24 Tháng Chín, 2023

Kênh 14 vừa thông tin, Đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đang liên hệ và có biện pháp xử lý nếu Youtuber Thơ Nguyễn không hợp tác.
Sáng 11/3, thông tin với báo chí, ông Lê Quang Tự Do – Cục phó Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, cơ quan đã yêu cầu Tik Tok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến việc đăng tải nội dung mê tín dị đoan trên các kênh do Thơ Nguyễn quản lý.
Ông Do cho biết, phía Tik Tok đã gỡ nội dung và tạm dừng kênh này. Đại diện Tik Tok cũng chia sẻ thêm do lượng người theo dõi Youtube Thơ Nguyễn rất lớn nên dù mới mở, chỉ trong vòng 3 ngày, trang Tik Tok của Thơ Nguyễn đã thu hút lượng lớn người theo dõi.
Về phía YouTube, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cũng đã gửi yêu cầu và báo chặn video có nội dung không phù hợp trên kênh của Thơ Nguyễn.
Theo ông Do, ngày hôm qua, Cục đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Cục An ninh Chính trị nội bộ (Bộ Công an) tìm địa chỉ và số điện thoại của Thơ Nguyễn để mời lên làm việc vì có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan qua các kênh của cô này, tuy nhiên Thơ Nguyễn chưa hồi đáp.
Về hướng giải quyết trong trường hợp trên, vị Phó Cục trưởng cho hay, nếu chủ kênh Thơ Nguyễn không làm việc với cơ quan chức năng hoặc cố tình không nhận liên hệ thì sẽ có biện pháp khác để xử lý tiếp theo.
Cụ thể, ông Do khẳng định, Cục sẽ đề nghị Google chặn kênh và tạm thời khóa tài khoản của Thơ Nguyễn, Google cũng ủng hộ chặn những kênh có nội dung tuyên truyền mê tín dị đoan.
Ông cho biết thêm, Bộ Thông tin – Truyền thông cùng Bộ Công an đã xử lý gần 1.000 trường hợp tung tin giả. Vì thế, dù các YouTuber hoạt động cá nhân, không đăng ký, cơ quan quản lý Nhà nước vẫn có thể kiểm soát và xử lý nếu có sai phạm.
Về phía người dùng, lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử khuyến cáo phụ huynh nên chắt lọc thông tin để con cái tránh xa nội dung không phù hợp.
Cụ thể, cách đây không lâu Thơ Nguyễn đăng tải một video 60 giây trên kênh TikTok hơn 900.000 lượt theo dõi của cô về việc xin “vía” học giỏi cho các em học sinh từ búp bê ma (búp bê “bùa ngải” Kumanthong ở Thái Lan).
Trong đoạn video này, Thơ Nguyễn với vẻ mặt nghiêm trọng có phần hăm dọa, ôm 1 con búp bê với tên gọi Cư Ma Mập, tự xưng “mẹ” và gọi búp bê là “con”, dỗ dành búp bê để xin “vía” học giỏi cho các em học sinh.
Thơ Nguyễn cầm một sợi dây chuyền đung đưa trước mặt búp bê và nói: “Mập ơi, bây giờ con nghe lời mẹ này, mai các anh chị đi học rồi, giờ con cầu cho các anh chị học giỏi nha. Nếu mà con cầu được thì con lắc ngang, không cầu được lắc dọc, nói chung là cứ lắc tứ tung đi. Lắc đi, lắc cái đầu là mẹ cho ăn đòn tét mông ngay”…
Trao đổi với kênh14, Luật sư Phạm Thanh Hữu cho biết, với hành vi như trên thì YouTuber Thơ Nguyễn sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.
#thonguyen #bupbebuangai #bloggiaitri