2 Tháng Mười Hai, 2023

Bill Gates có tên đầy đủ là William Henry Gates III, ông sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955, tại Seattle, Washington, Hoa kỳ. Bill Gate được sinh ra ở một gia đình có thể coi là có điều kiện khá giả lúc bấy giờ ở Seattle khi bố là luật sư có tiếng, mẹ thuộc hàng giám đốc một công ty về tài chính. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã được định hướng trở thành một luật sư giỏi, chứ không phải một ông trùm phần mềm như bây giờ.

Bill Gates bộc lộ tài năng khi chỉ mới 13 tuổi, ông đã theo học tại trường trung học dự bị dành cho những học sinh sinh giỏi Lakeside. Tại đây, với niềm đam mê và hứng thú với lập trình máy tính, ông đã viết thành công trò chơi TIC TAC TOE. Một trò chơi cho phép người dùng đối đầu với máy tính.

Năm 1970, ở độ tuổi 15, Bill Gates và người bạn từ thuở thiếu thời Paul Allen đã hợp tác phát triển chương trình giám sát giao thông Traf-o-Data, hai người kiếm về 20.000 USD từ dự án này. Sau đó, Bill Gates bắt đầu ấp ủ dự định mở công ty riêng.

Năm 1973, Bill Gates đỗ thủ khoa vào khoa Luật trường Đại học Harvard với số điểm gần như tuyệt đối (1590 trên 1600 điểm ở kỳ thi SAT). Tuy nhiên, năm đầu tiên, vị tỷ phú giàu nhất thế giới này dành phần lớn thời gian trong phòng máy tính thay vì lên giảng đường như những sinh viên khác.

Người bạn thân của ông là Allen sau 2 năm theo học tại đại học Washington đã quyết định bỏ học. Sau đó, ông đầu quân cho công ty Honneywell và sau đó đến gặp và thuyết phục Gates cùng hợp tác với mình.

Năm 1974 Bill Gates quyết định tham gia công ty cùng Allen. Cả hai người đã phối hợp với nhau để hoàn thành ngôn ngữ lập trình Basic và rồi bán cho công ty MITS. Sau dự án này, Bill Gates đã quyết định bỏ học vào làm cho MITS để theo đuổi đam mê từ thời niên thiếu. Quyết định điên rồ này đã khiến ông nhận không ít những lời chỉ trích từ cha mẹ, bạn bè và người thân.

Năm 1975, Bill Gates cùng với Paul Allen đã mở ra kỷ nguyên máy tính và bắt đầu xây dựng tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới Microsoft. Không bao lâu sau, Gates được tập đoàn IBM – tập đoàn máy tính khổng lồ thời bấy giờ đặt hàng lập hệ điều hành cho máy tính của họ. Kết quả là chương trình MS – DOS đã ra đời và nhận được phản hồi rất tích cực từ phía khách hàng.

Sau thành công của MS – DOS là sự ra đời của Microsoft Windows 3.0 khiến cả thế giới kinh ngạc. Đây chính là bước đệm đưa tập đoàn Microsoft phát triển lên tầm cao mới.

Tháng 3 năm 1986, Bill Gates đưa Microsoft lên sàn chứng khoán lần đầu tiên. Cổ phần của nó đã tăng lên nhanh chóng giúp ông sở hữu một tài khoản tài sản trị giá 315 triệu USD. Đồng thời trở thành một trong những người giàu nhất nước Mỹ.

Chỉ một năm sau đó, năm 1987, Bill Gates chính thức trở thành tỷ phú tự thân lập nghiệp trẻ nhất thế giới với tài sản khi đó là 1,25 tỷ $.

Năm 1994, Bill Gates được Tạp chí Giám Đốc điều hành công nhận ông là CEO của năm 1994

Năm 1998, Bill Gates xếp trong top 50 nhân vật công nghệ của Tạp chí Time danh tiếng.

