2 Tháng Mười Hai, 2023
Lavie, con gái cố diễn viên Mai Phương, được gia đình đưa vào nhìn mặt mẹ trong tang lễ chiều 29/3. Bé còn quá nhỏ để cảm nhận nỗi đau và sự mất mát và Lavie chỉ biết rằng mẹ đã lên thiên đường và sẽ không còn chịu đau vì bệnh tật nữa.
Chiều tối ngày 29/3, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp đã tổ chức lễ viếng cho cố diễn viên Mai Phương tại nhà tang lễ quận 5 trong sự kiểm soát chặt chẽ về an ninh và mọi thủ tục đều rất đơn giản. Nhiều người hâm mộ cũng có mặt từ sớm nhưng chỉ đến viếng và quay trở về ngay theo yêu cầu của gia đình.
Khoảng năm tháng trước khi mất, Mai Phương thay đổi đức tin tôn giáo. Cô nguyện gửi gắm thân mình nơi Chúa và mong sẽ được an táng theo nghi thức Tin lành lúc qua đời. Các nghi thức quen thuộc: thắp nhang, cầu siêu… đều được bỏ qua.
Hiểu được ước nguyện ấy của Mai Phương, gia đình và bạn bè tổ chức tang lễ theo nghi thức Hội Thánh tin lành. Mọi thứ được tối giản, chỉ có linh cữu và di ảnh Mai Phương trong bộ ảnh gần nhất được đặt trong nhà tang lễ.
NSƯT Trịnh Kim Chi, Ốc Thanh Vân, Trương Bảo Như, Kha Ly, Huỳnh Đông – Ái Châu là những nghệ sĩ túc trực giúp gia đình lo liệu hậu sự cho Mai Phương. Ngồi lặng lẽ ở một góc hướng nhìn di ảnh người em thân thiết, Ốc Thanh Vân cho rằng sự ra đi này là giải thoát.
Theo cô, Mai Phương phải chịu nhiều đau đớn, không thể nằm nghỉ hay ngủ ngon những ngày cuối đời. “Cuối cùng, Phương cũng ngủ được rồi. Phương nằm xuống đẹp hơn rất nhiều”, cô nghẹn giọng.
Lavie, con gái cố diễn viên Mai Phương thì không biết tin mẹ mất từ trước đó. Và bé còn quá nhỏ nên gia đình cố gắng lựa lời nói nhẹ nhàng. Khi được ông đưa tới tiễn biệt mẹ lần cuối, bé không khóc mà chỉ nhìn mẹ một lúc và nghĩ mẹ đã lên thiên đường và không còn chịu những cơn đau của bệnh tật nữa.
Ngay sau đó bé đã được người thân đưa về nhà chứ không ở lại lâu, lúc về em có quay lại đòi mẹ và khiến mọi người ai cũng không thể cầm được nước mắt. Tiếng khóc nhỏ của Lavie như càng rõ hơn trong không gian tĩnh mịch của buổi tang lễ. Vì là đứa trẻ rất biết nghe lời nên Lavie chỉ khóc một chút lúc ra về và ra xe đã nín hẳn.
Lavie là con gái của Mai Phương và bạn trai – ca sĩ Phùng Ngọc Huy. Thời gian qua, cô bé được hai cô bảo mẫu giúp chăm sóc trong lúc cố diễn viên điều trị căn bệnh ung thư phổi.
Ca sĩ Trương Bảo Như – bạn thân của Mai Phương cho biết thêm trước lúc mất Mai Phương không có dặn dò nào về con gái. “Phương quá đau không nói được gì. Khi gần mất, Phương không muốn con gái nhìn thấy hình ảnh không đẹp của mình. Phương tránh gặp bé nhiều”, cô nói.
Trên trang cá nhân, Ốc Thanh Vân tiếp tục có những chia sẻ về sự ra đi của diễn viên Mai Phương. Nữ MC cho biết trong thời gian Mai Phương tập trung chữa trị, bé Lavie được bạn bè chăm sóc hộ. Nói về việc Mai Phương qua đời, diễn viên Cao thủ ẩn danh cho hay: “Em mới chỉ là phụ huynh của học sinh lớp một thôi. Lavie bằng tuổi Cola nhà Ốc. Tháng 8 này Lavie tròn 7 tuổi. Một năm rưỡi qua, em nhẹ gánh và lo trị bệnh vì Lavie có học bổng, con được tài trợ việc học 100% từ mẫu giáo đến đại học”. Đồng thời, thông qua dòng chia sẻ, Ốc Thanh Vân gửi lời cảm ơn đến nhà trường vì đã hỗ trợ mẹ con Mai Phương trong suốt khoảng thời gian đồng nghiệp chống chọi với căn bệnh ung thư.
Cuối dòng trạng thái, Ốc Thanh Vân chia sẻ thêm: “Đoạn đường phía trước còn dài quá, không có sự hỗ trợ, đồng hành thật sự không biết sẽ ra sao. Con gái của mẹ Phương cần được lớn lên bằng sự giáo dục và tình yêu thương”. Tâm sự của nữ MC khiến nhiều đồng nghiệp không khỏi xót xa. Trước đó, khi thời điểm hay tin giọng ca Tiếng dương cầm trong đêm qua đời, người hâm mộ không khỏi lo lắng cho hoàn cảnh của bé Lavie. Dưới dòng bình luận, nhiều khán giả “thở phào” khi Lavie được tài trợ học tập trong tương lai. Một tài khoản bình luận: “Mong bé và gia đình sẽ mau chóng vượt qua nỗi đau này”. “Mẹ Mai Phương luôn dõi theo bước đi của Lavie. Cố gắng học tập thật giỏi em nhé”, tài khoản khác chia sẻ.
Đồng thời, dưới bài viết, Ốc Thanh Vân cũng đăng tải khoảnh khắc Mai Phương từng nở nụ cười rạng rỡ khi đưa con gái đến trường. Nữ MC cho hay: “22.11.2019, sau đợt trở nặng hồi tháng 9 năm ngoái, em hồi phục và lại lái xe đưa đón Lavie đi học nè. Hai chị em hay hẹn gặp nhau bên trường. Hôm ấy là có cô giáo của Cola gửi quà cho Lavie, nhờ mẹ Ốc đưa cho con”. Trong ảnh, Mai Phương dù sức khỏe vẫn chưa tốt vẫn dành thời gian chăm sóc con. Bức ảnh nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người không khỏi xót xa trước khoảnh khắc thiêng liêng về tình mẫu tử này.
#MaiPhuong #MaiPhuongQuaDoi #BlogViet