4 Tháng Mười Hai, 2023
Tối 4/4, MV Kẻ cắp gặp bà già của Hoàng Thùy Linh chính thức được phát hành. MV dựa trên nội dung trong những bức tranh Hàng Trống nổi tiếng như Đám cưới chuột, Ngưu Lang Chức Nữ, Thuý Kiều gặp Kim Trọng, Mẫu Thượng Ngàn…
Khi ra mắt MV kẻ cắp gặp bà già, nhiều khán giả dành lời khen ngợi cho sản phẩm của nữ ca sĩ. Tuy nhiên, cũng một số bình luận tranh cãi Hoàng Thùy Linh mặc trang phục giống áo dài nhưng không mặc quần ở những cảnh quay thực hiện vũ đạo. Phía dưới phần bình luận, một số khán giả nhận xét trang phục của cô khá giống cách mặc của ca sĩ Mỹ Kacey Musgraves gây tranh cãi cách đây không lâu.
Sáng 5/4, trên trang cá nhân, Hoàng Ku – stylist của Hoàng Thùy Linh trong MV Kẻ cắp gặp bà già – lên tiếng. Anh viết: “Bộ trang phục này không phải áo dài cách tân như một số bạn hay các page đang bàn tán. Đây là bộ váy xẻ hai bên hông, liền bao tay, dùng họa tiết tranh Hàng Trống để in lên toàn bộ thân váy được đặt riêng cho Linh, thực hiện bởi NTK Lưu Ngọc Kim Khanh”.
“Tôi có đề cập rõ ràng là đặt một bộ váy xẻ đùi cao, liền bao tay. Có gửi ý tưởng từ chiếc áo liền bao tay của Balenciaga. Về chi tiết kỹ hơn, ban đầu tôi phân vân giữa việc xẻ hai bên như sườn hoặc xẻ đùi. Cuối cùng thống nhất giữa stylist và nhà thiết kẻ là xẻ hai bên hông cho dễ nhảy và cũng hợp với vũ đạo”, anh giải thích.
MV lần này của Hoàng Thùy Linh đầu tư về trang phục, hầu hết là những bộ đồ nhiều màu sắc. Chia sẻ thêm về quá trình thực hiện MV Kẻ cắp gặp bà già, Hoàng Ku cho biết ê-kíp gặp sự cố sát ngày quay.
Anh cho biết: “Bộ chính xuyên suốt mà các bạn chiêm ngưỡng là đồ được nghĩ mặc vào phút 89 và ráp lại để thay thế cho một bộ khác gặp sự cố không mặc được. Mất 30 phút hoảng loạn vì trang phục có vấn đề. Bỗng dưng thấy anh Adrian Anh Tuấn đăng bộ sưu tập váy xếp ly mới có cả trăm màu, tôi liên hệ và lấy 3 màu vàng, hồng, cam”.
“Ý định ban đầu là chồng 3 váy xếp ly để thành váy 3 tầng màu nhưng khi ngồi xuống thì che mất đoạn màu. Cuối cùng, ê-kíp quyết định mặc một cái và xỏ hai cái còn lại vào hai tay, sau đó lấy thắt lưng thắt lại. Kết quả là cái váy 3 màu rất ưng ý”, anh kể.
Kẻ cắp gặp bà già là sáng tác của nhóm DTAP và là ca khúc Hoàng Thùy Linh dành nhiều tâm tư trong album Hoàng. Hoàng Thùy Linh cho biết khi quay MV Kẻ cắp gặp bà già, ê-kíp đều phải đeo khẩu trang và liên tục sử dụng nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn.
“Ê-kíp phải cắt giảm nhân lực, đồng nghĩa một người sẽ phải làm gấp 2, 3 lần so với bình thường. Tâm lý của chúng tôi cũng vì thế mà khá căng thẳng”, nữ ca sĩ tâm sự.
Hoàng Thùy Linh đã phát hành MV Kẻ cắp gặp bà già theo hình thức livestream trên mạng xã hội thay vì tổ chức họp báo như những sản phẩm trước. Được phát hành trong lúc dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, Hoàng Thùy Linh hy vọng cô có thể mang tới niềm vui và hạnh phúc tới khán giả thông qua sản phẩm của mình.
Được xếp ở vị trí cuối cùng trong dòng nội dung của Hoàng, Kẻ cắp gặp bà già như một câu trả lời có đủ tính trải nghiệm và sự trưởng thành của người phụ nữ với cuộc đời. Sau sự nổi loạn, nhiệt thành của Để Mị nói cho mà nghe, sự trớ trêu của Tứ Phủ, hay cảm giác vượt thoát, trưởng thành của Duyên âm, Kẻ cắp gặp bà già cho thấy hình ảnh người phụ nữ bình tĩnh, thông minh, quyết đoán, nhưng cũng dịu dàng hơn.
Hoàng Thùy Linh tâm sự cô từng ước mơ tái hiện khung cảnh lộng lẫy, hoành tráng trong giai đoạn phồn thịnh nhất của nước Việt Nam là thời Lê trong sản phẩm của mình. Kẻ cắp gặp bà già chính là miền đất để nữ ca sĩ biến ước mơ ấy trở thành sự thật. Tuy nhiên, theo chia sẻ của ê-kíp, bối cảnh thời gian của MV không nằm ở một thời đại hay triều đại cụ thể nào. Đó có thể là quá khứ, tương lai, là thực tế hoặc chỉ trong tưởng tượng.
Kẻ cắp gặp bà già xoay quanh ván cờ gánh – một trò chơi dân gian Việt Nam – với hai đấu thủ là vua và hoàng hậu. Mỗi ván cờ dựa trên nội dung trong những bức tranh Hàng Trống nổi tiếng như Đám cưới chuột, Ngưu Lang Chức Nữ, Thuý Kiều gặp Kim Trọng, Mẫu Thượng Ngàn… Tất cả là những câu chuyện và hình ảnh gắn liền với tập quán, văn hoá của người Việt.
Lồng trong những khung cảnh mang tính biểu trưng được tái hiện từ loạt tranh có tuổi đời hàng trăm năm là nước cờ táo bạo của hoàng hậu, để xoay chuyển những điều tưởng như không thể.
Với Kẻ cắp gặp bà già, Hoàng Thùy Linh tâm sự cô muốn thể hiện một khía cạnh khó nhất của người phụ nữ trong cuộc đời. Với cô, người phụ nữ đẹp nhất khi tự chủ, nhưng cũng biết yêu thương. Hoàng hậu trong câu chuyện đã dành hết chất xám, tâm sức để chiến thắng trong ván cờ của nhà vua. Chỉ với hai cung nữ, hoàng hậu có sau lưng nhiều bá quan văn võ, đổi lại sau lưng nhà vua là một sự trống vắng.
Hãy cùng xem MV Kẻ cắp gặp bà già của ca sĩ Hoàng Thùy Linh để ủng hộ cô và ekip cũng như tận hưởng một MV ca nhạc đầy tính nghệ thuật nha.
#HoangThuyLinh #KeCapGapBaGia #BlogViet