Năm 1999, nhờ giá cổ phiếu cao nhất mọi thời đại, Bill Gates đã nhanh chóng đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới với khối tài sản 101 tỷ đô la. Cùng lúc đó, vị tỷ phú này đã cùng vợ thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates, hướng tới cải thiện lĩnh vực y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học, vắc – xin.

Từ tháng 1 năm 2000, tỷ phú Bill Gates đã không còn giữ chức giám đốc điều hành của Microsoft. Tuy nhiên, ông  còn là chủ tịch và kiến trúc sư trưởng về phần mềm tại tập đoàn.

Năm 2001, Bill Gates nằm trong Top 100 người ảnh hưởng trong truyền thông của The Guardian. Trong 3 năm liền từ năm 2004 – 2006, vị tỷ phú này vẫn xếp hạng 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất của năm. Đồng thời được vinh danh là một trong những người ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20.

Tháng 6 năm 2006, Bill Gates thông báo ông sẽ chỉ dành một phần thời gian làm việc cho Microsoft và dành nhiều thời gian hơn cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Cũng trong năm này, Bill Gates đứng thứ 8 trong danh sách ” Anh hùng của thời đại”.

Ngày 27/6/2008 là ngày làm việc toàn phần cuối cùng của Bill Gates dành cho Microsoft.  Ông vẫn còn giữ cương vị chủ tịch Microsoft nhưng không điều hành tập đoàn, mà dành nhiều thời gian tập trung vào quỹ từ thiện của ông và vợ.

Tháng 10 năm 2009, tỷ phú tự thân Bill Gates nhận Giải thưởng Bower 2010 ở lĩnh vực Người lãnh đạo kinh doanh của Viện Franklin vì những thành tựu trong kinh doanh và công tác từ thiện.

Năm 2010, vợ chồng Bill Gates đã hợp tác với ông trùm đầu tư Warren Buffett thực hiện một chiến dịch mang tên “The Giving Pledge”. Đây là chiến dịch khuyến khích tỷ phú tặng ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện. Cùng năm đó, vị tỷ phú này đã nhận được Giải bạc Buffalo của Hội Nam Hướng đạo Mỹ – giải thưởng dành  cho người lớn vì những hoạt động dành cho tuổi trẻ.

Năm 2011, Bill Gates là một trong năm người quyền lực nhất trên thế giới theo thống kê của tạp chí Forbes.

Năm 2013, tỷ phú Bill Gates và vợ được Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ trao tặng Huy chương Phúc lợi công cộng.

Năm 2016, quỹ từ thiện của Bill Gates và vợ đã cho đi tổng cộng 41,3 tỷ USD, trở thành khoản tài trợ lớn nhất trong số các quỹ tư nhân tại Mỹ. Nhờ quỹ Bill & Melinda Gates Foundation mà tỷ phú  Bill Gates luôn được biết đến như một trong những người vĩ đại nhất trên thế giới.

Đời sống riêng tư của Bill Gates

Vào ngày 1 tháng 1 năm 1994, Bill Gates kết hôn với Melinda French, họ có 3 người con.

Đến năm 2000, Bill Gates và vợ của mình đã thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates. Cho đến năm 2007, quỹ từ thiện này đã thu về được tới 28 tỷ $, trở thành quỹ từ thiện lớn thứ hai ở Hoa Kỳ.

Trải qua 27 năm hôn nhân, tỷ phú Bill Gates và vợ đã chính thức tuyên bố ly hôn vào ngày 3/5/2021. Thông tin về quyết định của họ gây chấn động lớn trên toàn thế giới và để lại nhiều tiếc nuối trong lòng những người hâm mộ cặp đôi này.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ của Blog Giải trí về tiểu sử của Bill Gates đã giúp các bạn hiểu thêm về sự nghiệp, cuộc đời cũng như gia đình của vị tỷ phú giàu nhất thế giới này. Để biết thêm thông tin về những người nổi tiếng hiện nay, các bạn đừng quên theo dõi ngay Blog Giải trí nha.