1 Tháng Sáu, 2023

YouTuber Thơ Nguyễn bị dân mạng chỉ trích dữ dội vì cho búp bê uống nước ngọt để “xin vía học giỏi” đã trở thành vụ việc gây chú ý nhất vài ngày gần đây. Ngay sau khi câu chuyện trở nên ồn ào, Thơ Nguyễn đã lên tiếng đính chính, cho biết clip “xin vía” kia chỉ là phần 1 và YouTuber này đã làm thêm clip giải thích sau đó.
Cụ thể, clip đầu tiên xin búp bê vía học giỏi của Thơ Nguyễn được đăng vào 15h28 ngày 27/2 (theo thời gian hiển thị trên Facebook, vì tất cả các clip trên TikTok của Thơ Nguyễn đã bị xoá). Clip thứ hai nhằm giải thích cho hành động này xuất hiện lúc 21h11 cùng ngày.
Đến 15h17 ngày 9/3 (tức 10 ngày sau), khi gặp phản ứng dữ dội từ dân mạng, clip thanh minh mới xuất hiện, là bản ghép của clip “xin vía” và clip giải thích. Nguyên văn status đính chính của Thơ Nguyễn:
“Dành cho những ai chưa xem được toàn bộ nội dung mình truyền tải. Vì TikTok là nội dung 60s nên buộc thành 2 clip. Trong clip 1 mình đã chú thích rõ là mình không nuôi và phải siêng học mới học giỏi. Clip tiếp theo thì nói rõ ràng luôn. Nếu các bạn xem chưa đầy đủ thì không các bạn không thể đưa ra kết luận”.
Netizen cho rằng hành động này của Thơ Nguyễn là lấp liếm cho scandal đang nổ ra vì những lý do sau:
Mục đích chính của việc làm clip giải thích (clip thứ 2) theo như caption của Thơ Nguyễn là vì cô không muốn người bán Kumathong tràn vào Facebook của mình để PR, cũng như bản thân mình bàn chuyện tâm linh của nước khác… chứ không hề có ý định phân tích tính đúng sai của clip “xin vía” cho các em nhỏ xem ngay từ đầu. Trong khi rất có thể, hành động xin vía học giỏi đã khắc sâu vào ấn tượng của những người xem nhỏ tuổi khi họ tiếp cận clip đầu tiên mà Thơ Nguyễn đăng tải.
Thêm một chi tiết nữa chứng minh lời giải thích của Thơ Nguyễn gần như không có sức nặng. Lượng tương tác (like và comment) giữa clip số 1 và clip giải thích số 2 lệch nhau khá nhiều. Nó nói lên rằng các em nhỏ, fan của Thơ Nguyễn, người xem clip… chỉ biết đến nội dung “xin vía” học giỏi chứ không tiếp tục follow động thái của Thơ Nguyễn trong clip giải thích sau đó vì chúng được đăng cách nhau tận 6 tiếng đồng hồ.
Bởi vậy nên, hành động ghép 2 đoạn clip trên thành 1 clip full lên tiếng giải thích của Thơ Nguyễn và trách người xem không xem hết clip đã vội chỉ trích mình của nữ Youtuber là rất khó hiểu.
Sau đó, vào 18h24 ngày 9/3 tức là sau khi đăng full clip đính chính, Thơ Nguyễn đã có dòng status dài chia sẻ tâm trạng trên Facebook cá nhân.
Theo đó, cô chia sẻ bản thân cảm thấy rất buồn khi những thứ mình làm bị mọi người hiểu theo nghĩa khác đi. “Điều khiến em buồn là những thứ em làm mọi người hiểu theo nghĩa khác đi và mọi người không xem đầy đủ nhưng vội đánh giá em”, Thơ Nguyễn chia sẻ.
#thonguyen #kumanthong #bloggiaitri