản thân mình cũng như những người xung quanh”. Riêng về phản ứng khán giả, nhiều người không khỏi tự hào khi các nghệ sĩ Việt có những đóng góp tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh hiện nay.
Một tài khoản bình luận: “Em thực sự tự hào về chị. Chị và mọi người đã tạo ảnh hưởng tích cực cho thế giới”. “Bộ ba Min – Erik – Khắc Hưng đã tạo ra hướng tích cực cho thế giới trong sự bủa vây của dịch bệnh này”, người xem khác nêu ý kiến.
Xin chúc mừng bộ ba Min – Erik – Khắc Hưng cũng như chúc mừng vũ công Quang Đăng. Hiếm khi nào mà Việt Nam lại được nhắc tên trên thế giới nhiều như vậy.
#MVGhenCoVy #Min #BlogViet